Cầu nối giữa biển và đất liền

(Baonghean) - Trong những năm qua, các trung đội dân quân biển của huyện Quỳnh Lưu đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, liên kết hỗ trợ nhau khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; góp phần  bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Dân quân biển xã Quỳnh Nghĩa có 15 người được biên chế thành hai tiểu đội, trên 2 thuyền tham gia trực tiếp đánh bắt hải sản, mỗi chuyến ra khơi lịch trình thường kéo dài trên 20 ngày. Nhờ sử dụng hiệu quả các trang bị hiện đại như máy Icom, ống nhòm, máy định vị, bản đồ hải biển… và được tham gia các lớp tập huấn giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, được cung cấp kiến thức về Luật Biển đảo, Luật Thủy sản và các hiệp định của nghề cá… nên trong thời gian qua tàu cá của dân quân biển Quỳnh Nghĩa luôn hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn trong mỗi lần xa khơi.

Hàng năm, nguồn thu nhập dần tăng lên, trong năm 2012 bình quân đạt 80 triệu đồng/người/năm. Không chỉ nâng cao thu nhập của thuyền viên mà tàu cá dân quân biển còn trao đổi cho các tàu khác về ngư trường khai thác, giúp đỡ kéo nhiều thuyền hỏng máy vào bờ an toàn, cung cấp những thông tin quan trọng cho Đồn Biên phòng 148 về vị trí, tọa độ tàu bè gặp rủi ro trên biển để kịp thời cứu hộ, cứu nạn.

Trong năm vừa qua, 2 tiểu đội dân quân biển Quỳnh Nghĩa đã trực tiếp bảo vệ hiện trường và cứu 7  thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn. Anh Hồ Văn Màu - dân quân biển xã Quỳnh Nghĩa nói: “Vừa đánh bắt vừa đảm bảo vệ an toàn  trên biển theo chủ trương của quân đội. Khi có trường hợp mắc nạn, hoặc bị thuyền lạ xung đột thì phối kết hợp giải cứu thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên biển an toàn”.

Lực lượng dân quân biển của huyện Quỳnh Lưu hiện có 90 người, được biên chế thành 6 trung đội, mỗi trung đội gồm có 15 người. Đến nay, đội dân quân biển huyện Quỳnh Lưu đã khẳng định được vị trí, thế mạnh của mình trong việc cùng liên kết hỗ trợ nhau cung cấp đá lạnh, ngư lưới cụ, chia sẻ cho nhau về ngư trường khai thác… Mặc dù có thời điểm giá các loại nhiên liệu xăng, dầu tăng cao, thời tiết bất lợi nhưng các đội dân quân biển vẫn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực bám biển, vươn khơi xa nhằm chuyển ngư trường đánh bắt từ vùng lộng sang vùng khơi, với quyết tâm không chỉ nâng cao sản lượng mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Trong 3 năm gần đây lực lượng dân quân biển Quỳnh Lưu đã thông tin về đất liền gần 100 vụ tàu cá lạ xâm phạm lãnh hải Việt Nam và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn được 48 vụ. Trung tá Ngô Văn Ngọc - Trưởng Ban dân quân - Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Các đồng chí dân quân biển đã xác định tốt nhiệm vụ của mình; đã thông tin kịp thời Ban Chỉ huy Quân sự các xã, đồn biên phòng nhiều thông tin có giá trị, để cơ quan quân sự các cấp nắm tình hình, theo dõi chỉ đạo tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức xử lý đảm bảo cho hoạt động trên biển có hiệu quả hơn.”

Lực lượng dân quân biển Quỳnh Lưu còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, giúp bà con ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, gắn lao động sản xuất, phát triển kinh tế với giữ vững an ninh trật tự trên biển, khẳng định chủ quyền biển đảo, đồng thời là cầu nối quan trọng giữa biển với đất liền.


Hồng Diện (Đài Quỳnh Lưu)