Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, hai thí sinh ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương) không may bị tai nạn gãy chân. Những ngày thi vừa qua, thật xúc động khi 2 thí sinh này đều nhận được sự quan tâm của mọi người.

Theo em Bùi Vân Thư, học sinh lớp 12C10 Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, ngày 19/6/2022, sau khi dự buổi thi thử tại trường, em và bạn cùng lớp Nguyễn Đức Mạnh đi cùng xe trên đường về nhà thì va chạm với xe ô tô tại xã Nam Thái (Nam Đàn). Vụ tai nạn giao thông trong chiều muộn đã khiến 2 em đều bị thương nặng. Thư bị gãy chân trái, Mạnh bị nát xương đùi phải. Hai em được người nhà chuyển gấp xuống bệnh viện ở thành phố Vinh để chữa trị .

Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thí sinh Bùi Vân Thư cho biết em làm bài thi tạm ổn. Ảnh: Huy Thư

Sau hơn 3 tuần điều trị, cả 2 đều đã được phẫu thuật cẳng chân. Vết thương của Thư đã tạm ổn, có thể di chuyển được bằng nạng và cáng với sự hỗ trợ của người thân, nên em đã tự ôn tập và tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn Mạnh do chấn thương quá nặng, nên đến sát ngày thi em vẫn đang điều trị ở bệnh viện.

Nắm được hoàn cảnh của Thư, đội tiếp sức mùa thi tại điểm Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã phân công lực lượng đưa đón, di chuyển Thư khá chu đáo. Mỗi ngày thi, em được đội xe "taxi không đồng", thuộc đội tiếp sức mùa thi tại điểm thi đưa đón đón tận nhà, lúc đến trường được đội thanh niên tình nguyện dùng cáng di chuyển từ ngoài sân đến phòng thi và ngược lại.

Thư thi trên tầng 2, nên việc di chuyển lên xuống cầu thang gặp nhiều khó khăn. Mọi người đã dùng cáng để khiêng. Do vết thương của Thư đang đau nhức, chưa lành, nên các tình nguyện viên di chuyển em lên xuống cầu thang, lên xuống xe phải rất cẩn thận.

Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Thanh niên tình nguyện dùng cáng khiêng Thư mỗi lúc lên xuống cầu thang. Ảnh: Huy Thư

Nhà Thư ở xóm Tràng Đen, xã Nam Hưng (Nam Đàn) cách điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách tầm 14 km, đi về liên tục sẽ bất lợi, nhất là những lúc di chuyển từ sân lên nhà hay từ sân vào phòng thi, do đó Thư đã chọn cách nghỉ trưa tại trường. Mỗi ngày chỉ đi về 1 lần. Những lúc nghỉ trưa tại trường, ngoài sự quan tâm của phụ huynh, Thư còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của thanh niên tình nguyện.

Kết thúc những ngày thi, lúc chia tay điểm thi, phụ huynh của em Thư vô cùng xúc động nói lời cảm ơn chân thành sự quan tâm của nhà trường, đặc biệt là đội thanh niên tình nguyện, đã nhiệt tình giúp đỡ Thư và gia đình trong suốt kỳ thi. Nhờ sự quan tâm đó, Thư mới an tâm và có động lực để làm bài và hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp của mình.

Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Trung - mẹ thí sinh bị gãy chân xúc động nói lời cảm ơn thanh niên tình nguyện. Ảnh: Huy Thư

Được biết, kỳ thi này tại huyện Thanh Chương có 6 điểm thi với sự tham gia của hơn 2000 thí sinh. Riêng điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách có 392 thí sinh. Đồng hành tại điểm thi có 30 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên cụm Xuân Lâm và học sinh của nhà trường. Đội thanh niên tiếp sức mùa thi tại đây tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như giữ đồ miễn phí, phát nước lọc, nước chanh miễn phí, hỗ trợ ăn uống cho các thí sinh có nhu cầu ở lại trường, hỗ trợ xe lai, taxi không đồng… Riêng đối với thí sinh bị gãy chân, đội đã tìm hiểu từ trước và lên kế hoạch hỗ trợ cụ thể từ việc đưa đón, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết…

Chia sẻ niềm vui sau môn thi cuối, Thư cho biết: Em cảm ơn sự quan tâm của nhà trường, của thanh niên tình nguyện tại điểm thi, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người chắc em khó có thể hoàn thành kỳ thi được. Trong kỳ thi này, em cũng không ôn tập được nhiều, nhưng em làm bài thi tạm ổn. Với những gì làm được, em nghĩ mình đạt kết quả không cao lắm. Trước khi bị tai nạn, em có ý định đăng ký xét nguyện vọng vào Trường Đại học Vinh, nhưng bây giờ dự thi trong điều kiện này không biết thế nào.

Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4

Thanh niên tình nguyện thăm hỏi và động viên em Nguyễn Đức Mạnh. Ảnh: Huy Thư

Những ngày qua, khi các bạn cùng lớp, cùng trường đang tham gia kỳ thi tốt nghiệp, thì em Nguyễn Đức Mạnh mới xuất viện được 2 ngày. Em Mạnh cho biết: "Em rất buồn vì không tham gia kỳ thi được. Em nhớ lớp và rất muốn đi thi cùng các bạn". Hiện tại bắp đùi phải của em còn sưng to và đau. Em về nhà một thời gian sau đó sẽ đi viện tái khám.

Sau vụ tai nạn, Mạnh bị gãy nát xương đùi phải đã phẫu thuật nhiều lần. Những ngày qua, em chỉ nằm, ngồi một chỗ, chưa thể di chuyển được, bắp đùi còn sưng và đau. Do mức độ chấn thương nặng, Mạnh đã được nhà trường đặc cách công nhận tốt nghiệp. Dịp này, đại diện thanh niên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã đến tận nhà thăm và động viên Mạnh, mong em cố gắng chữa trị để sớm bình phục.

Câu chuyện xúc động về thí sinh Nghệ An bị gãy chân được hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 5

Em Nguyễn Đức mạnh rất buồn vì không tham gia được kỳ thi THPT được. Ảnh: Huy Thư

Mạnh là con út trong gia đình có 3 anh em, bố đã mất nhiều năm. Mạnh và Thư là anh em con cậu con cô, đều là những học sinh ngoan, chăm chỉ, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiến tiến. Vụ tai nạn giao thông trước kỳ thi đã khiến Mạnh phải bỏ thi, còn Thư nỗ lực lắm mới dự thi được. Hy vọng các em sớm lành vết thương để tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình.

Sự đồng hành của thanh niên tình nguyện với thí sinh bị gãy chân. Video: Huy Thư

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...