Cậu bé 9 tuổi bị sỏi thận nghi do sữa bột

Cậu bé có 8 viên sỏi đường kính từ 0,6 cm đến 2 cm bên thận trái và một viên sỏi với đường kính 4 cm ở thận phải.

Bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận nhưng tình trạng này xảy ra ở một đứa trẻ thì lại khá hiếm. Tuy vậy, Apple Daily gần đây đã đăng bài viết về trường hợp một cậu bé 9 tuổi, Xiao Fang ở Trùng Khánh, Trung Quốc, phải trải qua phẫu thuật đế lấy 9 viên sỏi kịp thời. 

Bố của cậu bé cho biết Xiao đã kêu ca đau đớn ở một bên bụng khoảng 3 tháng nhưng ông không chú ý. Ông nghĩ rằng chuyện này hoàn toàn bình thường vì con trai vốn là một cậu bé năng động, chạy nhảy suốt ngày. 

Xiao Fang đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để lấy 9 viên sỏi.

Cha của Xiao Fang cuối cùng cũng đã nhận thấy điều bất ổn khi những dấu hiệu không đi quá xa. Sức khỏe của cậu bé sa sút nhanh và Xiao ngày càng gầy rộc đi. Bố Xiao nhanh chóng đưa em tới bệnh viện và sau khi siêu âm, bác sĩ đã nhận thấy có nhiều viên sỏi với kích thước khác nhau trong thận của em. 

Theo các bác sĩ, tình trạng của Xiao nên không được xử lý kịp thời thì có thể bị hỏng thận và cậu bé sẽ phải điều trị suốt phần đời còn lại. Vì Xiao còn nhỏ nên các bác sĩ phải thực hiện hai cuộc phẫu thuật để đưa tất cả 9 viên sỏi ra khỏi thận.

Có 8 viên sỏi đường kính từ 0,6 cm đến 2 cm bên thận trái và một viên sỏi với đường kính lớn hơn, 4 cm, được lấy ra từ thận phải. Đối với một đứa trẻ, đó thực sự là viên sỏi thận lớn. Sự xuất hiện của những viên sỏi đã khiến thận bị sưng lên do tích tụ nước tiểu.

Những viên sỏi có kích thước khác nhau.

Cha Xiao dù biết được tình trạng của con nhưng không thể hiểu nguyên nhân gì khiến con trở nên như vậy. Các bác sĩ nghi ngờ có thể do sữa bột mà Xiao uống, nhưng họ cũng nói có thể có nhiều yếu tố khác góp phần vào.

Bác sĩ sau đó còn nhắc nhở bố mẹ Xiao về việc phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh cho cậu bé. Ông cũng nói thêm rằng trẻ em thường thích ăn thịt, đồ ngọt và những món ăn vặt có hàm lượng calo cao sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, đặc biệt nếu chúng không uống đủ nước (không bao gồm nước ngọt và nước quả).

Những lời khuyên này của bác sĩ cũng có thể hữu ích với các bố mẹ khác. Trẻ cần được uống đủ nước và nếu bố mẹ không chắc chắn về cách chăm con của mình, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

 » Những sai lầm khi pha sữa bột cho con

Theo ngoisao.net