"Cầu nối" xây dựng Thị xã du lịch biển văn minh, thân thiện

(Baonghean) - Các kiến nghị chính đáng từ thực tế cơ sở của cử tri đã được HĐND thị xã Cửa Lò và HĐND các phường quan tâm, giám sát thực hiện, nên đã góp phần tích cực tạo dựng niềm tin đối với cử tri, nhân dân và tạo chuyển biến mới trong hoạt động kinh doanh du lịch. 

Thị xã Cửa Lò đã và đang quyết tâm xây dựng thương hiệu du lịch bền vững. Kể từ năm 2006, thực hiện chủ trương “5 không” (không nâng ép giá; không chèo kéo đeo bám khách; không tẩm quất bán hàng rong; không làm tổn hại môi trường; không làm mất an ninh, trật tự) trong hoạt động du lịch đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân cũng như các đơn vị, cá nhân. Tuy nhiên, bước vào mùa du lịch 2014, tình trạng bán hàng rong ở khu du lịch Cửa Lò vẫn còn nhiều, nhất là vào chiều tối. Mặc dù các phường đã có nhiều biện pháp như tổ chức ký cam kết không vi phạm chủ trương “5 không” đối với các tập thể, cá nhân; xây dựng tổ tự quản, duy trì đội an ninh du lịch để tuyên truyền, vận động và xử lý các trường hợp vi phạm, song số người bán hàng rong vẫn không giảm, các cấp, ngành, địa phương cần phải tìm biện pháp ngăn chặn. Vấn đề này được cử tri Thị xã Cửa Lò phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri, hoạt động các tổ đại biểu HĐND ở 7 phường trên địa bàn và của du khách. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, HĐND thị xã ban hành công văn có ý kiến với UBND thị xã chỉ đạo các ban, ngành, phường vào cuộc đẩy mạnh thực hiện chủ trương “5 không”. Vì vậy, chủ trương này ngày càng được người dân thấm nhuần và thực hiện tự giác, coi đây là một trách nhiệm của mỗi người dân Thị xã Cửa Lò vì thành phố du lịch trong tương lai. 
Cử tri phường Thu Thủy - Thị xã Cửa Lò kiến nghị những vấn đề người dân quan tâm.
Tại Khu du lịch Cửa Hội, điều mà chúng tôi cảm nhận được là số người bán hàng rong ở đây rất ít. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa cho biết: “Trước kiến nghị của người dân và du khách về hình ảnh thiếu thiện cảm do người bán hàng rong chèo kéo khách, UBND phường đã giao lực lượng dân phòng, công an, đội an ninh du lịch tuyên truyền, nhắc nhở và có biện pháp vận động người dân không buôn bán hàng rong. Chỉ đạo các ki-ốt thực hiện tốt các nội dung đã bàn trong hội nghị tổ tự quản - không mua bán, chế biến các loại hàng rong ở khu vực bãi biển”. Vì vậy, tình trạng bán hàng rong được dẹp bỏ. Chị Phan Thị Nga, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vui vẻ trao đổi: “Tôi rất hài lòng vì cung cách phục vụ du lịch ở Cửa Hội ngày càng chuyên nghiệp hơn, cảnh quan môi trường sạch đẹp, không còn hình ảnh nhếch nhác về môi trường, hay chèo khéo khách như trước đây. Điều này tạo cho du khách cảm giác thoái mái, thân thiện khi đến đây”. 
 
Phường Nghi Hương, đơn vị du lịch trọng điểm của Thị xã Cửa Lò hiện có trên 700 lao động trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Thực hiện chủ trương của thị xã, bên cạnh nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị để phục vụ du lịch, phường còn tích cực chỉ đạo các tổ chức, cá nhân nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh du lịch để thu hút du khách. Ngoài ra, trước mỗi mùa du lịch, phường tổ chức tập huấn, cấp thẻ để quản lý các đối tượng hành nghề xe máy lai, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và việc niêm yết công khai giá cả, chỉ đạo các ki-ốt thực hiện tốt các nội dung đã bàn trong hội nghị tổ tự quản là không mua, bán, chế biến các sản phẩm hàng rong ở khu vực bãi biển. Anh Hoàng Hải - phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Văn minh du lịch là vấn đề được người dân địa phương và du khách phản ánh kiến nghị nhiều. Tôi thấy trong thời gian gần đây ở phường, các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Mối đoàn kết trong kinh doanh tốt, không xảy ra tình trạng chèo kéo khách, giúp đỡ nhau khi khó khăn và thực hiện tốt chủ trương “5 không” của thị xã. Điều này đã góp phần thu hút lượng khách về nghỉ dưỡng ngày một tăng”. 
 
Một thực trạng được người dân và du khách phản ánh nhiều, đó là một số ít nhà hàng, khách sạn đã lợi dụng những ngày cao điểm của mùa du lịch để nâng, ép giá đối với du khách. Để khắc phục tình trạng trên,  HĐND thị xã yêu cầu UBND Thị xã Cửa Lò ban hành Chỉ thị số 05 ngày 21/4/2014 về việc niêm yết giá công khai các mặt hàng kinh doanh dịch vụ, du lịch, giá phòng nghỉ trên địa bàn. Theo đó, ngoài tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần tự giác thực hiện chỉ thị, UBND thị xã còn chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát để xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm. Điều mà chúng ta dễ nhận thấy hiện nay là các nhà hàng, khách sạn đã thực hiện nghiêm các quy định về điều chỉnh giá, kê khai, niêm yết và bán hàng đúng giá niêm yết, không tự ý nâng giá vào những ngày cao điểm của mùa du lịch. Điều này đã tạo cảm giác thoải mái, yên tâm cho du khách khi về với Cửa Lò. Đây cũng là một trong những việc làm để góp phần khẳng định thương hiệu du lịch và xây dựng Cửa Lò trở thành địa điểm du lịch biển giàu mạnh, văn minh, phát triển.
 
Bên cạnh đó, quản lý lưu hành hệ thống xe điện trên địa bàn thị xã là một trong những nội dung được HĐND thị xã đôn đốc các ban, ngành liên quan giải quyết. Xe điện là phương tiện được đông đảo người dân và du khách đến với Cửa Lò yêu thích, bởi sự tiện lợi, cơ động và đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Cũng do nhu cầu ngày càng gia tăng nên người dân tự mua sắm để kinh doanh, dẫn đến số lượng xe tăng cao. Điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng xe điện dừng, đậu đón khách không đúng nơi quy định, trong quá trình lưu thông không tuân thủ các quy định về Luật Giao thông. Làm sao để đưa loại hình xe điện thân thiện với môi trường, phục vụ khách du lịch lâu dài, văn minh, lịch sự, gắn với tuyên truyền làm tốt quy định “5 không” trong hoạt động du lịch, góp phần thúc đẩy, khẳng định thương hiệu du lịch biển Cửa Lò là điều các cấp, các ngành ở Cửa Lò cần quan tâm. Trước kiến nghị của cử tri gắn với thực hiện chủ trương của Chính phủ là cho phép thí điểm 150 xe điện ở Cửa Lò, HĐND thị xã đã đôn đốc UBND tập trung chỉ đạo quyết liệt xây dựng logo, cho phép 150 xe điện được phép lưu hành trong khu du lịch, phân luồng, cắm biển dừng đậu, đón, trả khách của xe điện. Đến nay, hệ thống xe điện trên địa bàn đi vào hoạt động nề nếp, tuân thủ các quy định của thị xã.
 
Điều đáng ghi nhận là thông qua nhiều “kênh”, các đại biểu, các ban của HĐND Thị xã Cửa Lò đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Hoạt động giám sát thông qua tiếp xúc cử tri đã phát hiện ra những bất cập về cơ chế, chính sách, liên quan đến đời sống của người dân. Từ đó, tổng hợp các kiến nghị gửi đến các phòng, ban, địa phương giải quyết có hiệu quả những vấn đề được cử tri quan tâm. Ông Phan Công Lưu - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Thị xã Cửa Lò cho biết: “Người dân kỳ vọng, theo dõi sau kỳ họp hay các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu dân cử, những đề xuất, kiến nghị chính đáng của họ sẽ được các ngành, các cấp quan tâm giải quyết như thế nào? Đây cũng chính là trăn trở của Thường trực HĐND thị xã. Trong thời gian qua, HĐND thị xã đã rốt ráo đôn đốc các ngành, địa phương, thực hiện lời hứa với cử tri. Đồng thời, giám sát việc giải quyết kiến nghị đến đâu, phải thể hiện trách nhiệm tận cùng với cử tri, không qua loa, đại khái. Vì vậy, hầu hết các kiến nghị đã được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng, đáp ứng một phần nguyện vọng chính đáng và bức xúc của cử tri. Điều đó đã tạo được sự đồng thuận, niềm tin của cử tri đối với đại biểu và cơ quan dân cử”.
 
Bài, ảnh: Lê Thanh