Cậu bé được mẹ ung thư từ chối xạ trị nhường sự sống giờ ra sao?

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về cậu bé Long Nhật (quê Diễn Châu) sinh ra từ người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối xạ trị, phải mổ cấp cứu khi thai tròn 8 tháng từng làm rơi nước mắt của nhiều người. 


Chúng tôi đến thăm cháu Long Nhật vào một sáng mùa hè oi ả. Ông Lộc, bà Lân – ông bà ngoại của Long Nhật đều đi vắng, bé ở nhà với cậu ruột. Cậu bé đỏ hỏn hôm nào nay đã khá bụ bẫm, thấy khách đến nhoẻn miệng cười thật tươi.

Sau 7 tháng được ông bà ngoại thương yêu, chăm sóc bé Long Nhật phát triển khỏe mạnh, tăng được 4 kg và rất ngoan ngoãn.

Từ ngày con gái mất vì căn bệnh ung thư, nỗi đau đè nặng lên những người thân trong gia đình ông Đặng Đình Lộc và bà Vũ Thị Lân (xóm 5, Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An) nhưng sự xuất hiện của bé Long Nhật phần nào giúp vợ chồng ông Lộc vơi bớt nỗi xót thương con.

Bé Long Nhật khá bụ bẩm rất ngoan ngoãn. Ảnh: Lan Thái

Chị Đặng Thị Thảo là con gái lớn của vợ chồng ông Lộc, chị kết hôn với anh Trần Văn Linh ở xã Diễn Thọ khi vừa rời ghế nhà trường. Đôi vợ chồng mưu sinh bằng nghề bán rau ở chợ, cuộc sống vất vả nhưng luôn đầy ắp tiếng cười trong căn nhà nhỏ, nhất là từ khi cô con gái đầu lòng Trần Bảo Ngọc chào đời vào năm 2015.

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang. Cuối năm 2015, khi Bảo Ngọc sinh được 3 tháng thì chị Thảo thường xuyên bị đau mỏi vai, Thảo đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán bị u mỡ. Tưởng chừng sau ca mổ u mỡ sức khỏe sẽ hồi phục nhưng bất hạnh ập đến khi vai trái nổi lên rất nhiều cục u và lan rộng hơn. Lúc này các bác sĩ phát hiện chị Thảo bị bệnh ung thư, phải xạ trị để giành giật sự sống.

Để có tiền chạy chữa cho vợ, anh Linh và gia đình vợ phải chạy vạy vay mượn hàng trăm triệu đồng. Bị bệnh tật hành hạ từng ngày nhưng chị Thảo chưa một lần khóc lóc, than thở trước mặt mọi người.

Khi đang nỗ lực điều trị ung thư thì giữa năm 2016, chị Thảo phát hiện mình mang thai bé thứ hai, người mẹ trẻ quyết định dừng xạ trị để đảm bảo an toàn cho đứa con trong bụng. Bệnh tình của chị Thảo vì thế ngày một nặng thêm. Khao khát giản đơn có sức khỏe để chăm lo cho hai đứa con bé bỏng ngày càng mịt mù.

Bé Long Nhật được gia đình ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng nay đã 7 tháng tuổi, nặng 6 kg. Trong ảnh là em dâu chị Thảo bế Long Nhật. Ảnh: Lan Thái

Khi thai nhi bước sang tháng thứ 8, sức khỏe chị Thảo ngày một yếu dần, các bác sĩ đã chỉ định mổ để cứu em bé cũng như kéo dài sự sống cho mẹ. Cậu bé ra đời nặng 2 kg, được đặt tên là Long Nhật. Con trai chào đời được hơn 1 tháng thì chị Thảo mất. Long Nhật sinh non nên phải nằm lại viện theo dõi gần một tháng trời.

Chị Thảo qua đời, Bé Long Nhật được ông bà ngoại đem về nuôi dưỡng chăm sóc, anh Linh ngoài đi chợ bán rau hàng ngày thì dành hết thời gian cho con gái Bảo Ngọc.

Gần 11 giờ trưa, bà Vũ Thị Lân đi chợ về. Nhắc đến cô con gái xấu số, bà Lân không cầm được nước mắt: Số con gái tôi ngắn ngủi, chỉ thương hai đứa con thơ  thiếu vắng bàn tay mẹ. Mai này không biết chúng sẽ ra sao. Chắc thằng bé biết mình không có mẹ nên cháu nó rất an phận, hiếm khi nghe cháu khóc, kể cả lúc bị sốt cháu cũng chỉ thao thức suốt đêm chứ không làm nũng ông bà.

Từ ngày nuôi cháu, bà Lân nghỉ hắn công việc bán rau ở nhà chăm cháu, ông Lộc tiếp tục làm nghề chở pờ rô xi măng kiếm thêm thu nhập. “Vợ chồng tôi cũng phải cố gắng để kiếm tiền lo cho cháu, bố cháu còn phải lo con chị học hành nữa”, ông Lộc cho biết.

Một hình ảnh đáng yêu của bé Long Nhật. Ảnh: Lan Thái

Sức khỏe yếu nên gần đây ông Lộc nghỉ việc chở vật liệu, ở nhà phụ bà Lân trông cháu, bà Lân trở lại với công việc bán rau ngoài chợ. Hôm nào bận, ông bà phải nhờ vợ chồng cậu con trai hỗ trợ chăm cháu.

Cuối tuần, anh Linh gác lại công việc chợ búa xuống nhà ngoại thăm con. Dù thương con nhưng anh cũng đành phải nhờ ông bà ngoài chăm lo cho cháu. Hàng ngày Bảo Ngọc theo bố ra chợ bán hàng vì không có người trông nom.

Hiện tại, bé Long Nhật đang khôn lớn từng ngày trong vòng tay chăm sóc của gia đình ông bà ngoại và bố. Người mẹ ra đi vĩnh viễn nhưng sự bình yên của bé Long Nhật là niềm an ủi lớn đối với gia đình.

 Lan Thái