Cậu học trò "chinh phục Việt Nam"

(Baonghean) - Tại cuộc thi tuần cuối cùng của chương trình “Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid” mùa giải đầu tiên lứa tuổi 13-14 được tổ chức vào đầu tháng 5/2014, mặc dù không giành được ngôi vị quán quân để tiếp tục lọt vào vòng chung kết, nhưng với khán giả, thầy cô và bạn bè thì những gì cậu học trò Nguyễn Văn Đức - học sinh lớp 9, Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn) đã thể hiện trong suốt cuộc thi vẫn luôn là những dấu ấn khó phai.
 
Em Nguyễn Văn Đức với tấm HCB tại cuộc thi “Chinh phục Việt Nam”.
 
Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, chứng kiến cảnh bố mẹ vất vả mưu sinh để lo cho hai anh em ăn học, Đức vâng lời bố mẹ, chăm chỉ học tập. Em đặc biệt ham thích học Lý và Hóa. Niềm đam mê của em lại được ươm mầm bởi môi trường thuận lợi, đó là sự đầu tư có hiệu quả về chất lượng mũi nhọn của nhà trường và tâm huyết của các thầy, cô giáo, những người đã xây đắp nên “thương hiệu” Trường THCS Đặng Chánh Kỷ luôn dẫn đầu cả huyện về tỷ lệ học sinh giỏi các cấp hàng năm. Vì vậy, trong suốt 4 năm học tại ngôi trường này Đức đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2012 - 2013 em đã xuất sắc giành giải Nhì Olympic môn Vật lý cấp tỉnh, năm học 2013 - 2014 này, em tiếp tục giành giải Nhì cấp tỉnh môn Hóa học. Nói về bí quyết học giỏi của mình, Đức khiêm tốn cho biết: “Em không có bí quyết gì, ngoài sắp xếp lịch học logic, phù hợp. Thấy bố mẹ vất vả để nuôi 2 anh em ăn học nên bản thân em luôn cố gắng học tập thật tốt để sau này có việc làm ổn định, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.
 
Đức vinh dự là 1 trong 240 học sinh xuất sắc trên toàn quốc được lựa chọn trong tổng số 21.783 hồ sơ đăng ký từ 560 trường THCS của 33 tỉnh, thành tham gia cuộc thi “Chinh phục Việt Nam Brainiest Kid” - chương trình dành riêng cho các học sinh khối THCS, do VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, có quy mô tuyển sinh lớn và mở nhất từ trước tới nay. Lần đầu tiên trong một cuộc thi trí tuệ, các câu hỏi tập trung khai thác 7 loại hình trí thông minh theo đúng tiêu chuẩn thế giới bao gồm logic toán học, ngôn ngữ, không gian, âm nhạc, cơ thể động, năng lực tương tác và năng lực nội tâm.
 
Tham gia tranh tài lần này, Nguyễn Văn Đức đã chuẩn bị cho mình một tâm lý tự tin, bình tĩnh với sự quyết tâm cao. Và công sức, tâm huyết của em đã được đền bù xứng đáng khi giành giải Nhì tại cuộc thi tuần số 24 với chủ đề “thế giới tự nhiên”. Mặc dù không đạt được ngôi quán quân để giành tấm vé đi tiếp vào vòng chung kết, nhưng những gì mà em đã thể hiện trong cuộc thi tuần đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả, thầy cô và bạn bè. Đức vui vẻ chia sẻ thêm: “Sau khi đăng ký và trúng tuyển qua vòng sơ loại, bước vào cuộc thi tuần cuối cùng này em rất hồi hộp. Thế nên em đã chuẩn bị kỹ để cố gắng hoàn thành phần thi một cách tốt nhất. Những đối thủ của em ở vòng thi này rất thông minh. Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn ngủi để trả lời câu hỏi, em phải tập trung cao độ để đưa ra đáp áp nhanh và chính xác nhất”.
 
Sát cánh với em trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra tại Hà Nội là thầy giáo Phan Huy Tùng - Trường THCS Đặng Chánh Kỷ. Thầy Tùng tự hào: “Em Đức là một học trò thông minh và rất nhiệt tình trong mọi hoạt động. Trong cuộc thi chinh phục Việt Nam ở tuần 24 diễn ra khá gay cấn, 10 em dự thi để lấy 1 em vào chung kết. Theo dõi trực tiếp, tôi thấy Đức tỏ ra bản lĩnh và rất tự tin. Đa số các câu hỏi thì Đức là người đưa ra đáp án nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, tôi nghĩ là thiếu một chút may mắn ở những phút cuối cuộc thi nên Đức chỉ về nhì và thua bạn về nhất 1 điểm. Tuy nhiên, đây là kết quả đáng tự hào của em”.
 
 Trở về từ sân chơi đầy trí tuệ, Nguyễn Văn Đức lại tiếp tục hành trình đi tìm tri thức của mình để nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sỹ giỏi. Để biến ước mơ ấy trở thành hiện thực, trước mắt em đang tập trung ôn luyện cho kỳ thi tuyển vào Trường chuyên Phan Bội Châu. Những gì mà em đã giành được trong suốt quá trình học tập, nhất là tại cuộc thi “Chinh phục Việt Nam” không chỉ là thành tích của riêng bản thân em mà còn là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và tuổi thơ quê hương Bác. 
 
Hồng Sương