Cậu học trò Ơ Đu “bỏ” đại học, đi học nghề được tuyên dương toàn quốc

(Baonghean.vn) - Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 có một sinh viên khá đặc biệt đến từ Nghệ An. Em là Lô Văn Anh, đại diện duy nhất của người Ơ Đu, một tộc người mà hiện nay chỉ còn rất ít, đang sinh sống ở miền Tây xứ Nghệ.

"Từ chối" vào đại học

Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Lô Văn Anh bởi em liên tục vướng lịch học ở trường.

Gặp chúng tôi, chàng sinh viên năm thứ nhất của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức cho biết: "Em vốn học khối C, thiên về các môn xã hội. Nhưng giờ lại chuyển sang học nghề, chủ yếu về kỹ thuật nên phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều".

Lô Văn Anh cùng thầy giáo của mình tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số toàn quốc. Ảnh: NVCC
Lô Văn Anh cùng thầy giáo của mình tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số toàn quốc. Ảnh: NVCC

12 năm học phổ thông, Anh cũng tự nhận mình là người chịu khó. Có lẽ cũng bởi thế nên ngày còn nhỏ, khi bố mẹ cùng nhiều gia đình khác chuyển từ vùng lòng Hồ về khu tái định cư Văng Môn (xã Nga My, Tương Dương) thì Anh lại theo bà ngoại về vùng tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương) để đi học.

Tốt nghiệp THCS, Anh là một trong ít học sinh của xã thi đậu vào Trường PT DTNT số 1 -ngôi trường hàng đầu của tỉnh dành cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Ba năm ở nội trú, cuộc sống của Anh thay đổi rất nhiều. Từ sống với gia đình, Anh làm quen với cuộc sống tập thể, ngày ngày học tập, sinh hoạt đều chịu sự quản lý của thầy cô. Song, nhờ vậy, Anh được rèn giũa nhiều, có ý thức kỷ luật tốt.

Môi trường học mới với nhiều học sinh ưu tú, được tuyển chọn từ các huyện miền núi cũng buộc học sinh phải chăm chỉ, chuyên cần. Kết thúc ba năm THPT, Anh xuất sắc giành 22 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên) tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 - 2018. Với thành tích này, Anh là một trong hai đại diện của Nghệ An vinh dự được chọn tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm 2018.

Số điểm đó, cũng đủ cho Anh đăng ký vào một trường đại học uy tín. Vậy nhưng, sau khi suy nghĩ kỹ, thay vì quyết định vào đại học, Anh lại chuyển sang đi học nghề.

Kể về quyết định này, Anh cho biết: Từ khi đi học em đã mong ước được vào một trường quân đội. Nhưng sau này, vì không đủ chiều cao nên em buộc phải chọn ngành nghề khác. Bản thân em nghĩ rằng, học đại học rất tốt. Nhưng, em cũng muốn học nghề vì sớm được đi làm và có điều kiện đỡ đần bố mẹ.

Càng là người Ơ Đu càng phải cố gắng

Ở Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức, số sinh viên "từ chối" học đại học để vào học nghề không quá nhiều, nhất lại là một học sinh người dân tộc thiểu số. Bản thân Anh thì lại xem chuyện đấy là bình thường và em cũng không cho phép mình chủ quan, dù đó chỉ là học nghề.

Nói về Anh, cô giáo Đinh Thị Minh Hạnh - Chủ nhiệm lớp K4 - Công nghệ ô tô cho biết: Lô Văn Anh là một sinh viên hiền lành, ít nói nhưng rất ham học. Đặc biệt, vì biết mình hạn chế về các môn học thuộc khối kỹ thuật nên Anh luôn cố gắng nhiều hơn so với các bạn. Nếu không hiểu thì hỏi thầy cô rất cặn kẽ.

Lô Văn Anh trong chuyến ra Hà Nội dự lễ tuyên dương. Ảnh: NVCC
Lô Văn Anh trong chuyến ra Hà Nội dự lễ tuyên dương. Ảnh: NVCC

Từ khi học nghề, Anh cũng phải bắt đầu cuộc sống tự lập. Quý cậu sinh viên nghèo, hiếu học nên mỗi khi có cơ hội được thực tập ở các doanh nghiệp thì Anh lại được thầy cô giới  thiệu, ưu tiên để có thêm tiền lương trang trải cuộc sống. Cũng ít ai biết rằng, khi Anh được chọn tham dự lễ tuyên dương, chính thầy trưởng khoa đã tự bỏ tiền túi mua vé và cùng Anh ra Hà Nội dự lễ.

Kể về chuyến đi này, Anh còn thật thà nói rằng: Mỗi một học sinh được tuyên dương sẽ được tặng một quyển sổ, một cái bút và 4 triệu đồng. Tuy nhiên, em gửi hết về cho mẹ vì muốn đỡ đần thêm gia đình ở nhà.

Chuyến đi Hà Nội và được là học sinh duy nhất, đại diện cho người dân tộc Ơ Đu còn để lại cho Anh nhiều suy nghĩ và trăn trở. Trong đó, Anh mừng bởi đây là lần đầu tiên một học sinh người Ơ Đu được tuyên dương, được ưu tiên. Tuy nhiên, Anh cũng tự nhận, so với các thành tích của nhiều học sinh khác, thành tích mà Anh đạt được còn hết sức nhỏ bé.

Lô Văn Anh là một sinh viên chăm chỉ ở khoa Công nghệ ô tô. Ảnh: SH
Lô Văn Anh là một sinh viên chăm chỉ ở khoa Công nghệ ô tô. Ảnh: SH

Một kỷ niệm cũng rất đáng nhớ, đó là sau khi được truyền hình trực tiếp trên ti vi, rất nhiều bà con ở trong bản đã gọi điện chúc mừng Anh. Gia đình, làng xóm cũng hết sức tự hào bởi đã lâu lắm rồi, con em Ơ Đu mới được tham gia một chương trình lớn và được ghi nhận, tôn vinh.

Nói về mình, Anh cũng cho biết: "Em là người Ơ Đu, một tộc người chỉ còn có hơn 400 nhân khẩu và so với các dân tộc khác thì vẫn còn thua kém rất nhiều. Chính vì lẽ đó, dù không sống cùng với bà con dân bản cũ nhưng em luôn ý thức mình là người Ơ Đu và cố gắng sống để không phụ lòng mọi người và luôn phấn đấu để sau này trở thành một người có ích".

Sự nỗ lực, biết vươn lên vượt qua khó khăn của Anh cũng chính là điển hình cho sức trẻ của người Ơ Đu hiện nay. Và, câu chuyện của Anh dù giản dị nhưng vẫn có sức nặng để truyền cảm hứng đến cho nhiều người, nhất là với những học sinh người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, những vùng còn gặp nhiều khó khăn của Nghệ An.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu là sự kiện được tổ chức hằng năm do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng phối hợp tổ chức.

Thông qua chương trình, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt thành tích xuất sắc trong học tập của học sinh, sinh viên các DTTS.

Lễ tuyên dương năm 2018 được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Hà Nội đã vinh danh 166 gương mặt tiêu biểu, xuất sắc thuộc 25 thành phần dân tộc của 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 94 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 17 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và 02 em đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia xét tuyển vào đại học; 42 em tốt nghiệp đại học, học viện, cao đẳng loại xuất sắc.

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.