Canh môn của người Thái
(Baonghean)- Người Thái miền Tây Nghệ An có nhiều món ăn độc đáo nhưng có lẽ ít người biết đến món "canh môn".
Để nấu món canh này không khó, ai cũng có thể làm được nhưng để có được bát canh môn ngon, hợp với khẩu vị nhiều người thì không đơn giản. Nguyên liệu nấu canh môn gồm cây môn (họ cây mùng), gạo tẻ giã nhỏ thành tấm, các loại rau thơm, chân trâu hoặc bò, đặc biệt không thể thiếu hoa và quả của cây mặc khẻn (loại cây rừng có hoa và hạt rất thơm)...Trước tiên dùng lá và thân cây môn rửa sạch, cắt ngắn cho vào nồi đổ nước luộc cho sôi, tiếp đó cho chân trâu hoặc bò làm sạch, chặt nhỏ vào cùng với gạo tấm, đun sôi khoảng một giờ cho nhừ, lúc chuẩn bị nhắc xuống cho muối, bột ngọt, mặc khẻn, các loại rau thơm vào là có được món canh môn như ý muốn.
Những lúc ốm đau bà con nơi đây thường nấu món này để tẩm bổ lấy lại sức khỏe. Canh môn có thể chế biến vào mọi mùa trong năm nhưng người Thái ở đây chế biến chủ yếu vào dịp Tết Nguyên đán và phổ biến ở mỗi gia đình. Ngày nay với sự giao lưu văn hóa, nhiều món ăn của người Kinh đã có mặt trong bữa ăn của của người Thái nhưng canh môn vẫn được xem trọng.
Trong bữa ăn của người Thái nhất là trong các dịp đặc biệt, Tết Nguyên đán, canh môn luôn có mặt trên mâm cơm của mỗi gia đình.
Bá Thịnh