Cất nóc chợ Kim Sơn - Hành trình mới của thịnh vượng

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4/2021, chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện Quế Phong tổ chức Lễ cất nóc chợ Kim Sơn tại trung tâm thị trấn Kim Sơn, đánh dấu một hành trình mới trong quá trình thực hiện dự án trọng điểm phía Tây Bắc xứ Nghệ.

Tới dự lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện Quế Phong: Trương Minh Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lô Chí Kiêm, Lữ Đình Thi – nguyên Bí thư Huyện ủy và các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo UBND, HĐND, trưởng các phòng, ban, ngành huyện Quế Phong; ông Hoàng Trung Cường – Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cùng các lãnh đạo các huyện Đô Lương, Yên Thành, Anh Sơn…

Các lãnh đạo địa phương cùng chủ đầu tư thực hiện nghi lễ cất nóc chợ Kim Sơn. Ảnh: CĐT cung cấp

Về phía chủ đầu tư có các ông: Nguyễn Công Hải – Chủ tịch HĐQT; Bùi Thành Chinh – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và PTTM Hacovina. Đại diện doanh nghiệp có các Công ty Đất Xanh Bắc Trung Bộ, VCCI, Seabank; cùng gần 200 khách mời là các tiểu thương chợ Kim Sơn cũ, người dân quan tâm đến dự án và phóng viên, báo chí đến đưa tin về sự kiện.  

Các lãnh đạo cùng người dân đến tham dự buổi lễ, thể hiện sự ủng hộ, tin tưởng dự án chợ Kim Sơn. Ảnh: CĐT cung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng và thẩm mỹ công trình, đồng thời khẳng định đây là một trong những công trình trọng điểm nhằm thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của huyện Quế Phong; góp phần đưa thị trấn Kim Sơn trở thành một trong những thị trấn xanh - sạch - đẹp và quy mô so với các thị trấn trên địa bàn tỉnh và đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2025.

Đại diện UBND huyện cam kết sẽ đồng hành với chủ đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án đi vào hoạt động, phục vụ các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chợ. Ảnh: CĐT cung cấp

Được biết, Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn là một trong những dự án trọng điểm được chủ đầu tư Hacovina tập trung nguồn nhân lực, vật lực rất lớn để thực hiện. Dự án có quy mô hơn 6.000 m2 với tổng mức đầu tư 101,46 tỷ đồng, quy hoạch 389 ki-ốt từ 1 – 3 tầng với thiết kế hiện đại, vị trí đắc địa ngay ngã 3 trung tâm thị trấn và giáp Quốc lộ 16; tạo nên lợi thế kinh doanh hiếm có tại vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Khởi công từ tháng 9/2020, đến tháng 4/2021, chợ Kim Sơn đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đình chợ và phần thô của các ki-ốt cao tầng. Lễ cất nóc đánh dấu cột mốc mới trong quá trình hoàn thiện dự án, chuẩn bị cho việc vận hành và đi vào hoạt động dự kiến trong quý II năm 2021.

Theo Thông báo số 95/UBND-ĐC của UBND thị trấn Kim Sơn ký ngày 24/3/2021, sau khi chợ mới Kim Sơn đưa vào khai thác, sử dụng thì sẽ chuyển chợ tạm sang chợ mới (dự kiến trong tháng 6/2021) để trả mặt bằng cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông. Để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, UBND huyện cũng cam kết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, dẹp bỏ chợ cóc, chợ xép.

Sự kiện cất nóc chợ Kim Sơn cũng mang đến những món quà tri ân cho bà con tiểu thương với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng gồm: ti vi, tủ lạnh, nồi điện… Ảnh: CĐT cung cấp

Tham dự sự kiện cất nóc chợ Kim Sơn, đông đảo bà con tiểu thương chợ cũ bày tỏ sự ủng hộ và tự hào bởi thị trấn Kim Sơn đang sở hữu ngôi chợ lớn, đẹp và khang trang bậc nhất  khu vực Tây Bắc Nghệ An. Quá trình vận hành, hoạt động cũng được kỳ vọng sẽ được sắp xếp hợp lý, chỉn chu để xây dựng chợ Kim Sơn trở thành chợ đầu mối; mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân cũng như góp phần thúc đẩy huyện Quế Phong ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh.

Thông tin từ phía chủ đầu tư, lượng khách hàng quan tâm thuê ki-ốt đã tăng vọt sau sự kiện. Trong số đó phần lớn là tiểu thương chợ cũ và đặc biệt có người đã đặt cọc 2 – 3 ki-ốt để chuẩn bị cho việc kinh doanh tại chợ mới Kim Sơn. Ngoài cất nóc vượt tiến độ, việc được hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Seabank cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư cũng góp phần vào quyết định nhanh chóng của bà con trong thời điểm “vàng” này./.