Cảnh sát Kenya bắt giữ 77 người Trung Quốc nghi là gián điệp

Giới chức Kenya, ngày 5/12, cho biết, cảnh sát nước này bắt giữ 77 công dân Trung Quốc bị tình nghi gián điệp tại một ngôi nhà ở thủ đô Nairobi.
 
Tờ Daily Nation của Kenya dẫn nguồn tin từ giới chức nước này cho biết, cảnh sát Kenya đã bắt giữ các công dân Trung Quốc hồi cuối tuần trước và tịch thu những thiết bị có khả năng xâm nhập máy chủ của chính phủ.
 
"Các chuyên gia công nghệ sẽ cho chúng tôi biết liệu họ có phạm tội gián điệp hay không. Những người này dường như được đưa tới đây để thực hiện 'nhiệm vụ đặc biệt', mà chúng tôi đang điều tra", Ndegwa Muhoro, người đứng đầu cuộc điều tra hình sự của cảnh sát Kenya cho biết. 
Cảnh sát Kenya (ảnh: ITN)
 
Vụ bắt giữ diễn ra hôm chủ nhật (30/11), khi các thiết bị máy tính tại một ngôi nhà cao cấp mà những người Trung Quốc thuê gần trụ sở Liên Hợp Quốc và Đại sứ quán Mỹ tại Kenya bốc cháy, làm chết một người.
 
Cảnh sát cho biết thêm, các nghi phạm đã sản xuất hàng loạt thẻ ATM. Điều đó chứng tỏ rằng, họ có khả năng tham gia hoạt động rửa tiền. Nhiều người trong số những người bị bắt giữ không thể nói được tiếng Anh và một số người không có giấy tờ tùy thân.
 
Vụ việc gây sự chú ý của giới chức Kenya, cũng như các nhà điều tra  liệu nhóm này có tham gia các hoạt động gián điệp hay không.
 
Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Công nghệ và Thông tin truyền thông Kenya đều xuất hiện sau khi xảy ra vụ việc. Đại sứ Trung Quốc tại Kenya cũng được triệu tập để làm việc.
 
Fred Matiang'l, một quan chức thuộc bộ Công nghệ và Thông tin truyền thông Kenya cho biết, Trung Quốc đã hứa sẽ gửi cho các nhà điều tra tới Kenya làm sáng tỏ vụ việc./.
 
Theo VOV