Câu chuyện của một 'nhạc trưởng' trong đổi mới, sáng tạo sản xuất

Thanh Quỳnh - Đình Tuyên 08/11/2022 16:27

(Baonghean.vn) - Với vai trò là người đứng đầu của Phòng Sản xuất - Chế biến (Công ty cổ phần Sữa TH), kỹ sư công nghệ thực phẩm Nguyễn Đình Doãn là cá nhân tiêu biểu đón nhận nhiều giải thưởng về lao động sáng tạo của Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Anh còn được xem là “nhạc trưởng” thúc đẩy quá trình sáng tạo cải tiến của người lao động tại nơi làm việc một cách thiết thực, hiệu quả theo yêu cầu thực tiễn.

Nghiên cứu khoa học bằng cả đam mê

­­Tốt nghiệp Khoa Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kỹ sư Nguyễn Đình Doãn (sinh năm 1980) đã có một thời gian khá dài gắn bó với ngành Sữa tại các thành phố lớn trước khi về Nghệ An. Những kinh nghiệm tích lũy được giúp anh sớm khẳng định được năng lực của mình trong 7 năm làm việc tại Công ty cổ phần Sữa TH. Từ vị trí Tổ trưởng tổ sản xuất, cho tới Trưởng ca và rồi trở thành Trưởng phòng Sản xuất - Chế biến, anh đã có hàng chục ý tưởng làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.

Kỹ sư Nguyễn Đình Doãn (phải) là một trong những cá nhân tiêu biểu được đón nhận Bằng Lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong đó, nổi bật có công trình nghiên cứu “Hoạt hóa men và nhân giống men để giảm lượng men sử dụng đầu vào” đã được ban lãnh đạo công ty đánh giá cao và triển khai ứng dụng vào thực tiễn. Vào năm 2020, nhu cầu của người tiêu dùng về các dòng sản phẩm sữa chua ngày càng tăng mạnh, trong khi công ty chỉ có 5 bồn ủ lên men, mỗi lần ủ men kéo dài hơn 5 tiếng. Cùng với đó, men được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí rất cao, thời gian để kích hoạt men thích ứng với môi trường cũng chưa thực sự lý tưởng. Thực trạng trên khiến anh trăn trở rất nhiều, câu hỏi làm sao để rút ngắn thời gian ủ men nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm luôn ấp ủ trong đầu. Sau quá trình tìm tòi các tài liệu nghiên cứu, anh bắt đầu thực hiện các phương pháp thúc đẩy quá trình hoạt hóa men và nhân giống men từ nguồn men nhập khẩu.

Kỹ sư Nguyễn Đình Doãn là người tiên phong xây dựng 3 cấp độ sáng kiến cải tiến để áp dụng vào quá trình làm việc tại Phòng Sản xuất - Chế biến vào năm 2018. Từ đây đã nâng cao hiệu quả sản xuất, lan tỏa tinh thần làm việc sáng tạo trong từng hoàn cảnh thực tiễn. Ảnh: Đình Tuyên

Quá trình này kéo dài gần 1 năm với nhiều công đoạn phức tạp. Nhiều mẫu phân tích không thể triển khai ngay tại công ty bởi cần tới hệ thống máy móc chuyên ngành hiện đại hơn khiến anh phải gửi trực tiếp ra Hà Nội. Vừa phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, vừa tiến hành nghiên cứu khoa học nên không thiếu những đêm anh Doãn thức trắng làm việc. Sau khi có kết quả, anh phải trực tiếp phản biện, bảo vệ công trình của mình trước Hội đồng cải tiến và ban lãnh đạo của công ty.

Kỹ sư Nguyễn Đình Doãn (thứ 6 từ trái qua) được Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tuyên dương là công nhân lao động tiêu biểu năm 2021. Ảnh nhân vật cung cấp.

Và rồi, công trình của anh đã được bảo vệ thành công và ứng dụng triển khai vào thực tiễn. Nhờ vậy, thời gian ủ men đã được rút ngắn 1/3, chất lượng men ngày càng được cải thiện và có thể sử dụng lượng men do chính công ty nhân giống. Cải tiến này tiết kiệm và làm lợi cho công ty hơn 640 triệu đồng mỗi năm. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương và trao tặng Bằng Lao động sáng tạo vào năm 2021.

Bên cạnh sáng kiến này, thời gian qua, anh còn triển khai thành công công trình “Giảm xả thải hóa chất”, làm lợi cho công ty hơn 680 triệu đồng mỗi năm. Sau những thành tích đạt được, anh nhiều lần được nhận giải nhân viên loại giỏi, được Tổng Giám đốc trao tặng Bằng khen sáng kiến cải tiến của năm và Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tuyên dương, khen thưởng.

Sau nhiều sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng thực tiễn, kỹ sư Nguyễn Đình Doãn (thứ 2 từ trái qua) và Phòng Sản xuất - Chế biến đã được Công ty cổ phần Sữa TH nhiều lần vinh danh. Ảnh nhân vật cung cấp

Chia sẻ về động lực để duy trì được niềm đam mê sáng tạo mỗi ngày, Nguyễn Đình Doãn bộc bạch, ngay từ quãng thời gian còn ngồi trên giảng đường Đại học Bách Khoa, thầy giáo đã luôn nhắc nhở anh rằng, mỗi ngày trôi qua cần trả lời câu hỏi: “Mình nhận thấy những việc gì đang tốt và chưa tốt trong ngày hôm nay? Mình có nhìn thấy cơ hội gì khi đối mặt với trở lực này không? Đó là những câu hỏi để bắt đầu thói quen quan sát. Bởi sự sáng tạo luôn bắt đầu từ những quan sát nhỏ nhất để phát hiện ra những điều mình có thể thay đổi, cải tiến”.

“Đánh thức” tiềm năng sáng tạo ở nhân viên

Thời gian qua, Phòng Sản xuất - Chế biến là một trong những điểm sáng về việc triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Từ năm 2018 đến nay, phòng đã có hơn 500 sáng kiến cải tiến được công ty ghi nhận, đánh giá cao. Trong số đó, có nhiều sáng kiến được vận dụng vào thực tiễn, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng. Đơn cử như vào năm 2021, Phòng Sản xuất - Chế biến của anh đạt giải Nhì về sáng kiến Tái sử dụng rác thải thành vật dụng hữu ích và các sáng kiến liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Đứng sau thành quả đó, kỹ sư Nguyễn Đình Doãn được xem là nhân tố thúc đẩy, dẫn dắt mọi người duy trì mục tiêu sáng tạo khi tiên phong xây dựng 3 cấp độ sáng kiến cải tiến để áp dụng vào quá trình làm việc. 3 cấp độ này không chỉ hướng vào hiệu quả vật chất mà còn là các yếu tố về tinh thần, về tạo dựng văn hóa doanh nghiệp hay các tiêu chí cải tạo môi trường. Đây cũng dần trở thành một trong những chỉ tiêu đánh giá hiệu suất làm việc của người lao động được mọi người hưởng ứng sôi nổi trong thời gian qua.

Là người đứng đầu Phòng Sản xuất - Chế biến (Công ty cổ phần Sữa TH), kỹ sư công nghệ thực phẩm Nguyễn Đình Doãn được xem là người "nhạc trưởng" thúc đẩy quá trình sáng tạo cải tiến của nhân viên, người lao động một cách hiệu quả. Ảnh: Đình Tuyên

Anh luôn tâm niệm, không bao giờ được nghĩ sáng tạo cải tiến phải là những ý tưởng lớn lao. Bởi chỉ khi những ý tưởng nhỏ được hiện thực hóa thì người lao động mới có niềm tin và nguồn cảm hứng để thực hiện những ý tưởng lớn hơn. Hãy giúp mọi người thực hiện những ý tưởng nhỏ nhưng mang lại lợi ích thiết thực. Đó có thể là ý tưởng hình thành các lối di chuyển cho công nhân, người lao động trước và sau giờ làm, ý tưởng tối ưu hóa trang phục để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tạo sự thuận tiện nhất trong công việc và giao tiếp.

Những ý tưởng đó có thể rất bình dị, thậm chí là ít người để ý đến nhưng góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày một tốt lên, tạo tâm lý thoải mái cho người lao động để đáp ứng yêu cầu nảy sinh mỗi ngày của thực tiễn.

Bằng Lao động sáng tạo năm 2022 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng kỹ sư Nguyễn Đình Doãn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Là người luôn tạo cảm hứng và đồng hành cùng người lao động trong sản xuất, kinh doanh, anh Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Sữa TH cho biết: “Thời gian qua, người lao động tại công ty luôn hưởng ứng hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Liên đoàn Lao động các cấp phát động.

Trong đó, kỹ sư Nguyễn Đình Doãn là một trong những cá nhân luôn đi đầu trong lĩnh vực này. Dù đặc trưng của nghiên cứu khoa học là sử dụng nhiều thời gian mà chưa chắc đã cho kết quả như mong muốn, nhưng bằng đam mê thực sự, anh đã dám đầu tư thời gian, trí tuệ, công sức một cách toàn tâm, toàn ý. Đặc biệt, với vai trò là trưởng phòng, anh đã quan tâm công tác đào tạo để khuyến khích nhân viên phát huy năng lực, lấy lợi ích tập thể làm trọng tâm để làm việc tốt hơn mỗi ngày”./.

Mới nhất
x
Câu chuyện của một 'nhạc trưởng' trong đổi mới, sáng tạo sản xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO