Cậu học trò Ơ Đu “bỏ” đại học, đi học nghề được tuyên dương toàn quốc

(Baonghean.vn) - Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 có một sinh viên khá đặc biệt đến từ Nghệ An. Em là Lô Văn Anh, đại diện duy nhất của người Ơ Đu, một tộc người mà hiện nay chỉ còn rất ít, đang sinh sống ở miền Tây xứ Nghệ.

"Từ chối" vào đại học

Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Lô Văn Anh bởi em liên tục vướng lịch học ở trường.

Gặp chúng tôi, chàng sinh viên năm thứ nhất của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức cho biết: "Em vốn học khối C, thiên về các môn xã hội. Nhưng giờ lại chuyển sang học nghề, chủ yếu về kỹ thuật nên phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều".

Lô Văn Anh cùng thầy giáo của mình tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số toàn quốc. Ảnh: NVCC
Lô Văn Anh cùng thầy giáo của mình tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số toàn quốc. Ảnh: NVCC

12 năm học phổ thông, Anh cũng tự nhận mình là người chịu khó. Có lẽ cũng bởi thế nên ngày còn nhỏ, khi bố mẹ cùng nhiều gia đình khác chuyển từ vùng lòng Hồ về khu tái định cư Văng Môn (xã Nga My, Tương Dương) thì Anh lại theo bà ngoại về vùng tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương) để đi học.

Tốt nghiệp THCS, Anh là một trong ít học sinh của xã thi đậu vào Trường PT DTNT số 1 -ngôi trường hàng đầu của tỉnh dành cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Ba năm ở nội trú, cuộc sống của Anh thay đổi rất nhiều. Từ sống với gia đình, Anh làm quen với cuộc sống tập thể, ngày ngày học tập, sinh hoạt đều chịu sự quản lý của thầy cô. Song, nhờ vậy, Anh được rèn giũa nhiều, có ý thức kỷ luật tốt.

Môi trường học mới với nhiều học sinh ưu tú, được tuyển chọn từ các huyện miền núi cũng buộc học sinh phải chăm chỉ, chuyên cần. Kết thúc ba năm THPT, Anh xuất sắc giành 22 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên) tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 - 2018. Với thành tích này, Anh là một trong hai đại diện của Nghệ An vinh dự được chọn tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm 2018.

Số điểm đó, cũng đủ cho Anh đăng ký vào một trường đại học uy tín. Vậy nhưng, sau khi suy nghĩ kỹ, thay vì quyết định vào đại học, Anh lại chuyển sang đi học nghề.

Kể về quyết định này, Anh cho biết: Từ khi đi học em đã mong ước được vào một trường quân đội. Nhưng sau này, vì không đủ chiều cao nên em buộc phải chọn ngành nghề khác. Bản thân em nghĩ rằng, học đại học rất tốt. Nhưng, em cũng muốn học nghề vì sớm được đi làm và có điều kiện đỡ đần bố mẹ.

Càng là người Ơ Đu càng phải cố gắng

Ở Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức, số sinh viên "từ chối" học đại học để vào học nghề không quá nhiều, nhất lại là một học sinh người dân tộc thiểu số. Bản thân Anh thì lại xem chuyện đấy là bình thường và em cũng không cho phép mình chủ quan, dù đó chỉ là học nghề.

Nói về Anh, cô giáo Đinh Thị Minh Hạnh - Chủ nhiệm lớp K4 - Công nghệ ô tô cho biết: Lô Văn Anh là một sinh viên hiền lành, ít nói nhưng rất ham học. Đặc biệt, vì biết mình hạn chế về các môn học thuộc khối kỹ thuật nên Anh luôn cố gắng nhiều hơn so với các bạn. Nếu không hiểu thì hỏi thầy cô rất cặn kẽ.

Lô Văn Anh trong chuyến ra Hà Nội dự lễ tuyên dương. Ảnh: NVCC
Lô Văn Anh trong chuyến ra Hà Nội dự lễ tuyên dương. Ảnh: NVCC

Từ khi học nghề, Anh cũng phải bắt đầu cuộc sống tự lập. Quý cậu sinh viên nghèo, hiếu học nên mỗi khi có cơ hội được thực tập ở các doanh nghiệp thì Anh lại được thầy cô giới  thiệu, ưu tiên để có thêm tiền lương trang trải cuộc sống. Cũng ít ai biết rằng, khi Anh được chọn tham dự lễ tuyên dương, chính thầy trưởng khoa đã tự bỏ tiền túi mua vé và cùng Anh ra Hà Nội dự lễ.

Kể về chuyến đi này, Anh còn thật thà nói rằng: Mỗi một học sinh được tuyên dương sẽ được tặng một quyển sổ, một cái bút và 4 triệu đồng. Tuy nhiên, em gửi hết về cho mẹ vì muốn đỡ đần thêm gia đình ở nhà.

Chuyến đi Hà Nội và được là học sinh duy nhất, đại diện cho người dân tộc Ơ Đu còn để lại cho Anh nhiều suy nghĩ và trăn trở. Trong đó, Anh mừng bởi đây là lần đầu tiên một học sinh người Ơ Đu được tuyên dương, được ưu tiên. Tuy nhiên, Anh cũng tự nhận, so với các thành tích của nhiều học sinh khác, thành tích mà Anh đạt được còn hết sức nhỏ bé.

Lô Văn Anh là một sinh viên chăm chỉ ở khoa Công nghệ ô tô. Ảnh: SH
Lô Văn Anh là một sinh viên chăm chỉ ở khoa Công nghệ ô tô. Ảnh: SH

Một kỷ niệm cũng rất đáng nhớ, đó là sau khi được truyền hình trực tiếp trên ti vi, rất nhiều bà con ở trong bản đã gọi điện chúc mừng Anh. Gia đình, làng xóm cũng hết sức tự hào bởi đã lâu lắm rồi, con em Ơ Đu mới được tham gia một chương trình lớn và được ghi nhận, tôn vinh.

Nói về mình, Anh cũng cho biết: "Em là người Ơ Đu, một tộc người chỉ còn có hơn 400 nhân khẩu và so với các dân tộc khác thì vẫn còn thua kém rất nhiều. Chính vì lẽ đó, dù không sống cùng với bà con dân bản cũ nhưng em luôn ý thức mình là người Ơ Đu và cố gắng sống để không phụ lòng mọi người và luôn phấn đấu để sau này trở thành một người có ích".

Sự nỗ lực, biết vươn lên vượt qua khó khăn của Anh cũng chính là điển hình cho sức trẻ của người Ơ Đu hiện nay. Và, câu chuyện của Anh dù giản dị nhưng vẫn có sức nặng để truyền cảm hứng đến cho nhiều người, nhất là với những học sinh người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, những vùng còn gặp nhiều khó khăn của Nghệ An.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu là sự kiện được tổ chức hằng năm do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng phối hợp tổ chức.

Thông qua chương trình, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt thành tích xuất sắc trong học tập của học sinh, sinh viên các DTTS.

Lễ tuyên dương năm 2018 được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Hà Nội đã vinh danh 166 gương mặt tiêu biểu, xuất sắc thuộc 25 thành phần dân tộc của 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 94 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 17 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 02 em đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia xét tuyển vào đại học; 42 em tốt nghiệp đại học, học viện, cao đẳng loại xuất sắc.

Tin mới

Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.