“Câu sắt” ở chân đập thủy điện

(Baonghean) - Hiện nay, đập Thuỷ điện Khe Bố (xã Tam Quang, Tương Dương), đang ngăn nước để phát thử tổ máy số 1. Về cơ bản, công trình quốc gia đã hoàn thành, những thanh thép, tấm sắt phục vụ cho việc xây đập nay không sử dụng nữa được những người thợ thi công bỏ lại nơi chân đập, tạo cho nhiều người dân bản nơi đây một nghề mới, nghề “câu sắt”.

Đứng trên đập Thuỷ điện Khe Bố nhìn xuống chân đập sâu chót vót, trong cái nắng như thiêu, những người làm nghề “câu sắt” vẫn đang miệt mài, tỉ mỉ cầm từng sợi dây chằng xuống lòng sông để tìm từng thanh sắt còn sót lại dưới lòng sâu của sông Lam.

Những người dân bản Tam Hương, xưa nay vốn chỉ quen trồng lúa, trồng cây nay đã quen với một nghề mới, nghề “câu sắt”. Trong đoàn có nhiều lứa tuổi, từ những em nhỏ học sinh cấp 1, cấp 2 cho đến những người trung tuổi. Trên những chiếc bè hay những chiếc phao tự chế, họ mải miết tìm những thanh sắt còn rơi rớt lại dưới chân đập. Bất chấp mọi hiểm nguy rình rập.“Câu sắt” tại đập Thủy điện Khe Bố.Phao tự chế phục vụ việc lấy sắt.Nhiều em nhỏ cũng tham gia.Người câu dùng nam châm vớt được một thanh sắt.


Chùm ảnh: Hồ Phương