Cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT năm 2022: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

(Baonghean.vn) - Năm 2022, BHXH tỉnh không thực hiện in lại thẻ BHYT, chỉ gia hạn giá trị sử dụng thẻ trong phần mềm quản lý.

BHXH tỉnh chỉ thực hiện cấp thẻ BHYT cho các trường hợp mới phát sinh tham gia; thẻ BHYT thay đổi thông tin; thẻ BHYT bị mất, hỏng theo quy định. Người tham gia tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp để đi khám bệnh, chữa bệnh. Tuy vậy, điều quan trọng là mọi quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn đảm bảo.

Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT

Tính đến ngày 31/12/2021, BHXH Nghệ An đã thực hiện xong việc gia hạn và cấp thẻ BHYT năm 2022 cho người tham gia BHYT thuộc nhóm người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; nhóm Ngân sách Nhà nước đóng như người cao tuổi, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, bảo trợ xã hội, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, thân nhân người có công với cách mạng… Điều này đã tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT yên tâm đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT năm 2022: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT ảnh 1

Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên nghèo ở Diễn Châu. Ảnh Mai Giang

Đề cập đến việc này, bà Trần Thị Vân Anh – Kế toán Công ty CP đầu tư và phát triển nhà Hà Nội 30.9 (trụ sở tại 59, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh) nói ngay: “Quá thuận lợi, giờ chỉ thông báo ngắn gọn với mọi người trong công ty là có thể yên tâm đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Ai cũng phấn khởi”. Bà Vân Anh cho biết thêm, giờ nhân viên trong công ty không phải lo chờ in thẻ mới, thẻ có thể sử dụng liên tục. Đặc biệt, không còn trường hợp bị cấp thẻ chậm khiến khó khăn trong việc đi khám chữa bệnh. Hơn nữa, chúng tôi cũng không cần phải mất công lập danh sách chuyển cho cơ quan BHXH hàng năm để cấp lại thẻ mới như trước đây.

Cùng tâm trạng như bà Vân Anh, bà Đặng Thị Tuyết – Kế toán Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bến Thành (trụ sở ở TP Vinh) chia sẻ: “Cuối năm, công ty rất bận. Việc ngành BHXH gia hạn thẻ BHYT trên dữ liệu giúp chúng tôi có thêm thời gian để giải quyết các công việc khác còn tồn đọng, nhân viên cũng yên tâm hơn”.

Được hỏi về việc sử dụng thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh, anh Nguyễn Hữu Hà (nhân viên công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bến Thành) phấn khởi nói: “Thuận lợi vô cùng khi tôi đến các cơ sở y tế để KCB chỉ cần mở ứng dụng VssID cho nhân viên y tế là được hướng dẫn đi KCB ngay dù không cần trình thẻ BHYT. Tôi rất hài lòng với những tiện ích này và mong ngành BHXH sẽ có thêm nhiều tiện ích để ngành sẽ luôn là điểm tựa an toàn cho mọi người dân”.

Cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT năm 2022: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT ảnh 2
Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT tại đại lý thu phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Nói rõ thêm về việc gia hạn, cấp thẻ BHYT hàng năm trên địa bàn, bà Trần Thị Thanh Hải – Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ (BHXH Nghệ An) cho biết: Việc gia hạn và cấp thẻ BHYT năm 2022 đã được chúng tôi thực hiện xong từ tháng 12/2021, đảm bảo về mặt dữ liệu thẻ BHYT để người dân có thể đi khám, chữa bệnh BHYT. Tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh đã thực hiện gia hạn và cấp mới thẻ BHYT cho gần 2,8 triệu người, trong đó gia hạn trên dữ liệu quản lý của ngành trên 800 nghìn thẻ BHYT.

Với những người đang sử dụng thẻ BHYT theo mẫu cũ được quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của BHXH Việt Nam mà chưa được đổi theo mẫu thẻ BHYT mới vẫn được sử dụng để đi KCB tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, người tham gia BHYT còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ trong ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Nỗ lực triển khai các chính sách BHYT để người dân tiếp cận quyền lợi

Theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ, từ năm 2022 - 2025, hộ gia đình được coi là hộ nghèo nếu đáp ứng các tiêu chí như: Thu nhập bình quân từ 02 triệu đồng/người/tháng trở xuống ở thành thị và từ 1,5 triệu đồng trở xuống ở nông thôn; thiếu hụt từ 03 Chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên (các dịch vụ xã hội cơ bản gồm: Việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin). Đây sẽ là nhóm đối tượng được hưởng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có chính sách về BHYT.

Cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT năm 2022: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT ảnh 3
Tặng thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ có mức sống trung bình tại xã Hưng Chính (Tp. Vinh). Ảnh tư liệu Thành Chung

Trên cơ sở chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, BHXH Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản đôn đốc các địa phương kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chuyển cho cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT trước ngày 01/01/2022. Kết quả, đến ngày 31/12/2021 đã hoàn thành việc cấp thẻ cho người dân, theo đó có hơn 277.000 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp tục được gia hạn, và cấp thẻ trong đó có 167 nghìn người được gia hạn và 110 nghìn người được cấp thẻ BHYT mới năm 2022. So với năm 2021, số người thuộc hộ nghèo và cận nghèo tham gia BHYT tăng lên hơn 97 nghìn người.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo quyền lợi KCB BHYT liên tục cho người dân, trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển giai đoạn 2021-2026, liên ngành BHXH, Lao động thương binh và XH, Ban dân tộc đã chủ động phối hợp, báo cáo UBND tỉnh cho phép người dân sinh sống tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục được hưởng chính sách. Cụ thể, người dân sinh sống tại các xã Diễn Vạn, Diễn Bích (huyện Diễn Châu) tiếp tục được hưởng chính sách này với gần 17.500 người.

Cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT năm 2022: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT ảnh 4
Người dân đăng ký khám BHYT. Ảnh tư liệu

Năm 2022, tỉnh Nghệ An cũng triển khai cấp thẻ BHYT cho một số nhóm người dân mới như: vợ hoặc chồng liệt sỹ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; nhóm người khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính Phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, được Ngân sách tỉnh đóng BHYT theo Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bà Trần Thị Thanh Hải - Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ (BHXH Nghệ An)

Đến nay, người dân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về cơ bản đã được Ngân sách đóng, hỗ trợ đóng BHYT, giúp họ tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe bản thân.  Đó là những chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, điều này càng ý nghĩa trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tin mới

65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.