Cắt thuê bao điện thoại di động nếu không khai thông tin cá nhân

Thuê bao điện thoại di động sẽ bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông nếu không thực hiện việc cập nhật, điều chỉnh thông tin cá nhân. 

Khách hàng dễ dàng mua SIM điện thoại trả trước mà không cần đăng ký thông tin tại một cửa hàng bán SIM thẻ trên đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TP.HCM (ảnh chụp tối 9-5) - Ảnh: Hữu Thuận
Khách hàng dễ dàng mua SIM điện thoại trả trước mà không cần đăng ký thông tin tại một cửa hàng bán SIM thẻ trên đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TP.HCM (ảnh chụp tối 9-5) - Ảnh: Hữu Thuận

Nhà mạng sẽ bị xử phạt 30-40 triệu đồng nếu bán, lưu thông trên thị trường SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; bị phạt tới 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao nếu cung cấp dịch vụ cho thuê bao có thông tin không đúng...

Đây là quy định mới tại nghị định 49 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện vừa được Chính phủ ban hành.

Quy định này nhằm quản lý SIM di động trả trước từ cả hai phía: khách hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông.

Phải cập nhật đúng thông tin cá nhân

Theo quy định tại nghị định 49, mỗi cá nhân sẽ không bị giới hạn số lượng thuê bao trả trước được đăng ký ở mỗi mạng di động. Tuy nhiên, các quy định về thông tin thuê bao sẽ bị siết chặt hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với ba số thuê bao đầu tiên/mạng (trước đây mỗi cá nhân chỉ được đăng ký không quá 3 SIM trả trước ở mỗi mạng di động).

Quy định mới yêu cầu đối với ba số thuê bao đầu tiên, cá nhân phải xuất trình giấy tờ và ký vào bản giấy hoặc bản điện tử xác nhận thông tin thuê bao. Đối với số thuê bao thứ tư trở lên, người dùng phải thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp viễn thông di động.

Khi đăng ký thuê bao di động, cá nhân phải xuất trình bản chính hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng đối với người mang quốc tịch Việt Nam, hoặc hộ chiếu còn thời hạn lưu hành ở Việt Nam đối với người có quốc tịch nước ngoài.

Đối với người dưới 14 tuổi muốn đăng ký thuê bao di động phải do cha mẹ hoặc người giám hộ thực hiện.

Quy định mới cũng nêu rõ: cá nhân chỉ được thực hiện ký kết hợp đồng, đăng ký sử dụng thuê bao di động cho bản thân mình, con đẻ hoặc con nuôi dưới 14 tuổi và những người thuộc quyền giám hộ của mình theo quy định của pháp luật. Và các cá nhân chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc sử dụng các số thuê bao đã được cung cấp.

Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có quyền từ chối giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ đối với những cá nhân không xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định - nghị định mới quy định.

Quy định mới còn yêu cầu các nhà mạng phải xử lý đối với các thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Theo đó, nhà mạng có trách nhiệm thông báo liên tục trong ít nhất năm ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu chủ thuê bao đến thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch.

Nếu chủ thuê bao không thực hiện theo yêu cầu, thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ khi bắt đầu nhận được thông báo và bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Thuê bao sẽ bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu vẫn không thực hiện việc cập nhật, điều chỉnh thông tin cá nhân chủ thuê bao.

Doanh nghiệp viễn thông có quyền cung cấp các số thuê bao đã bị chấm dứt hợp đồng cho các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu - quy định mới nêu rõ.

Phạt nặng nhà mạng không quản lý thông tin thuê bao

Theo quy định mới, các nhà mạng sẽ bị phạt 800.000 - 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao (tổng số tiền phạt không quá 200 triệu đồng đối với doanh nghiệp viễn thông) nếu cung cấp dịch vụ cho thuê bao có thông tin không đúng hoặc thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung không đúng quy định.

Các nhà mạng có trách nhiệm bảo đảm bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt 80 - 100 triệu đồng nếu không thông báo hoặc không yêu cầu thuê bao thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu đối với cá nhân sử dụng nhiều hơn 3 số thuê bao di động trả trước.

Mức phạt 30 - 40 triệu đồng áp dụng đối với các hành vi bao gồm: bán SIM di động mà không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu; bán, lưu thông trên thị trường thiết bị đầu cuối không dùng SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao; mua bán, trao đổi hoặc sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sẵn dịch vụ cho SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước...

Bên cạnh đó, nhà mạng sẽ bị phạt 80 - 100 triệu đồng nếu chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền, không thông báo hoặc không yêu cầu thuê bao thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung khi phát hiện thông tin thuê bao không đúng quy định, không cung cấp phương thức tự kiểm tra thông tin thuê bao hoặc cung cấp thông tin cho chủ thuê bao tự kiểm tra nhưng không đầy đủ...

Sau ngày 24-7, xử phạt theo quy định mới

Quy định mới này được ban hành (ngày 24-4-2017) theo đề xuất của Bộ Thông tin và truyền thông, nhằm tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn thị trường SIM di động, đặc biệt là thuê bao trả trước, từng bước hạn chế SIM rác và tin nhắn rác.

Bộ Thông tin và truyền thông cho biết: từ nay đến ngày 24-7, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm ký hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ SIM đã được phân phối cho đại lý. Sau mốc thời gian trên, toàn bộ hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử phạt được thực hiện theo quy định mới này...

Theo TTO

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.