Cậu bé người Khơ mú bị bỏng nặng cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) – Không may bị ngã vào bếp lửa, bé Lô Văn Xuyên, bản Cà Moong, xã Lượng Minh (Tương Dương) bị bỏng toàn bộ khuôn mặt. Gia đình túng thiếu, cậu bé người Khơ mú này đang có nguy cơ bị dị tật suốt đời.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục
 

Mấy ngày nay, những ai có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương đều cảm thấy xót xa khi chứng kiến khuôn mặt của bé Lô Văn Xuyên (SN 2011). Toàn bộ khuôn mặt bị và một phần tay, chân cháy sém, mắt nhắm nghiền. Không còn tiền điều trị và lo các khoản chi phí, gia đình đang có ý định đưa cháu về nhà.

Khuôn mặt bị bỏng nặng của bé Lô Văn Xuyên. Ảnh: Đình Tuân.

Anh Lô Văn Tám- bố cháu Xuyên lúc tỏ ra hốt hoảng, lúc buồn bã, đi lại như người mộng du. Anh Tám kể lại: “Chiều 7/3/2017, tôi giúp người trong bản dựng nhà, vợ là Hắp Thị Như và 2 con ở nhà. Ba mẹ con ngồi bên bếp nấu cám lợn, không biết hai đứa trẻ chơi đùa thế nào mà đứa em trai 14 tháng tuổi đã đẩy thằng Xuyên ngã vào bếp đang cháy rực...”.

Hay tin, anh Tám lập tức chạy về nhà, rồi đi một vòng quanh bản mượn được 400 nghìn đồng đưa con vượt hơn 30 km, vừa đi thuyền dọc lòng hồ, vừa đi xe lai để ra Bệnh viện huyện. Tại đây, Xuyên được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa. Bác sỹ Phạm Đăng Hải – người trực tiếp điều trị cho Xuyên cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng 15% cơ thể, vùng mặt, cổ, ngực và hai tay sém đen, phải điều trị lâu dài”.

Anh Lô Văn Tám chăm sóc bé Xuyên đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh:Đình Tuân.

Sau 5 ngày điều trị, vết thương trên cơ thể bé Lô Văn Xuyên đã có chuyển biến tích cực, mắt đã hé được một phần. Nhưng ngặt nỗi, nhà không còn tiền, số tiền vay mượn đã hết từ mấy ngày trước. Mấy ngày nay phải nhờ sự giúp đỡ của tập thể y, bác sỹ bệnh viện và các thầy cô Trường Mầm non Lượng Minh. Mặc dù có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo nhưng các loại thuốc đặc trị ngoài danh mục và tiền ăn uống, sinh hoạt gia đình vẫn không thể tự lo.

Khi chúng tôi có mặt, bé Lô Văn Xuyên vẫn nằm rên rỉ vì đau đớn, mắt muốn mở to để nhìn mọi người nhưng rất khó khăn, chạm đến đâu đau rát đến đó. Anh Lô Văn Tám cho biết: “Nhà không còn tiền nữa, đi mượn họ hàng cũng không ai có, chắc mai mốt phải đưa cháu về nhà”.

Hay tin hoàn cảnh của bé Lô Văn Xuyên, các nhà hảo tâm tìm đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương để hỗ trợ, động viên. Ảnh: Đình Tuân.

Nếu về nhà khi vết thương bị bỏng chưa lành có thể nguy hiểm đến tính mạng và sẽ để lại những vết sẹo đen sạm trên cơ thể, trong đó có khuôn mặt của bé Lô Văn Xuyên. Để bé Xuyên được chữa lành vết bỏng và tránh được dị tật, rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm./.

Tường Anh – Đình Tuân