Cặp đôi ‘nổ’ quen lãnh đạo Bộ Công an, Quốc phòng lừa đảo nửa tỷ

(Baonghean.vn)- Phòng và Hồng là lao động tự do nhưng đã “nổ” quen biết nhiều lãnh đạo của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, lừa có khả năng xin chuyển biên chế vào công an, quân đội, chiếm đoạt của một gia đình 500 triệu đồng.

Ngày 27/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Huy Phòng (SN 1953), trú phường Cửa Nam, TP.Vinh và Trần Thị Hồng (SN 1957), trú phường Trung Đô, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phòng và Hồng quen biết nhau từ trước. Sau một thời gian mất tin tức, tháng 9/2017 khi gặp lại, Phòng cho Hồng biết mình đang làm việc ở Hà Nội, quen biết nhiều lãnh đạo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, có khả năng xin chuyển biên chế vào Công an, Quân đội rồi nói với Hồng tìm mối để cả hai cùng kiếm tiền.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Đầu tháng 10/2017, tại một quán cà phê ở TP.Vinh, Hồng gặp chị Đậu Thị M. và “nổ” quen nhiều lãnh đạo Quân khu 4 và Biên phòng, khẳng định chắc chắn xin được cho con của chị đi chuyên nghiệp BĐBP với giá 300 triệu đồng. Tin tưởng, chị M. đã đưa cho Hồng trước 150 triệu đồng.

Đến ngày 15/10/2017, tại một quán cà phê khác, Hồng đưa Phòng đến gặp chị M. Tại đây, Hồng cùng Phòng giới thiệu: Phòng làm việc ở Bộ Quốc Phòng, có mối quan hệ và là người trực tiếp xin việc cho con chị M. Cả hai cam kết sau 1 năm sẽ xin được cho con của chị M. vào biên chế BĐBP Nghệ An. Tin tưởng, vợ chồng chị M. tiếp tục đưa cho Phòng 150 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền cả Hồng và Phòng đều tiêu xài cá nhân hết.

Theo yêu cầu của Phòng, vợ chồng chị M. xin cho con trai ngập ngũ tại Đồn BP Na Loi – BĐBP Nghệ An để xin chuyển vào chuyên nghiệp. Đến đầu năm 2020 thì con trai chị M. xuất ngũ, không được vào bộ đội chuyên nghiệp như Hồng và Phòng đã cam kết.

Bên cạnh đó, tháng 3/2018, khi đang nhận tiền chạy xin chuyển Bộ đội chuyên nghiệp cho 1 người con của chị M. Phòng biết chị này còn có người con khác đang đi nghĩa vụ tại Trạm giam thủ Đức nên tiếp tục dùng thủ đoạn trên để lừa đảo. Tin tưởng, gia đình chị M. đã đưa cho Phòng 200 triệu đồng. Con trai của chị M. đến tháng 2/2019 thì xuất ngũ, không được vào biên chế công an như Phòng hứa.

Tháng 12/2020, chị M. làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của các đối tượng đến công an. Đến ngày 7 và 8/2/2020 Phòng và Hồng đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Phòng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, thể hiện sự ăn năn hối lỗi.

Trong khi đó bị cáo Hồng quanh co chối tội. Trước những lời đối chứng của các bị hại và bị cáo Phòng, bị cáo Hồng mới thừa nhận hành vi sai trái.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Trần Huy Phòng 8 năm tù, Trần Thị Hồng 3 năm tù cho hưởng án treo. Tòa buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của bị hại (được trừ đi số tiền đã đền bù).