Cảnh túng quẫn cần giúp đỡ của một gia đình

(Baonghean.vn) - Con gái 6 tuổi vừa mổ tim đã đến hẹn lịch tái khám nhưng không có tiền để đưa con đi, con trai nhỏ lại bị suy dinh dưỡng nặng, trong khi người chồng bị ung thư giai đoạn cuối, người phụ nữ ấy chỉ còn biết khóc trong tuyệt vọng.
Chúng tôi tới thăm vợ chồng Trần Đình Thường (SN 1981) và Hà Thị Minh (SN 1976) ở xóm 26/3, xã Thanh Đức (Thanh Chương) vào buổi trưa, ánh nắng mùa đông không làm dịu bớt cái rét buốt da thịt. Ngôi nhà nhỏ bé xiêu vẹo, gió thổi rít thông thốc từ cửa trước ra cửa sau, chiếc bếp lửa đặt ngay cạnh giường nằm được chị Hà Thị Minh giải thích là vừa có hơi lửa giúp anh Thường đỡ lạnh vì chiếc chăn quá mỏng, vừa để cho chị tiện sắc thuốc, nấu nướng vừa có thể chăm sóc chồng.
Túp nhà nhỏ của vợ chồng anh Thường- chị Minh. Ảnh: Đạm Phương
Ngổn ngang trong sân là căn nhà gạch đang xây dang dở, do anh em nội ngoại gom góp với ý định làm cho họ ngôi nhà nhỏ để sinh sống. Bởi  túp lều dựng tạm đã quá cũ kỹ, xuống cấp không thể chống đỡ được cái nóng mùa hè và gió rít mùa đông, nhưng đang làm dở dang thì phải dừng lại.
Anh Thường vốn không được nhanh nhẹn, thông minh như người khác, chị Minh khôn khéo nhưng cũng đã nhiều tuổi, họ đến với nhau để nương tựa vào nhau. Hai vợ chồng lấy nhau chẳng có lấy một tấc đất cắm dùi, được người anh trai của anh Thường làm cho một túp lều ở tạm trong mảnh đất của mình, họ sống cuộc sống giản dị nhưng tràn đầy hạnh phúc khi đón 2 đứa con ra đời. Thế nhưng, niềm vui ngắn ngủi khi bé Trần Thị Phương Thảo (SN 2011) bị mắc bệnh tim bẩm sinh, cậu em trai là Trần Đình Hạnh (SN 2015) thì bị suy dinh dưỡng. Nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ nhìn vào 5 sào chè của người anh trai nhượng lại.
Anh Thường bị bệnh nan y nhưng không có tiền chữa trị. Ảnh: Đạm Phương
Trong nhà không có tiền, tài sản không có để thế chấp vay tiền, bố mẹ đã già yếu, anh em cũng nghèo nên sau nhiều lần ngược xuôi, chị Minh mới xin được lịch mổ phẫu thuật tim miễn phí cho con gái. Nhưng khi Phương Thảo chưa kịp lên bàn mổ thì anh Thường ngã bệnh, được bác sĩ thông báo anh bị ung thư trực tràng, đã di căn, cần phải phẫu thuật gấp. Từ  tháng 5 đến tháng 11/2017, anh Thường đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật. Trong đợt tái khám mới đây, các bác sỹ khuyên nên đưa về nhà vì đã ung thư giai đoạn cuối. 
Đã nghèo khó, vất vả, nay cả hai cha con đều mắc bệnh hiểm nghèo, để chữa bệnh cho chồng, cho con, chị Minh đã phải vay mượn anh em, họ hàng. Đến nay, số tiền chị Minh vay đã gần 100 triệu đồng.
Bí thư Chi bộ xóm 26/3, xã Thanh Đức chia sẻ: Vừa rồi các tổ chức, đoàn thể xóm phát động 2 đợt quyên góp ủng hộ, nhưng người dân ở đây còn nghèo nên số tiền nhận được cũng ít ỏi. Hôm trước anh Thường đi viện, chị Minh lo cho 2 đứa nhỏ, xóm cũng vận động các hộ dân thu hoạch chè cho gia đình. Không giúp được của thì góp công vậy chứ 5 sào chè mà thuê người thu hoạch cũng mất 4-5 triệu bạc chứ có ít đâu”.
Cháu Phương Thảo bị tim bẩm sinh và em trai Đình Hạnh bị suy dinh dưỡng. Ảnh: Đạm Phương
Mấy hôm nay rét đậm, rét hại, căn nhà trống trước hở sau cứ thông thốc gió thổi nên bếp có đỏ suốt ngày cũng không xua được giá buốt. Chị Minh gửi hai con ngủ với ông bà, hai vợ chồng ôm nhau chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết và nghiệt ngã của số phận.
Ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Đức cho biết: Gia đình anh Thường, chị Minh là hộ nghèo, khó khăn nhất của xã, cả chồng và con đều mắc bệnh hiểm nghèo nên lại càng khó khăn hơn. Các đoàn thể và xóm làng đã vận động quyên góp, nhưng cũng như gió vào nhà trống. Chỉ mong sao hoàn cảnh của anh, chị ấy có thêm nhiều bạn đọc gần xa biết đến và chung tay giúp thêm để có điều kiện chữa trị cho con gái và nuôi con trai.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Hà Thị Minh xóm 26/3, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, số điện thoại: 01636.982.808. 
Hoặc Phòng Phát hành - Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An số 3, Đại lộ Lê Nin- phường Hưng Phúc – Thành phố Vinh- Nghệ An.