Cặp tàu tên lửa mới của Hải quân Việt Nam

Cặp tàu tên lửa Molniya M5 và M6 đã vượt qua các bài nghiệm thu khắt khe và đã sẵn sàng gia nhập Hải quân Nhân dân Việt Nam trong thời gian tới.

Theo kênh Quốc phòng Việt Nam (QPVN), từ ngày 22-26/8, tại TP HCM và trên vùng biển Vũng Tàu, Hội đồng nghiệm thu Công ty Ba Son và Quân chủng Hải quân đã tổ chức nghiệm thu thành công cặp tàu tên lửa M5-M6 mang số hiệu 382-383.
Đây là cặp tàu thứ 3 và cũng là cuối cùng trong hợp đồng đóng 6 tàu tên lửa Molniya do Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thực hiện cho Quân chủng Hải quân.
Đáng lưu ý, tiến độ đóng cặp tàu tên lửa Molniya cuối cùng này đã hoàn thành trước kế hoạch, vượt 6 tháng. Điều đó cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Công ty Ba Son trong việc chế tạo các tàu chiến đấu hiện đại cho Quân chủng Hải quân.
Hội đồng nghiệm thu đã tiến hành tại bến sau đó tổ chức nghiệm thu trên biển với các nội dung về tính năng hoạt động của hệ thống tua bin, thử vận tốc tàu, các tính năng quay vòng, quay trở và tính năng bám bắt mục tiêu trên không, trên biển của hệ thống thông tin, rada….
Kết quả sau 5 ngày thực hiện nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu đã thực hiện các bài nghiệm thu theo đúng quy trình, các tính năng của tàu đáp ứng đáp ứng kỹ-chiến thuật theo đúng hợp đồng đóng tàu tên lửa 12418 Molniya.
Ngay sau khi nghiệm thu xong, Hội đồng nghiệm thu đã tổ chức rút kinh nghiệm và chỉ ra những điểm còn tồn tại để nhà máy tiếp tục hoàn thiện. Sau đó, sẽ tiến hành nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng và bàn giao tàu cho Quân chủng Hải quân theo kế hoạch đã xác định.
Như vậy, đến cuối năm nay, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ có trong tay 8 tàu tên lửa Molniya hiện đại, góp phần giúp hải quân bảo vệ tốt vùng biển đảo chủ quyền trong tình hình khu vực hết sức căng thẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.
Project 12418 Molniya có lượng giãn nước 560 tấn, tính năng đi biển rất cao với vận tốc tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ trung bình từ 1650-2400 hải lý.
Tàu được thiết kế để tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện nhiệm vụ trinh sát…bằng các loại hỏa lực hiện đại, mạnh mẽ như 16 tên lửa chống hạm Uran-E, pháo hạm AK-176MA, pháo phòng không AK-630 và tên lửa phòng không Igla.

Theo Kienthuc.net