Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư
Một số người do sở thích hoặc ngại gọt nên đã ăn cả vỏ, nhưng vỏ các loại củ quả dưới đây có thể gây nguy hại chết người.
Vỏ khoai lang
Khoai lang sinh trưởng lâu ngày dưới đất, vỏ khoai tiếp xúc trực tiếp với đất, do đó rất nhiều chất gây hại đã ngấm vào bên trong vỏ. Hơn nữa vỏ khoai làng chứa nhiều kiềm, nếu ăn vào nhiều sẽ dẫn đến khó chịu ở dạ dày và ruột.
Ngoài ra, các vỏ khoai lang đã được nướng ở các hàng quán vỉa hè lại càng không tốt cho sức khỏe, do để tiết kiệm giá thành, họ thường dùng than cốc để nướng, các vật chất gây hại sinh ra trong quá trình nướng như lưu huỳnh dioxit sẽ tích tụ trong vỏ khoai, dẫn đến ung thư.
Vỏ khoai tây
Trong khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất độc hại này chủ yếu tập trung ở phần vỏ, đặc biệt là những phần đã mọc mầm và lá. Nhiều người thích nướng khoai tây nguyên vỏ với thịt bò, nhưng cho dù đã luộc chín thì vỏ khoai tây vẫn còn glycoalkaloids, nếu ăn nhiều sẽ dẫn tới nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.
Vỏ mã thầy
Mã thầy sinh trưởng trong môi trường đất nhiều nước, do đó vỏ của nó hấp thu rất nhiều chất thải độc hại, đồng thời còn có cả kí sinh trùng. Ăn sống vỏ mã thầy sẽ dễ có các triệu chứng khó chịu như bị tiêu chảy, nôn mửa.
Ngoài ra, trong vỏ mã thầy chứa một lượng lớn tinh bột, do vậy không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Vỏ quả hồng
Trong vỏ quả hồng chín có một lượng lớn C76H52O46, khi ăn vào sẽ có cảm giác chát. Dưới tác dụng của dịch axit trong dạ dày, C76H52O46 sẽ phản ứng hóa học với protein trong thức ăn, sinh ra chất kết tủa.
Chất này sẽ dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, trướng bụng, ăn không ngon…. Do vậy, không nên ăn hồng nguyên vỏ, cũng không nên ăn hồng lúc đang đói.
Theo Alobacsi.vn