Cánh thư từ Vị Xuyên

(Baonghean.vn) – Dù chiến đấu trong hoàn cảnh ác liệt, ngày đêm đối mặt với quân thù nhưng những chiến sỹ Vị Xuyên vẫn đau đáu tình cảm với gia đình, quê hương. Ấy là điều đặc biệt mà chúng tôi tình cờ bắt gặp qua những bức thư của liệt sỹ Trần Văn Sơn (xóm 3 – Tào Sơn – Anh Sơn).

Lá thư liệt sỹ Trần Văn Sơn gửi về cho gia đình đề ngày 15/11/1985
Lá thư liệt sỹ Trần Văn Sơn gửi về cho gia đình đề ngày 15/11/1985

Qua những tài liệu mà anh Trần Văn Hùng, con trai liệt sỹ Trần Văn Sơn còn lưu giữ, được biết: Liệt sỹ Trần Văn Sơn nhập ngũ ngày 15/8/1976 chiến đấu tại chiến trường Tây Nam. Tiếp đó, sau khi Trung Quốc ồ ạt tấn công, xâm lược biên giới phía Bắc, ông cùng đơn vị hành quân ra miền Bắc trực tiếp chiến đấu chống kẻ thù.

Và, trong một trận chiến đấu ác liệt, Đại đội trưởng Trần Văn Sơn hy sinh ngày 02/12/1985. Điều khiến gia đình liệt sỹ vô cùng cảm động là, dù chiến trường gian khổ ác liệt là thế nhưng ông Sơn vẫn thư từ đều đặn cho vợ và các con ở nhà. Cứ 2 tuần ông gửi 1 lá thư về nhà. Những gian khổ, ác liệt trên chiến trường đều được ông kể lại qua những dòng thư giàu tình cảm, đồng thời không quên sẻ chia nỗi vất vả, khó khăn của vợ ở quê nhà.  

Anh Trần Văn Hùng bên những di vật của cha.
Anh Trần Văn Hùng bên những di vật của cha.

Lá thư cuối cùng của ông đề ngày 18/11/1985 tức là chỉ hai tuần trước lúc ông hy sinh. Lá thư này được đồng đội đưa về cho bà Phan Thị Tùng (vợ ông) kèm theo giấy báo tử của ông. Đầu thư, ông viết: "Tùng em thương yêu, 3 con thương nhớ. Chắc có lẽ giờ đây em đang nóng lòng chờ tin anh thì phải... Hôm nay trên mảnh đất Hà Tuyên, hàng ngày, hàng giờ ta và Trung Quốc đang giành nhau quyết liệt... Chúng anh đã giáp mặt với quân thù với khoảng cách không dài, chỉ 50 mét thôi. Ngày đêm pháo địch bắn như trút nước không một tiếng đồng hồ ngớt tiếng pháo. Suốt ngày phải nằm dưới hầm đồi núi cao ngất như ở Thọ Sơn…”

Chân dung liệt sĩ Trần Văn Sơn được phác họa tại chiến trường Vị Xuyên.
Chân dung liệt sĩ Trần Văn Sơn được phác họa tại chiến trường Vị Xuyên.

Trong thư ông không nguôi khắc khoải: “Mùa màng năm nay chắc là thất thu thì phải, hiện nay đã cấy lúa chưa?. Năm nay anh không về giúp em nhổ mạ được quả là em vất vả. Nhưng mong em hãy cố gắng vượt qua để cáng đáng việc nhà cho anh yên tâm chiến đấu”.

Bức thư cuối cùng của liệt sĩ Trần Văn Sơn chưa kịp gửi về cho gia đình.
Bức thư cuối cùng của liệt sĩ Trần Văn Sơn chưa kịp gửi về cho gia đình.

Những dòng chữ viết vội ở chiến trường chưa kịp gửi về cho người vợ và những đứa con ở nhà thì ông đã hy sinh. Hôm đó, mới 3 giờ sáng, pháo địch đã nổ bắn nát cả một vùng, Đại đội trưởng Trần Văn Sơn dẫn quân lên chiếm khu vực sườn núi, nhưng lên đến lưng chừng bị pháo địch bắn rát ngăn đà tiến của quân ta. "Để tôi lên đó xem chúng nó thế nào" - là câu nói cuối cùng đồng đội được nghe trước khi Đại đội trưởng Sơn quyết định tự mình tìm cách lên cao điểm trước vừa trinh sát, vừa nghiên cứu địa hình, nắm hỏa lực địch. Ông đã anh dũng hy sinh trên sười núi, mấy ngày sau đồng đội mới tìm thấy thi thể đưa về mai táng. 

Nâng niu những kỷ vật của cha mình để lại, anh Hùng bảo rằng: “Cha tôi hy sinh khi tôi còn nhỏ, nhưng thực sự chúng tôi có một người cha tuyệt vời qua những lá thư ông gửi về cho gia đình. Tôi rất tự hào về cha”.

Đào Thọ

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.