Cánh hữu Pháp chính thức bước vào mùa bầu cử Tổng thống 2017

(Baonghean.vn) - Đúng 8 giờ ngày 20/11, 7 ứng cử viên thuộc đảng cánh hữu của Pháp tập trung lại cùng 1 chỗ để bắt đầu cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 nhằm chọn ra 2 ứng cử viên. Một tuần sau đó, 2 người này sẽ cạnh tranh để trở thành ứng cử viên chính thức đại diện cho lực lượng cánh hữu tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017.

7 ứng cử viên gồm: hàng trên từ trái qua phải là Jean-François Copé, François Fillon,Jean-François Copé, François Fillon, Alain Juppé, Nathalie Kosciusko-Morizet. Hàng dưới từ trái qua phải: Bruno Le Maire, Jean-Frédéric Poisson và Nicolas Sarkozy.

Các điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa vào lúc 8 giờ và kết thúc vào lúc 19 giờ theo giờ địa phương. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào lúc 21 giờ. Người dân sẽ lựa chọn trong số 7 ứng cử viên gồm Jean-François Copé, François Fillon, Alain Juppé, Nathalie Kosciusko-Morizet, Bruno Le Maire, Jean-Frédéric Poisson và Nicolas Sarkozy để chọn ra 2 ứng cử viên đi tiếp vào vòng sau.

Mỗi người có nhu cầu bỏ phiếu sẽ phải trả 2 euro cho mỗi lá phiếu và ký một điều lệ hội viên. Ảnh: AFP

Có tất cả 10.228 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp và những người đi bỏ phiếu là những người đăng ký trên 1 danh sách bầu cử hôm 31/12/2015. Các điểm bỏ phiếu đều được đặt ở những vị trí chiến lược, là những khu vực có nhiều người ủng hộ đảng cánh hữu và trung dung.

Những người có nhu cầu bỏ phiếu sẽ phải trả 2 euro cho mỗi lá phiếu và ký một điều lệ hội viên với nội dung “Tôi chia sẻ với những giá trị của những người cộng hòa cánh hữu và trung dung và tôi cam kết chuyển đổi để mang đến sự phục hồi cho nước Pháp”.

Được biết, cuộc bầu cử của đảng cánh hữu năm 2011 đã thu hút được 2,6 triệu cử tri tham gia trong vòng đầu tiên và 2,8 triệu cử tri trong vòng thứ 2. Hiện đảng cánh hữu Pháp đang hy vọng sẽ đạt và thậm chí là vượt mức số lượng cử tri tham gia bầu cử của năm 2011./.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)