Cấp phép mới 52 ca khúc sáng tác trước năm 1975

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định trong cuộc Hop giao ban định kỳ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, hiện nay Cục đã cấp phép phổ biến thêm 52 bài hát của các tác giả, đồng tác giả sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam và bài hát do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác.Các nghệ sĩ tập hát một ca khúc mới được cấp phép của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ông Nguyễn Đăng Chương tiết lộ hiện tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã nhận được hơn 2000 bài hát đề nghị được cấp phép. Thông tin mới nhất, Cục vừa cấp phép phổ biến thêm 52 bài hát của các tác giả, đồng tác giả sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam và bài hát do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác, nâng tổng số bài hát được phép phổ biến lên hơn 1.600 bài. Trong số đó, có những ca khúc Da vàng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hiện nay, Cục NTBD đang yêu cầu các Sở VHTT&DL hoàn thiện danh mục các ca khúc đang lưu hành, từ đó lập danh sách những ca khúc được cấp phép để dễ quản lý trong hoạt động biểu diễn. Công việc này hiện nay đang gặp không ít khó khăn vì các Sở VHTT&DL cho rằng, công việc này Cục NTBD đứng ra rà soát là hợp lý hơn hết vì Cục là đơn vị cấp phép các ca khúc nên nắm rõ tình hình hoạt động biểu diễn.

Về vấn đề chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, sắp tròn một năm kể từ khi ra đời chỉ thị 65/CT-BVHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Ông Chương cho biết, hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong năm qua đã được Cục xử lý nghiêm khắc. Tổng số tiền xử phạt thu về trong việc xử lý chấn chỉnh hoạt động biểu diễn là 67 triệu.

Ông Chương cũng cho biết thêm, gần đây ngoài những vấn đề nổi cộm như nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép, tung clip “nóng”, còn xuất hiện vấn đề mới khiến dư luận bất bình là tình trạng lồng quảng cáo tràn lan, phản cảm trên các chương trình truyền hình thực tế. Điển hình gần đây nhất, chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” khiến cho không ít khán giả phàn nàn vì quảng cáo phản cảm khi thí sinh cắt bao bì của một thương hiệu mì để làm hoạ tiết trang trí trên trang phục biểu diễn. Hiện nay, Bộ VHTT&DL vẫn chưa có ý kiến gì về những hiện tượng nói trên, nhưng trước đó, khi trả lời báo chí, đại diện của Bộ VHTT&DL đã đánh tiếng, nếu các chương trình vi phạm quảng cáo sẽ bị ngừng biểu diễn.


(Theo HNMO) -LH