‘Cặp song sinh ở Nghệ An tử vong sau tiêm do bệnh lý, không phải vắc xin’

(Baonghean.vn) - Đó là kết luận sơ bộ của Hội đồng chuyên môn liên quan vụ 2 chị em song sinh tử vong sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B.

Trưa 16/10, Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí liên quan đến vụ cặp song sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho hay ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quy trình điều trị cũng như kết luận nguyên nhân tử vong của các cháu. Hội đồng chuyên môn này còn có các thành viên là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này ở Hà Nội vào.

Các thành viên Hội đồng chuyên môn. Ảnh: Tiến Hùng

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, việc tiêm chủng vắc xin được tiến hành đúng quy trình, quy định. Nguồn vacxin được kiểm định chặt chẽ, quá trình vận chuyển, bảo quản cũng đảm bảo. Tinh thần, thái độ của đội ngũ y, bác sỹ rất tích cực, phù hợp với quy định của ngành...

Bước đầu, Hội đồng chuyên môn kết luận, 2 bé tử vong không liên quan đến tiêm chủng vắc xin mà do bệnh lý. Cụ thể là chứng bệnh “rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, thể rối loạn chuyển hóa axit béo”.

Ông Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Tiến Hùng

“Đây là một bệnh lý có tính chất di truyền, tiên lượng bệnh tử vong 100% nếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Qua kiểm tra thì chúng tôi thấy các đồng nghiệp ở Nghệ An xử lý đúng theo quy định, tiếp cận điều trị tốt...”, ông Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói. Các thành viên Hội đồng chuyên môn khẳng định, có đầy đủ bằng chứng để kết luận các cháu bị bệnh lý này.

Trước đó, ngày 9/10, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Thái (31 tuổi, xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn), sinh mổ song thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Sau khi khám sàng lọc, 8h sáng 11/10, cả 2 bé được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B.

Nhưng hơn 4 tiếng sau, bé thứ nhất trớ sữa, đột ngột suy hô hấp tím tái, khó thở. Lúc này, các bác sỹ chẩn đoán, cháu bị suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ sặc sữa, hoặc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh/sau tiêm vắc xin viêm gan B giờ thứ 5. Bé này sau đó tử vong vào 14h45 ngày 11/10 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc.

Cùng được tiêm lúc 8h sáng ngày 11/10, đến 16h45 cùng ngày, bệnh nhi còn lại cũng đột ngột thở nấc tím tái, da xanh tái, lờ đờ, phản xạ sơ sinh chậm. Các bác sỹ chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng bóp bóng có oxy qua nội khí quản, bầm tím nơi đùi trái và cổ chân trái, tim nhịp không đều, bụng mềm, da vàng tái nổi vân tím.... Phía Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã cử một ê kíp bác sỹ vào hỗ trợ cứu chữa cho cháu. Nhưng đến 13h ngày 12/10 thì cháu tử vong.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, trong ngày 11/10, có 18 cháu ở đây được tiêm chủng vắc xin viêm gan B cùng lô thuốc này. Hiện, 16 cháu không có diễn biến gì bất thường.