Cập nhật kỹ thuật siêu âm mới trong chẩn đoán bệnh cơ xương khớp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong hai ngày 9 và 10/8, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tổ chức Hội thảo “Chương trình đào tạo chuyên đề siêu âm cơ xương khớp và siêu âm đàn hồi mô”, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mang lại hiệu quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh.

Hội thảo có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam, Ban Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An cùng các y bác sĩ của các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố Vinh.

Cập nhật kỹ thuật siêu âm mới trong chẩn đoán bệnh cơ xương khớp ảnh 1

GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi Hội Siêu âm Việt Nam giới thiệu kỹ thuật mới - siêu âm đàn hồi tại hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam giới thiệu về kỹ thuật siêu âm cơ xương khớp và mô mềm. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, các bác sĩ đã được thực hành kỹ thuật siêu âm các khớp: vai, khuỷu, gối, cổ tay, bàn tay…

Cập nhật kỹ thuật siêu âm mới trong chẩn đoán bệnh cơ xương khớp ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân cũng trực tiếp giới thiệu về siêu âm đàn hồi là kỹ thuật mới, giúp xác định độ cứng của cơ quan, của tổn thương. Hiện nay, siêu âm đàn hồi đang được nghiên cứu và ứng dụng trong đánh giá tổn thương cơ xương khớp, nhằm mang lại hiệu quả chẩn đoán lâm sàng chính xác, cũng như theo dõi, điều trị bệnh lý cơ, thần kinh cho người bệnh.

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi được ứng dụng trong chẩn đoán các bệnh lý: cơ xương khớp, gan mạn tính, tổn thương khu trú bệnh lý lan tỏa của tuyến giáp…

Siêu âm đàn hồi có độ đặc hiệu, độ nhạy và độ chính xác cao trong việc phát hiện những bất thường gân ở bệnh nhân có hoặc không có triệu chứng.

Cập nhật kỹ thuật siêu âm mới trong chẩn đoán bệnh cơ xương khớp ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân truyền thụ những kỹ năng và thị phạm kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô. Ảnh: Đậu Huyền

Hai ngày diễn ra hội thảo, các bác sĩ đã được PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân truyền thụ những kỹ năng và thị phạm kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô. Bên cạnh việc trau dồi chuyên môn, Hội thảo chuyên đề “Siêu âm cơ xương khớp và siêu âm đàn hồi mô” là cơ hội để các bác sĩ giao lưu, học hỏi và có thêm những kiến thức mới để ứng dụng kỹ thuật tiên tiến này trong việc chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp cho người bệnh.

Với mong muốn cập nhật những kỹ thuật tiên tiến nhất, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo, mời chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về giảng dạy để trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ. Bệnh viện nỗ lực không ngừng trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao cùng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người bệnh./.

Tin mới

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.