Cấp đông thực phẩm sai cách làm sản sinh vi khuẩn

Nếu bạn vẫn hay cấp đông thực phẩm thì nhất quyết không nên bỏ qua bài viết này.

Một khi thực phẩm đã được rã đông, bạn không nên cấp đông lại. Vì sao lại có lí thuyết này? Có hai lý do chính để giải thích: chất lượng thực phẩm bị giảm và liên quan đến sức khỏe chúng ta.
 
 
Đầu tiên, cấp đông lại thực phẩm sẽ khiến chúng mất đi vị ngon bởi lượng nước trong thực phẩm đã bị đông cứng lại. Thêm vào đó, các tế bào trong thực phẩm đã bị phá vỡ trong quá trình rã đông và làm thay đổi các đặc tính của chúng. Việc mất nước sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, thay đổi hương vị của thực phẩm, đặc biệt là cá.
 
Lý do thứ hai liên quan đến sự khuếch tán của vi khuẩn, một số trong đó đã được chứng minh rằng rất có hại đến sức khỏe. Thực phẩm nuôi sống con người và vài chủ thể khác, như vi khuẩn, chẳng hạn như Escherichia coli và Salmonella. Chúng gần như nguyên vẹn ngay cả khi rã đông, chỉ làm thay đổi nhiệt độ của chúng.
 
Một khi thực phẩm đã được rã đông, bạn không nên cấp đông lại.
 
Hơn nữa, chúng có thể nhân lên và sinh sản rất thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Theo các nghiên cứu gần đây, vi khuẩn có thể sinh sản trong thực phẩm rã đông mỗi hai giờ. Hãy lấy miếng thịt bò làm ví dụ. Khi một miếng thịt bò được rã đông, vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Tình hình sẽ tệ hơn khi bạn cấp đông lại, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ "ngủ đông". Nếu miếng thịt đó được rã đông hai lần, nguy cơ tăng lên từng phút. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng, dù khi bị nấu lên chúng sẽ chết nhưng trước khi chúng chết, chúng đã ăn rất nhiều thực phẩm của chúng ta và đe dọa đến độ an toàn của thực phẩm.
 
Ảnh hưởng có thể thấy rõ nhất của việc cấp đông hai lần đến sức khỏe đó là có thể làm hỏng ruột, gây tiêu chảy, đau bụng bất ngờ. Thực phẩm không nên rã đông hai lần, dù cho có sự giúp đỡ của nước, bởi vì bức tường tế bào sẽ bị phá hủy, chất dinh dưỡng thường sẽ biến mất, làm thực phẩm giảm độ ngon, bổ dưỡng.
 
Bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng, với những thực phẩm giàu nước. Hơn nữa, bạn phải chú ý lấy thực phẩm ra khỏi túi đựng khi rã đông bằng lò vi sóng nếu không muốn chúng phát nổ. Bạn chỉ nên rã đông thực phẩm mà mình sẽ nấu ngay sau đó, tránh rã đông dư thừa, không dùng hết lại phải cấp đông lại.

Các loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Chúng ta chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua…vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh. Với những thực phẩm như rau củ các loại, các bạn nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu.

Bạn chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như cá, tôm, thịt, cua…

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18oC. Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết bởi ngăn đá của tủ lạnh gia đình cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8oC. Chính vì vây, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Trước khi tiến hành bảo quản đông, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín. Nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilong có khóa kéo để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.

Với các loại tủ lạnh thông thường, các chị em nội trợ thường gặp khó khăn vì thực phẩm bị đông cứng, đòi hỏi nhiều thời gian để rã đông, vì thế bạn nên cắt thức ăn thành những phần vừa ăn rồi hãy tiến hành đông lạnh đồ ăn, điều này sẽ giúp cho quá trình rã đông đồ ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Với tủ lạnh thường, bạn nên cắt nhỏ thực phẩm theo lượng đủ dùng rồi hãy đông lạnh.

Có một phương pháp giúp các chị em dễ dàng hơn trong việc cấp đông thực phẩm là tủ lạnh cấp đông mềm. Tủ lạnh cấp đông mềm mang đến giải pháp cấp đông mềm tiên tiến, nhờ vậy, việc đông lạnh đồ ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng cơ chế đông lạnh thức ăn đời mới, thức ăn sẽ được đảm bảo đông lạnh nhưng lại rất dễ cắt, hạn chế việc mất đi chất dinh dưỡng, giúp các chị em nội trợ giảm bớt “ám ảnh” phải rã đông đồ ăn hàng giờ liền, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo Tri thức trẻ