'Cậu bé dân ca' ở Làng Sen

(Baonghean.vn) - Mong muốn trở thành nghệ sĩ hát dân ca là ước mơ cháy bỏng của cậu học trò Nguyễn Hữu Đạt – thí sinh 12 tuổi vừa đạt giải “Triển vọng” ở Hội thi hát dân ca trong trường học cấp tỉnh.
Clip giọng hát dân ca ngọt ngào của Nguyễn Hữu Đạt  

Đạt là con út trong gia đình có 3 chị em, ở xóm Sen 4, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Gia đình Đạt làm nghề dịch vụ đám cưới, có bố và chị gái là những người hát dân ca hay có tiếng trong vùng. Sống trong không khí văn nghệ gia đình, Đạt sớm bộc lộ năng khiếu, từ lớp 1 đã biết hát dân ca, lớp 3 đã lên sân khấu biểu diễn. 

Hiện, Đạt đã hát được nhuần nhuyễn nhiều làn điệu dân ca ví giặm. Em có giọng hát vang, lạ, ngân nga luyến láy uyển chuyển hấp dẫn người nghe. Làm quen với sân khấu từ nhỏ, nên Đạt khá mạnh dạn, tự nhiên. Dù bất cứ ở đâu, nếu được yêu cầu nghe hát dân ca, Đạt sẽ vô tư bắt nhịp hát ngay tại chỗ.

Những năm qua, Đạt là “cây dân ca” đang nổi trong vùng, tuy còn ít tuổi, nhưng em đã đi hát nhiều nơi: đám cưới ở các gia đình, ngày lễ ở chùa, ở xã, trường học, các kỳ hội diễn liên hoan nghệ thuật… Không chỉ hát, Đạt còn tham gia dạy hát dân ca cho các bạn nhỏ trong xóm, trong trường. Ngôi nhà Đạt ở giữa làng, những ngày em nghỉ học luôn vui rộn các làn điệu dân ca. 

Không chỉ hát hay, Đạt còn là một học sinh tiên tiến: "Em ưu tiên việc học, vì có hiểu biết, hát mới hay được”. Ảnh: Huy Thư

Theo ông Nguyễn Trường Thi - bố Đạt, thấy con trai có năng khiếu văn nghệ, nên gia đình cũng tạo mọi điều kiện để Đạt được tham gia các hoạt động tập thể từ sinh hoạt câu lạc bộ đến học tập, biểu diễn, thi hát. Cách nay 3 năm, Đạt đã được bố đưa về TP Vinh, để bồi dưỡng thêm về kỹ thuật hát dân ca từ những nghệ sĩ tên tuổi. Chính bố Đạt cũng là người uốn nắn giọng hát của Đạt hàng ngày.

Hiện nay Đạt đang học lớp 6B, trường THCS Kim Liên. Mặc dù say mê ca hát nhưng Đạt không sao nhãng việc học tập, từ lớp 1 đến lớp 6 luôn là học sinh tiên tiến. Cậu bé yêu ca hát cho rằng: “Phải lập thời gian biểu hợp lý, để đừng ảnh hưởng đến nhau, miễn rằng vẫn có thời gian chơi bóng đá, chơi cầu lông, thời gian học tập và ca hát. Em ưu tiên việc học, vì có kiến thức văn hóa, hát mới hay được”.

Hai bố con Đạt cùng tập hát dân ca. Ảnh: Huy Thư

Những năm qua, Đạt là thành viên tích cực của CLB dân ca trường THCS Kim Liên và có những đóng góp nhất định cho phong trào văn nghệ của trường. Cô Nguyễn Thị Lan - giáo việc dạy nhạc của Đạt cho biết: “Đạt là một học sinh có năng khiếu, nhất là dân ca ví giặm. So với các học sinh khác, em có giọng hát hay, lạ, nổi bật. Nếu được rèn giũa, giọng hát của Đạt sẽ có nhiều triển vọng.”

Đạt rất háo hức khi được chia sẻ về chuyện hát dân ca: “Em yêu thích ca hát, được hát là vui, nhưng muốn được hát nghiêm túc. Em chưa để vỡ một chương trình văn nghệ nào ở lớp, ở trường. Khi có tiết mục nào khó quá, không đảm đương nổi em sẽ xin thay bài để hát được trọn vẹn”.

Được sự chăm lo của gia đình, sự tận tâm, chỉ bảo của các nghệ sĩ, nghệ nhân, sự cố gắng học hỏi của bản thân, giọng hát của Đạt ngày càng “chuẩn hơn, hay hơn”. Đạt đã tham gia nhiều hội diễn văn nghệ của trường, của ban ngành các cấp và đã được tặng nhiều phần thưởng. Tại Hội thi hát dân ca trong trường học cấp tỉnh vừa qua (4/2018), Đạt là 1 trong 2 thí sinh nhỏ tuổi dành được giải “Triển vọng”.


https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762