Cảnh giác với sữa ngoại không rõ nguồn gốc

(Baonghean) - Sữa không rõ nguồn gốc, sữa kém chất lượng và thậm chí có cả sữa giả đang xuất hiện khá phổ biến trên thị trường. Việc sử dụng các sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho bé.

Có nên dùng “hàng xách tay”?

Vào hầu hết các cửa hàng, người tiêu dùng có thể dễ dàng hỏi mua được các hộp sữa bột “xách tay” và được chủ cửa hàng giới thiệu đó là những sản phẩm chính hãng được mua từ nước ngoài về nên không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Mặc dù là những sản phẩm trốn thuế, nhưng sữa “xách tay” vẫn được rao bán công khai tràn lan trên các trang web. Do tâm lý sính ngoại và nhìn những dòng chữ bằng tiếng nước ngoài, mặc dù không đọc hiểu được, cũng không biết thành phần các chất trong sản phẩm như thế nào, nhưng thấy mẫu mã đẹp, nhiều người vẫn tin rằng “hàng xách tay” là hàng “xịn”.

Đánh vào tâm lý đó, nhiều cơ sở chuyên làm hàng nhái trong và ngoài nước đã sản xuất các loại hàng “rởm” dán mác các nhãn hiệu nổi tiếng để tung ra thị trường lừa người tiêu dùng dưới chiêu bài “hàng xách tay” nhằm trục lợi. Anh Nguyễn Văn Huy - một tài xế chuyên chạy xe tải tuyến TP. Hồ Chí Minh – Lạng Sơn cho biết: “Có rất nhiều sản phẩm được dán mác sữa bột các hãng sữa nổi tiếng ở Mỹ và châu Âu nhưng lại được “xách tay” từ Trung Quốc về”.

Rõ ràng việc sử dụng “hàng xách tay” tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cao, bởi không có một tài liệu nào chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và không được cơ quan, tổ chức nào kiểm định chất lượng. Ngoài nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, các sản phẩm sữa “xách tay” do không được bảo quản, vận chuyển đúng quy trình đối với mặt hàng thực phẩm nên chất lượng có thể bị ảnh hưởng. Nếu mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho trẻ nhỏ. Trong trường hợp “hàng xách tay” là hàng “xịn” chính hãng thực sự thì người mua vẫn có thể gặp phải nguy cơ mua phải sản phẩm sữa được sản xuất cho thị trường khác nên không phù hợp với người Việt Nam sử dụng.

Khác với sữa được nhập khẩu chính thức qua nhà phân phối, sữa “xách tay không có pháp nhân chịu trách nhiệm tại Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào, do đó khi xảy ra vấn đề gì thì người bán hay người mua đều không biết tìm đến đâu để được bồi thường thiệt hại.



Bé Nguyễn Hạ Vân, 10 tháng tuổi - con chị Võ Thị Thúy
ở phường Lê Lợi, TP. Vinh không sử dụng sữa ngoại.

Sữa ngoại có nguồn gốc cũng vẫn phải xem xét kỹ

Trường hợp “Sữa dê” Danlait mới bị phát hiện không đủ độ đạm theo tiêu chuẩn mới đây là bài học cho các ông bố, bà mẹ phải cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm sữa cho con cái.

Thực tế loại sản phẩm “Sữa dê rởm” Danlait trước khi được Công ty Mạnh Cầm làm thủ tục nhập khẩu theo đường chính ngạch cũng đã có một thời gian dài xuất hiện ở Việt Nam dưới hình thức “hàng xách tay”. Danlait chỉ là thực phẩm bổ sung, nhưng khi về bán ở thị trường Việt Nam lại được quảng cáo là sữa dê. Giá bán của loại sản phẩm này theo chứng từ nhập khẩu của Công ty Mạnh Cầm chỉ 3 Euro/hộp (tương đương khoảng 81.000đ/hộp), nhưng giá bán lẻ ra thị trường lên đến 415.000đ/hộp. Rõ ràng những người sử dụng sản phẩm “Sữa dê” Danlait trong một thời gian dài không những bị móc túi một lượng tiền lớn mà còn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và quá trình phát triển của con cái do loại “sữa” này không đủ độ đạm để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Khi vụ “sữa dê rởm” Danlait bị dư luận và báo chí phanh phui, trên diễn đàn các trang mạng xã hội, một người có nick name tichuot2005 bức xúc: “Rất nhiều lần báo chí và các công ty sữa có thương hiệu lớn tại Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng chất lượng sữa nhập khẩu: nguồn gốc xuất xứ, mua nhầm sữa giả, sữa nhái, thời hạn sử dụng bị cạo sửa, hoặc thành phần dinh dưỡng không phù hợp đối với trẻ Việt Nam... Vậy mà nhiều ông bố, bà mẹ không biết nghĩ sao vẫn tin lời người bán, âu cũng là do tâm lý sính ngoại mà ra”. Một người khác có nick name thuydang viết: “Ham cho con uống sữa ngoại làm gì rồi ngồi đó mà tức. Cứ cho con uống hàng Việt Nam chất lượng cao, giá rẻ, xuất khẩu đi bao nhiêu nước trên thế giới. Không ủng hộ hàng trong nước thì làm sao kinh tế nước nhà phát triển được”.  Một thành viên khác chia sẻ: “Tại tư tưởng sính ngoại của các bà mẹ. Mình nuôi 3 đứa con toàn dùng sản phẩm sữa nội, đứa nào cũng tăng trưởng tốt”. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Trước tình trạng sữa ngoại tràn ngập như hiện nay, ngoài Danlait liệu còn có bao nhiêu sản phẩm khác không đủ độ đạm theo tiêu chuẩn chưa bị phát hiện?

Hãy là người thông minh khi lựa chọn sữa cho bé

Chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên một cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Học – Thành phố Vinh cho biết: “Mặc dù các loại sữa bột ngoại giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3, gấp 4 lần so với các dòng sữa nội nhưng phần lớn khách hàng vẫn thích mua sữa ngoại. Mức chiết khấu cho đại lý của các hãng sữa ngoại cũng cao hơn nên chúng tôi bán sữa ngoại có lãi nhiều hơn”. Theo chị Thanh, đa số người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy”, sữa càng đắt tiền càng tốt chứ họ không biết nên dùng loại sữa nào thì phù hợp với thể trạng của con cái mình để có hiệu quả tốt nhất.

Chị Võ Thị Thúy (phường Lê Lợi – TP Vinh) chia sẻ: “Tôi mới sinh con gái đầu được 10 tháng. Khi ra đời, bé cân nặng 3,2 kg. Bạn bè đến thăm tặng rất nhiều loại sữa ngoại đắt tiền. Tôi ít sữa nên phải cho con dùng thêm sữa bột, nhưng hơn 2 tháng sau vẫn thấy bé chậm lớn, tiêu hóa không bình thường và có hiện tượng vàng da. Đến viện Nhi được bác sĩ tư vấn chỉ nên cho bé dùng một loại sữa phù hợp, không nên cho bé dùng nhiều loại sữa khác nhau cùng một lúc. Tôi tìm hiểu và được biết có sản phẩm Dielac Alpha cải tiến do Vinamilk phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu sản xuất theo công thức đặc thù cho trẻ em Việt Nam nên mua về cho bé dùng thử một thời gian và nhận thấy bé phát triển rất tốt, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, tiêu hóa ổn định và bé ngủ ngon giấc. Từ đó tôi chỉ cho bé dùng duy nhất loại sữa này và đến nay bé của tôi mới tròn 10 tháng đã cân nặng 11,8 kg, cao 0,76m, bé rất năng động và thông minh”.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Toản – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên: “Các ông bố, bà mẹ khi lựa chọn sữa cho con cái nên tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp. Trước hết phải có nguồn gốc, thông tin rõ ràng, thứ hai là phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bé. Thực tế là sữa bột cho trẻ em ở mỗi thị trường thường có mỗi công thức khác nhau, ví dụ ở châu Âu khí hậu lạnh nên nhà sản xuất phải có công thức chế biến sữa khác ở châu Phi và vùng Trung Đông khí hậu nóng. Việt Nam là miền nhiệt đới, môi trường khí hậu, nhiệt độ khác ở châu Âu nên chế độ dinh dưỡng cho bé phải khác, điều đó đòi hỏi sữa bột cho bé cũng phải có công thức riêng cho phù hợp. Nhiều người cẩn thận đến mức nhờ người quen ở tận bên Pháp, Mỹ mua sữa gửi về để cho bé dùng, nhưng điều đó chưa chắc đã tốt, bởi những sản phẩm đó có thể không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Hiện nay nhiều bà mẹ lựa chọn cho bé sử dụng các sản phẩm được sản xuất trong nước, tôi cho đó là một sự lựa chọn thông minh. Bởi vì nhiều sản phẩm sữa nội hiện nay được đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, chất lượng tương đương sữa ngoại mà giá lại rẻ hơn rất nhiều. Hơn nữa các sản phẩm sữa nội đã được nghiên cứu để đưa ra công thức phù hợp với người Việt Nam, đã được các cơ quan chức năng kiểm định, do đó các ông bố, bà mẹ có thể yên tâm”.


Bài, ảnh: Hoàng Hảo