“Cáo già” trên đỉnh Pù Huột

(Baonghean) - Sau 2 năm ngồi tù, Lương Văn May không chịu tu tỉnh mà tiếp tục lựa chọn khu vực đỉnh đồi Pù Huột, nơi giáp ranh giữa huyện Con Cuông và Tương Dương lập trại buôn bán ma túy. Với khẩu súng trong người, May sẵn sàng nhả đạn nếu có biến…

Lương Văn May năm nay 41 tuổi, sinh ra ở bản Piềng Ô (xã Xiêng My, huyện Tương Dương). Khi nhiều người dân ở xã nghèo này ngày đêm lam lũ trên rẫy để kiếm cái ăn, cái mặc thì May lại tự tìm cho mình con đường lập nghiệp khác. Từ nhỏ, hắn đã được người dân trong bản mệnh danh là “con cáo già” vì sự lọc lõi, khôn ranh của mình. Xã Xiêng My có Quốc lộ 48C chạy qua, con đường độc đạo nối từ Tương Dương sang tận huyện Quỳ Hợp, quanh co khúc khuỷu. Giáp ranh giữa hai huyện Tương Dương và Con Cuông là đỉnh dốc Bình Chuẩn. Con dốc cao sừng sững này có vị trí đắc địa, đi lên cũng khó mà đi xuống cũng vất vả. Chỉ cần đứng trên đỉnh dốc, có thể quan sát mọi biến động quanh cung đường 48C hiểm trở.

Là kẻ tinh ranh và lõi đời, Lương Văn May đã sớm biết làm giàu bằng cách đi bán lẻ ma túy, lấy hàng về chia nhỏ, bán cho các con nghiện trong bản với giá từ 20 – 50 ngàn đồng. Năm 2008, May bị Công an huyện Tương Dương phát hiện, bắt quả tang, sau đó bị tuyên án 2 năm tù giam.

Ra tù, ai cũng tưởng May sẽ hoàn lương, tu chí làm ăn bởi những ngày đầu, hắn rất ngoan hiền, chỉ loanh quanh trong bản, thỉnh thoảng lại đi bộ lên đỉnh dốc Pù Huột, nhìn ngắm phong cảnh rồi quay về nhà với vợ con. Từ ngày mãn hạn tù, May ít nói hẳn, trong đầu lúc nào cũng có vẻ không quan tâm đến nhu cầu thuốc trắng của các con nghiện trong bản nhưng ít ai ngờ, hắn đang ấp ủ một âm mưu lớn hơn.

Sau nhiều đêm nằm nhẩm tỉnh, May quyết định sẽ làm ăn lớn, dựa vào đỉnh Pù Huột. Ban đầu, May lên đỉnh dựng lán, định lập trang trại nói với mọi người là sẽ lên để xin bảo vệ rừng. Một thời gian sau, Lương Văn May lộ nguyên hình là một trùm ma túy, lán trại May dựng lên là để hắn và đồng bọn ở, buôn hàng trắng, phục vụ nhu cầu của các con nghiện ở 3 huyện Con Cuông, Tương Dương và Quỳ Hợp. Ban ngày, May sống ẩn dật trong rừng và vượt núi tìm mua nguồn hàng, chiều và ban đêm, hắn ra lán, trực tiếp điều hành việc mua bán ma túy. Là kẻ lọc lõi trong nghề buôn “cái chết trắng”, May ra quy định những ai muốn mua ma túy đều phải đứng cách đỉnh dốc 200 mét và phải có mật hiệu. Thậm chí, hắn còn cho đàn em khắc chữ lên cây những mật hiệu và quy định này.             Dốc Pù Huột, nơi “cáo già” Lương Văn May lập căn cứ buôn ma túy.

Dù đỉnh dốc Pù Huột là địa điểm hiểm trở nhưng không vì thế mà May lơ là với lực lượng chức năng. Khi đã lao vào con đường này, May xác định “sống thì giàu, bị bắt là chết” nên hắn mua một khẩu súng AK cùng băng đạn, dao kiếm, bình xịt hơi cay để sẵn sàng chống trả nếu bị vây bắt. Từ ngày lập lán trên rừng, chủ trại cũng không về thăm vợ con nữa.

Thời gian này, hắn có thêm người tình là Kiêm Thị Ly Vông (SN 1983) ở bản Cảng (xã Nga My, Tương Dương). Dù đã có chồng, con nhưng Vông tình nguyện lên đỉnh Pù Huột sống như vợ chồng với ông chủ, ngoài chuyện hầu hạ cơm nước, giặt giũ quần áo cho chủ trại, Ly Vông còn được tin tưởng việc thu tiền, đếm tiền vào cuối ngày và giao hàng trắng.

Tụ điểm ma túy của Lương Văn May hoạt động trắng trợn như một cái chợ thực thụ. Mỗi ngày, có khoảng 100 đối tượng nghiện hút tìm đến đây để mua và sử dụng tại chỗ, khiến đỉnh Pù Huột trở thành nỗi khiếp đảm của người dân địa phương. Khi chợ ma túy phát triển mạnh, Kiêm Thị Ly Vông chỉ chuyên lo việc giao hàng, đếm tiền thì Lương Văn May chiêu mộ thêm Chương Văn Oanh (48 tuổi) ở xã Bình Chuẩn. Oanh nghiện ma túy rất nặng, từng phải ngồi tù về tội buôn cái chết trắng, nên được May giao nhiệm vụ hàng ngày đi xách nước, nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm và được trả công bằng 3 tép heroin mỗi ngày.

Từ ngày có chợ ma túy, tình hình an ninh trật tự ở quanh khu vực diễn biến rất phức tạp, lượng thanh niên sử dụng ma túy và nghiện hút tăng chóng mặt. Công an các huyện phụ cận đã nhiều lần lập kế hoạch triệt phá ổ nhóm này nhưng May là một “cáo già” thực thụ. Mỗi khi có biến, hắn đều tẩu thoát vào rừng sâu, mang theo tiền, hàng và súng. Nếu bị bao vây gắt gao, hắn sẵn sàng nổ súng để chống trả. Khi lực lượng chức năng rút, May lại chỉ đạo đàn em ra trước thăm dò, thấy yên ổn mới cùng người tình quay lại lán trại.

Trước sự lộng hành của Lương Văn May và ổ nhóm ma túy này, lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã xác lập Chuyên án 113M để đấu tranh. Sau một thời gian trinh sát, mật phục, kiểm tra địa hình và theo dõi quy luật hoạt động của Lương Văn May, ngày 16/3, Ban Chuyên án quyết định ra quân, bắt sống tên May. Một mũi công tác được lệnh tiếp cận đỉnh dốc từ phía dưới vực sâu, một mũi khác cắt băng rừng phía đối diện với mục tiêu không cho May trốn thoát. Trưa cùng ngày, khi May đang chia lẻ heroin thành tép, bất ngờ từ 4 phía, lực lượng cảnh sát ập vào hô lớn “Đứng dậy, giơ tay lên”. Bị tập kích bất ngờ, May quay người lại với tay lấy khẩu súng nhưng các chiến sĩ cảnh sát đã nhanh chóng khống chế. “Cáo già” Lương Văn may buộc phải thúc thủ, tra tay vào còng. Ngay lập tức, người tình Kiêm Thị Ly Vông và đệ tử Chương Văn Oanh cũng không có đường thoát thân.                         Lương Văn May (ngoài cùng) và đồng bọn tại phiên tòa.

Giữa tháng 7 vừa qua, Tòa án tỉnh Nghệ An đưa vụ án Lương Văn May cùng đồng bọn ra xét xử. Đứng trước vành móng ngựa, với bản tính ma mãnh của mình, May luôn tìm cách đổi tội cho người tình cùng những kẻ chưa bị bắt, đang ẩn nấp trong rừng. Mặc dù vậy, trước những chứng cứ không thể chối cãi, hội đồng xét xử đã buộc May phải cúi đầu nhận tội và bị tuyên án 16 năm tù về tội mua bán trái phép các chất ma túy và 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Kiêm Thị Ly Vông 14 năm tù về tội mua bán trái phép các chất ma túy và Chương Văn Oanh 12 tháng tù về tội không tố giác tội phạm…

Anh Kha Văn Minh, Trưởng công an xã Bình Chuẩn cho biết, từ ngày ổ nhóm của May bị triệt phá, đỉnh dốc Pù Huột đang bình yên trở lại. Không còn cảnh chiều chiều, các thanh niên từ Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương lũ lượt chạy xe máy lên đỉnh dốc tìm ma túy nữa. Người dân vùng Bình Chuẩn, Xiêng My ai cũng vui mừng khi nghe tin tên trùm Lương Văn May và người tình Ly Vông đã chịu án tù thích đáng!


Thùy Linh