Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 23 người có liên hệ với ông Gulen

(Baonghean.vn) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 23 người trong các cuộc tấn công vào 1 tòa soạn báo và 1 trạm  truyền hình có quan hệ thân cận với linh mục Hồi giáo Fethullah Gulen.
 
Những người này bị bắt giam với cáo buộc hình thành một tổ chức phi pháp và cố gắng giành quyền kiểm soát chính phủ. Ông Gulen, lãnh đạo tinh thần của phong trào Hizmet, là một đối thủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
 
Recep Tayyip Erdogan (trái) và Fethullah Gulen (phải) đã từng là đồng minh thân cận
 
 
Các cuộc tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Erdogan cam kết mở một chiến dịch mới nhằm vào những người ủng hộ ông Gulen. Trong số những người bị bắt có các nhà báo, nhà sản xuất, biên kịch và một cảnh sát trưởng ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cảnh sát đã cố gắng để tấn công các văn phòng của tờ báo Zaman, một trong những tờ báo lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, vào sáng sớm Chủ nhật, nhưng một đám đông người biểu tình đã ngăn cản cuộc tấn công này của cảnh sát.
 
Tổng biên tập Ekrem Dumanli đã đăng lên mạng xã hội Tweet một bức ảnh của mình tại bàn làm việc và nói: "Cảnh sát đã bị đẩy lùi bởi những phản ứng từ những người bạn của tôi, tôi đang ở vị trí của mình và đang chờ đợi". Tuy nhiên sau đó cảnh sát đã quay trở lại và bắt giữ ông trong cuộc đột kích thứ hai vào buổi chiều.
 
Ông Ekrem Dumanli vẫy tay với các nhân viên của mình khi bị cảnh sát dẫn ra khỏi tòa nhà
 
Nhân viên và những người ủng hộ tờ báo đã giơ cao các băng-rôn và hô to khẩu hiệu "Tự do báo chí không thể im lặng" khi cảnh sát đột kích vào tòa nhà. Ông Dumanli vẫn mỉm cười trước khi bị giải đi khỏi trụ sở của tờ báo trong những tiếng vỗ tay từ đội ngũ nhân viên đông đúc trên các ban công.
 
"Hãy khiến những kẻ đã từng phạm tội phải sợ hãi," ông Dumanli nói khi bị cảnh sát dẫn đi, theo Reuters.
 
Phạm Tiến Hoàn
Theo BBC