Cầu gần 40 năm tuổi ở Nghệ An nguy cơ sập sau lũ

(Baonghean.vn) - Cầu Bàu Dài trên trục đường liên huyện, qua địa bàn xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được xây dựng từ năm 1982, xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập bất cứ lúc nào sau đợt lũ vừa qua.
Xã đã cắm biển cầu yếu để hạn chế xe trọng tải lớn qua cầu này. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày sau đợt lũ vừa qua, người dân xã Lăng Thành, huyện Yên Thành càng lo lắng hơn, bởi chiếc cầu Bàu Dài, bắc qua bàu Sừng trên trục đường chính của xã đã bị xuống cấp, nay càng hư hỏng nặng hơn.

Lo lắng, bất an là bởi, mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện tham gia giao thông qua lại trên cầu nhiều, đặc biệt là học sinh, bất cẩn là xe và người rơi xuống cầu, vì hệ thống lan can đã bị gãy. Trong khi đó nước của bàu Sừng khá sâu.

Quan sát cho thấy, cầu Bàu Dài có chiều dài khoảng gần 20 m, rộng 4 m, nhiều lan can đã bị gãy, treo lơ lửng dưới cầu; phía dưới chân cầu và mố cầu, nhiều nơi bị nứt nẻ, trơ thép... nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào. Nguy hiểm hơn, khi có ô tô tải chạy qua, cầu rung rắc đáng sợ.
Cầu Bàu Sừng xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hồ Sơn - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành cho biết: Cầu Bàu Dài được xây dựng từ năm 1982, trên tuyến đường liên huyện, cũng là trục đường chính của xã, vì vậy hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua lại rất đông. Lo nhất là có người rơi xuống cầu, bởi nhiều lan can đã bị gãy, rất nguy hiểm.

Hiện tượng cầu hư hỏng, xuống cấp xảy ra từ nhiều năm nay, đặc biệt sau đợt mưa lũ vừa rồi, nước Bàu Sừng dâng cao, cùng với lượng bèo tây đổ về nhiều, gây ách tắc, khiến mố cầu bị sụt lún, chân cầu lộ rõ nhiều vết nứt, nguy cơ sập bất cứ lúc nào. 

Hệ thống lan can cầu hư hỏng. Ảnh: Xuân Hoàng

Để tránh cầu sập, gây nguy hiểm cho người dân, xã đã cắm biển "cầu yếu" hạn chế xe trọng tải lớn qua lại cầu.

"Đây là trục đường chính của xã, cầu lại gần trung tâm xã và các trường học, do vậy mong muốn của xã là cấp trên sớm quan tâm đầu tư xây dựng lại chiếc cầu này để người dân yên tâm mỗi khi qua cầu" - ông Nguyễn Hồ Sơn kiến nghị.