Cậu bé hơn 12 năm chống chọi với bệnh thiếu máu huyết tán

(Baonghean.vn) - Cháu Lương Hữu Quyết (sinh năm 2000) là người dân tộc Thái ở xã Châu Hạnh (Quỳ Châu), được phát hiện bị thiếu máu huyết tán khi lên 4 tuổi. Trong khi mẹ em chưa hết bàng hoàng, đau đớn, thì bố em đã bội bạc quay lưng bỏ đi. Nỗi bất hạnh chồng chất lên đôi vai của hai mẹ con bởi căn bệnh của em phải sống dựa vào ngân hàng máu ở Bệnh viện suốt đời.

 Đã hơn 10 năm nay, từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đến Bệnh viện Nhi Trung ương, hai mẹ con phải đi - về không biết bao nhiêu lần để duy trì sự sống cho Quyết. Phác đồ điều trị của Bệnh viện là truyền bổ sung máu và thải sắt, trung bình mỗi tháng một lần, mỗi lần ít nhất là một tuần và nhiều hơn thì 10 ngày, hai mẹ con phải dìu nhau vào viện.

Vì phải đi Bệnh viện thường xuyên nên hai mẹ con chủ yếu ăn mì tôm. Mỗi ngày chỉ mua một suất cơm 20.000 đồng cùng ăn...

Vừa bước vào tuổi mẫu giáo, Lương Hữu Quyết đã phải đến bệnh viện thường xuyên để điều trị bệnh, nay đã là học sinh lớp 12 nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm mà có nguy cơ xấu đi. Gánh vác lo toan lại trĩu nặng thêm trên đôi vai mẹ. Lá lách của Quyết to hơn bình thường nên được bác sỹ chỉ định phải mổ, nhưng sau nhiều lần tham khảo giá của ca mổ thì cả hai mẹ con đành nuốt nước mắt khăn gói ra về.

Mỗi lần đưa con đi viện, mẹ Quyết phải tiết kiệm tiền xe xuống Bệnh viện bằng cách đèo con vượt gần 200 km bằng chiếc xe máy cũ, con ốm mệt thì vừa đi, vừa nghỉ, bởi tiền xe đi về của hai mẹ con cũng mất hơn 500 ngàn đồng. Xuống Bệnh viện, tiền ít nên mẹ con Quyết thường phải ăn mỳ tôm, mỗi ngày chỉ mua và ăn chung một suất cơm 20.000 đồng.

Nhớ lại những ngày tháng cùng con chống chọi với bệnh tật, Chị Lương Thị Tâm – mẹ của Quyết chia sẻ: Lớn lên, chị quen biết rồi đem lòng yêu thương người đàn ông quê ở Nghi Kiều (Nghi Lộc), những tưởng cuộc sống sẽ hạnh phúc bình yên khi đứa con trai ra đời. Nhưng khi phát hiện con trai bị bệnh hiểm nghèo, người đàn ông bạc tình đã dứt áo ra đi, để lại nỗi đau bệnh tật và gánh nặng cuộc sống cho hai mẹ con chị.

Mỗi lần nhập viện Quyết phải chuyền ít nhất 3 bịch máu

Ngôi nhà nhỏ ở bản Tà Lãnh, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu giờ chỉ còn 2 mẹ con và bà ngoại đã 90 tuổi, buồn hiu hắt vì vắng người trụ cột. Mẹ Quyết chỉ mới hơn 40 tuổi nhưng không còn dám nghĩ đến hạnh phúc của riêng mình, suốt ngày lo toan gánh hàng rong để dành tiền đưa con đi Bệnh viện. Xóm làng cũng thương tình ủng hộ để chị có thời gian đưa đón con đi học và thêm chút tiền mua thức ăn cho con, nhưng với người dân ở xã miền núi Châu Hạnh vẫn còn trên 60% hộ nghèo, thì sự cưu mang cũng có hạn.

Dẫu bệnh tật triền miên nhưng Quyết rất ham học, từ cấp 1 đến cấp 3 đều là học sinh “đặc biệt” được thầy cô và Ban giám hiệu nhà trường biết đến và dành sự quan tâm. Có những năm học, em phải nghỉ học quá nhiều để đi chữa bệnh, nhà trường vẫn tạo điều kiện ngoại lệ cho Quyết lên lớp, học bù. Nhờ sự nỗ lực nên nhiều năm học, Quyết đạt kết quả tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo vượt khó của trường THCS Châu Hạnh đã khích lệ cho Quyết nỗ lực nhiều hơn trong học tập. Biết hoàn cảnh khó khăn của nhà mình nên tranh thủ những lúc không đau ốm, Quyết giúp bà ngoại chăm lợn, gà, kiếm thức ăn để dành để khi hai mẹ con đi Bệnh viện.

Giọng ca của Quyết đã để lại ấn tượng cho đêm nhạc từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hồi tháng 3/2016

Quyết còn là “cây văn nghệ” của nhà trường vì giọng hát nồng ấm, đặc biệt là những bài hát về mẹ. Hồi đầu tháng 3, trong một đêm nhạc từ thiện do Tập đoàn Vệ sỹ Hoa Sen tổ chức tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, giọng hát của Quyết đã để lại ấn tượng cho đêm nhạc, nhiều nghệ sỹ, bệnh nhân đã khóc nức nở. Ông Trần Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu hứa sẽ tài trợ cho ca mổ lách của Quyết.

Tuy đã có tài trợ kinh phí của ca mổ, nhưng hiện tại sức khỏe của Quyết chưa ổn định nên chưa thể thực hiện được. Tại Khoa Huyết học bệnh máu của Trung tâm Huyết học tỉnh, Quyết vẫn phải thường xuyên từ nhà xuống viện và khi trở về nhà, Quyết lại nhờ mẹ chở tới trường để tiếp tục học tập.

Trước đây, mẹ con Quyết được hưởng chế độ trợ cấp cho mẹ đơn thân nuôi con tật nguyền, nhưng chỉ được mấy năm thì bị cắt. Hiện chị Lương Thị Tâm đã gửi hồ sơ lên xã và mong muốn được cấp trên phê duyệt hỗ trợ chế độ cho mẹ đơn thân nuôi con tàn tật để chị có thêm kinh phí chữa bệnh cho con.

Hoàn cảnh của cháu Quyết rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng, nhà hảo tâm, giúp cháu vượt qua bệnh tật.

Hà Linh