Câu chuyện "bó đũa" ở Hoàng Sa

Ngư dân Quảng Ngãi đang vận dụng “câu chuyện bó đũa” để vươn ra vùng biển Hoàng Sa 
 
Ngư dân Quảng Ngãi đóng tàu mới để vươn khơi bám biển
 
Mỗi người Việt Nam ai ai cũng đã từng được nghe về “câu chuyện bó đũa”, thể hiện cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Và, những ngư dân Quảng Ngãi đang vận dụng “câu chuyện bó đũa” để vươn ra vùng biển Hoàng Sa bằng việc cùng nhau liên kết ra khơi theo từng tổ, đội và nghiệp đoàn nghề cá.
Từ khi Trung Quốc bất chấp luật pháp Quốc tế hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam thì công việc đánh bắt của bà con ngư dân Quảng Ngãi gặp không ít khó khăn. Tàu thuyền ra đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa phải đi đường vòng hao tốn thêm nhiên liệu. 
 
Vượt qua mọi khó khăn ấy, cùng với sự giúp đỡ của lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, ngư dân Quảng Ngãi vẫn tiếp tục vươn khơi, bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ngư dân giờ đây ra khơi không đi riêng lẻ mà họ cùng nhau đi theo từng tổ, đội, thường xuyên giúp nhau trong việc đánh bắt và chống lại các tàu của Trung Quốc đến xua đuổi, đập phá phương tiện. 
 
Ngư dân Nguyễn Thành Trà, chủ tàu QNg - 97028 TS ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, chia sẻ: "Ngư dân khi ra biển thì phải đi theo tổ theo đội. Thường đi trong nhóm là 5,6 đôi để khi có va quẹt hay gặp thiên tai thì  hỗ trợ nhau. Như vậy sẽ khiến mọi người tự tin hơn".
 
Tùy theo từng ngành nghề mà ngư dân lập ra từng tổ, đội. Mỗi tổ, đội thường có từ 10- 15 chiếc tàu. Trước mỗi phiên biển các ngư dân trong tổ, đội họp với nhau bàn phương án đánh bắt. Tàu nào có nhiệm vụ đi tìm ngư trường, tàu nào chở nhiên liệu ra khơi đều được phân công rõ ràng. Ngư dân Trương Phước, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chủ tàu QNg- 96138  cho biết: Việc đi theo tổ đội đã giúp ngư dân bình tĩnh khi gặp rủi ro, tai nạn.
 
Tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được 6 nghiệp đoàn nghề cá với 2.000 đoàn viên. Các nghiệp đoàn đều có người trực máy Icom để theo dõi nắm bắt tình hình ở đất liền và thông tin cho ngư dân. 
 
Qua sóng Icom những tàu nào bị tai nạn, hư hỏng máy móc sẽ được thông báo cho các tàu trên biển đến ứng cứu, hỗ trợ. Ra khơi theo tổ, đội không chỉ bảo đảm an toàn tính mạng cho ngư dân mà còn tăng thu nhập cho mỗi chuyến biển qua việc hỗ trợ nhau tìm luồng cá, giảm chi phí xăng dầu. 
 
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  cho biết: "Hội Nghề cá cũng tổ chức họp ngư dân và động viên ngư dân ra khơi bám biển thành đội, tổ để hỗ trợ cho nhau. Khi có tàu Trung Quốc lấn át thì cùng với nhau hỗ trợ để đảm bảo tài sản cũng như tính mạng".
 
Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào những người con đất Việt vẫn nắm chặt tay nhau cùng vượt qua mọi hiểm nguy, gian khổ. Và câu chuyện “bó đũa” của ngư dân Quảng Ngãi khi vươn ra khơi xa đã minh chứng rõ rệt cho tinh thần đoàn kết ấy./.
 
Theo VOV.VN