Câu chuyện của nam sinh Nghệ An 4 lần đạt huy chương tại kỳ thi Olympic Tin học khu vực và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Với 4 Huy chương Vàng và Bạc tại các kỳ thi Olympic Tin học khu vực và quốc tế, Trương Văn Quốc Bảo là nam sinh có bộ sưu tập huy chương “dày” nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ở tuổi 17, Trương Văn Quốc Bảo cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Không ngại thử thách

Giữa tháng 8, Trương Văn Quốc Bảo (học sinh lớp 12A1 – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) vừa mang về tấm Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Trong 2 năm học, đây là lần thứ 2 Bảo mang về cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và ngành Giáo dục tỉnh nhà tấm huy chương quý giá này. Trước đó, Bảo cũng đã 2 năm liên tục giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương. Kết quả này cũng góp phần đưa đoàn Việt Nam xếp thứ 9/89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nói về tấm Huy chương Bạc năm nay, Bảo cho biết, em khá hài lòng với kết quả này vì cuối cùng đã mang được thành tích về cho đất nước. Tuy nhiên, với thầy cô và bạn bè, tấm Huy chương Bạc của Bảo mang theo nhiều nuối tiếc.

Niềm vui của thầy trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong ngày đón học sinh Trương Văn Quốc Bảo đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1
Niềm vui của thầy trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong ngày đón học sinh Trương Văn Quốc Bảo đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, sau khi đạt Huy chương Vàng và Bạc tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế năm lớp 11, Bảo đứng trước 2 sự lựa chọn. Đó là được đặc cách vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi của năm 2022. Lựa chọn thứ hai, dễ dàng hơn là hài lòng với kết quả đã đạt được và sẽ bước vào một năm học lớp 12 nhẹ nhàng vì em sẽ được miễn các kỳ thi tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào đại học.

Nhưng vì đam mê Tin học và mong muốn một lần nữa mang vinh quang về cho nhà trường, Bảo chọn con đường khó khăn là tiếp tục tham dự các kỳ thi của năm 2022.

Lựa chọn cho mình con đường đi này, Bảo cũng xác định sẽ nỗ lực hết sức mình. Thế nên, ngay khi tham dự kỳ thi Olympic Tin học Châu Á, Trương Văn Quốc Bảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng và là Thủ khoa của Đội tuyển Việt Nam. Trước khi đến với kỳ thi Olympic Tin học quốc tế, em cũng là Thủ khoa của Đội tuyển quốc tế Việt Nam nhờ có điểm thi vòng loại chọn đội tuyển cao điểm nhất đội.

Sự khởi đầu thuận lợi này giúp Bảo có thêm tự tin khi em bước vào kỳ thi chính thức. Không ngoài dự đoán, ở ngày thi đầu tiên, sau 5 tiếng làm bài, Bảo trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất của Đội tuyển Việt Nam với 225/300 điểm, cao hơn khá nhiều so với thí sinh thứ hai. Tuy nhiên, ở ngày thi cuối cùng, vì một sự cố đáng tiếc, kết quả của Bảo không đạt như kỳ vọng.

Trương Văn Quốc Bảo và cô giáo chủ nhiệm Đội tuyển Tin học. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2
Trương Văn Quốc Bảo và cô giáo chủ nhiệm Đội tuyển Tin học. Ảnh: Mỹ Hà

Cô giáo Cao Thị Lan Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cũng là chủ nhiệm Đội tuyển Tin học của trường chia sẻ: Khi biết kết quả của Bảo, tất cả thầy, cô và các thành viên trong đội tuyển đều bất ngờ vì với năng lực của Bảo, em có thể làm tốt hơn nữa. Tuy nhiên, tôi tin rằng, đây sẽ là kinh nghiệm để Bảo trưởng thành hơn nữa trong chặng đường sắp tới. Với riêng tôi, tôi cảm thấy mình thực sự may mắn vì trong quãng đời dạy học gặp được một học trò như Bảo.

Áp lực và những cuộc thi

Ngoài 4 Huy chương Vàng và Bạc, Bảo còn có bộ sưu tập giải thưởng khá dày dặn khi từng đạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ, giải Nhì Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, Huy chương Vàng Hội thi học sinh giỏi Tin học khu vực duyên hải và giải Nhất Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên dành cho khối phổ thông.

Tham dự các cuộc thi này và liên tục đạt giải cao cũng là cách để Trương Văn Quốc Bảo thử thách bản thân và cho em nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm. Bảo cũng cho biết: Em thích cảm giác giành chiến thắng và vì thế tất cả các cuộc thi em từng tham gia em đều nỗ lực hết mình, biến áp lực thành động lực để cố gắng.

Mặc dù chỉ mới làm quen với môn Tin học nhưng Trương Văn Quốc Bảo đã đem về rất nhiều thành tích cho cá nhân và nhà trường tại nhiều cuộc thi khu vực và quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Mặc dù chỉ mới làm quen với môn Tin học nhưng Trương Văn Quốc Bảo đã đem về rất nhiều thành tích cho cá nhân và nhà trường tại nhiều cuộc thi khu vực và quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Trương Văn Quốc Bảo là con trai út trong gia đình có 3 chị em và là con trai duy nhất. Mẹ của Bảo kể rằng, vì Bảo sinh cách 2 chị khá xa nên khi Bảo sinh ra, em nhận được nhiều tình yêu thương và chăm sóc của gia đình.

Lớn lên trong hoàn cảnh khá thuận lợi nhưng Bảo lại không ỷ lại. Ngược lại, từ nhỏ Bảo đã bộc lộ tố chất thông minh, ham học và có năng khiếu về các môn tự nhiên. Điểm khác biệt của Bảo, so với nhiều bạn đồng lứa khác, đó là em thấy việc học là niềm vui. Vì thế, từ năm còn học tiểu học, chỉ riêng môn Toán, mẹ Bảo đã phải xin cho em học tại 3 giáo viên khác nhau “nếu giáo viên nào không dạy nâng cao hoặc dạy dễ quá Bảo lại xin mẹ chuyển cô giáo” – chị Nguyễn Thị Thanh Vân, mẹ của Bảo kể lại.

Không chỉ chăm học, Bảo còn thích tham gia các cuộc thi. Vì thế, từ những năm THCS, Bảo đã giành giải Nhất học sinh giỏi của thành phố Vinh và liên tục tham gia nhiều cuộc thi để được thể hiện khả năng của mình.

Năm 2021, Trương Văn Quốc Bảo (thứ 2 từ phải sang) đã được tặng Huân chương Lao động hạng Ba sau khi được Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh đạt giải quốc tế. Ảnh: GDTĐ ảnh 4

Năm 2021, Trương Văn Quốc Bảo (thứ 2 từ phải sang) đã được tặng Huân chương Lao động hạng Ba sau khi được Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh đạt giải quốc tế. Ảnh: GDTĐ

Trong hành trình 12 năm học phổ thông, mẹ chính là người đồng hành với Bảo qua nhiều cuộc thi và là người chứng kiến tất cả những áp lực, những khó khăn, vất vả mà Bảo đã vượt qua. Ngay như tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế, chị cũng là người đầu tiên thấy những giọt nước mắt của Bảo sau ngày thi thứ 2 khi Bảo biết rằng em không làm được bài thi như mong đợi.

Ở bên con, ròng rã trong nhiều tháng ôn thi ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thanh Vân nói thêm: Dù Bảo không nói ra nhưng cháu rất áp lực với kỳ thi này. Thi xong ngày thi thứ nhất, Bảo bị đau đầu, căng thẳng và gia đình phải mời bác sỹ về khám để phần nào giải tỏa căng thẳng cho Bảo. Có lẽ cũng chính vì điều đó, nên ngày thi cuối Bảo đã không có phong độ tốt nhất”.


Trải qua nhiều kỳ thi, có thể thành công, có thể thất bại nhưng với Bảo, mỗi một kỳ thi có một ý nghĩa riêng và là cơ hội để em được trải nghiệm những giới hạn của bản thân mình. Như khi thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, vốn là học sinh giỏi Toán, Bảo sẽ thi vào lớp chuyên Toán. Nhưng một ngã rẽ bất ngờ, Bảo nghe lời khuyên của mẹ và thầy cô, em đăng ký vào lớp chuyên Tin và chỉ sau một thời gian ngắn theo học, em ngày càng say mê khám phá môn học này.

Nói về các kỳ thi mà Bảo đã trải qua, chủ nhân của 2 tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế cũng nói rằng: Em nghĩ kỳ thi nào cũng có áp lực, nhưng em đã biến áp lực để trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Quan trọng hơn là sau mỗi kỳ thi em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, rút ra được kinh nghiệm và biết mình ở đâu trên đấu trường quốc tế. Không phải cuộc thi nào cũng suôn sẻ và dễ dàng nên em luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt để làm bài thuận lợi hơn hoặc để mình đỡ buồn và tiếc nuối hơn”…

Trương Văn Quốc Bảo và gia đình tại lễ khen thưởng học sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 5
Trương Văn Quốc Bảo và gia đình tại lễ khen thưởng học sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Với niềm đam mê Tin học, Bảo xác định đây sẽ là con đường tương lai của mình. Vì vậy, hiện Bảo đã đăng ký vào ngành Khoa học máy tính, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và em tin đây sẽ là ngành học “ứng dụng lâu dài trong tương lai và em có nhiều cơ hội để phát triển”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, năm 2021, ở tuổi 17, Trương Văn Quốc Bảo cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Niềm tự hào đó sẽ tiếp thêm động lực để Bảo vươn xa và hoàn thiện mình hơn nữa trong hành trình chinh phục tri thức…

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.