Cậu học trò nghèo miền núi 'siêu' tiếng Anh

(Baonghean.vn) - Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo chạy chợ nuôi 2 chị em ăn học, nhưng Nông Thế Nam cho thấy không gì có thể ngăn cản được lòng ham học của em.

Cùng xem Nông Thế Nam thuyết trình bằng tiếng Anh:

Dù thân hình nhỏ bé, nhà nghèo nhưng Nông Thế Nam luôn là tấm gương sáng về lòng hiếu học. 5 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, giành nhiều thành tích học tập cấp huyện cấp tỉnh. Cậu bé còn là lớp trưởng cứng trong niềm tin tưởng của bạn bè, thầy cô. Ảnh: Thái Hiền

Nông Thế Nam đang là học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Hội Sơn (xã Hội Sơn - Anh Sơn). Em có thành tích học tập rất đáng nể. Ngoài học giỏi đều tất cả các môn, luôn dẫn đầu kết quả học tập của toàn trường, Nam còn đặc biệt yêu thích và học rất giỏi môn tiếng Anh. 

Tìm đến căn nhà cấp bốn đã xuống cấp của 3 mẹ con em Nông Thế Nam ở thôn 7,  xã Hội Sơn, nhìn dáng người gầy guộc, nhỏ thó chỉ hơn 20 kg, không ai nghĩ Nông Thế Nam là học sinh lớp 5. Sinh ra trong một gia đình nghèo. Ngay cả khi bố Nam còn sống thì cuộc mưu sinh của gia đình vẫn phải chạy từng bữa. Cảnh đã nghèo lại éo le, năm 2012 bị mắc bệnh hiểm nghèo, bố Nam đã ra đi để lại 3 mẹ con. Từ đó một mình mẹ tần tảo buôn bán từng bó rau nuôi 2 chị em Nam. Sớm ý thức được hoàn cảnh của mình, ngay từ những ngày đầu đi học Nam đã bộc lộ bản chất chịu khó, ham học hỏi luôn cố gắng vươn lên để học tập. 

Sau giờ học, trở về nhà lớp trưởng Nam lại là chỗ dựa tin cậy của mẹ bằng những công việc thường nhật. Ảnh: Thái Hiền.

Đặc biệt là Nam rất yêu thích và đam mê môn tiếng Anh, một môn học luôn được xem là khó đối với nhiều học sinh, nhất là học sinh miền núi. Ngay từ năm học lớp 3, khi mới bắt đầu được học môn Tiếng Anh, Nam đã bộc lộ năng khiếu đó là khả năng nhớ cú pháp câu, tiếp thu từ mới và phát âm rõ ràng. Khi được hỏi về bí quyết học môn tiếng Anh, Nam khiêm tốn: Không hiểu sao em luôn mê môn học "đặc biệt" này.  Thấy mẹ vất vả, nên em lại càng cố gắng, quyết tâm học tập thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mẹ.

Do hoàn cảnh khó khăn, mẹ không có tiền cho em học thêm lớp này, lớp khác như các bạn, gia đình cũng không có điều kiện mua đầy đủ các loại tài liệu, sách học. Do vậy, ở trên lớp em chú ý nghe cô giáo giảng để nắm vững cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt kết hợp giữa nghe, viết, đọc để thuộc các từ vựng. Với những bài tập khó hoặc chưa hiểu em mạnh dạn hỏi lại ngay trên lớp. Về nhà em chăm chỉ giải nhiều bài tập, không đầu hàng trước những bài tập khó, ngoài giờ lên lớp, em còn tranh thủ mượn sách nâng cao của bạn bè thầy cô rồi chép những bài toán hay ra vở để nghiên cứu.

Nam giúp mẹ rửa rau, chuẩn bị hàng trước buổi chợ. Ảnh: Thái Hiền

Hoàn cảnh là vậy, nhưng với tư chất thông minh, lại chăm chỉ, nên suốt 5 năm liền em đều là học sinh giỏi toàn diện của trường với số điểm tất cả các môn đều đạt 10 và được bầu làm Lớp trưởng. Các năm học lớp 3, lớp 4, lớp 5 Nam đều đạt giải Nhất môn Toán và tiếng Anh cấp huyện. Vừa qua em là một trong 2 học sinh tiêu biểu của trường được tham gia cuộc thi tiếng Anh qua mạng IOE cấp tỉnh. Ngoài thành tích học tập đáng nể, ngoài giờ học Nam còn biết giúp đỡ mẹ rất nhiều việc nhà. 

Thầy Nguyễn Anh Quế - giáo viên chủ nhiệm lớp em Nam cho biết: “Phải công nhận Nam là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Em luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường, Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập và lấy gương em để các bạn noi theo. 

                               Thái Hiền