Cầu thủ gốc Nghệ đâu rồi?

(Baonghean) Từ ngày bóng đá Việt Nam trở lại thi đấu ở các giải vô địch Đông Nam Á và châu Á, trong thành phần của đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23… luôn có các cầu thủ gốc Nghệ An. Trong đó, Hữu Thắng, Văn Sỹ Hùng, Dương Hồng Sơn, Huy Hoàng, Văn Quyến, Công Vinh, Trọng Hoàng, Quốc Vượng… là những cầu thủ có đóng góp tích cực cho thành tích thi đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Khi xung trận, các cầu thủ gốc Nghệ An có kỹ thuật tốt, thể lực bền bỉ, đặc biệt là tinh thần và ý chí vì màu cờ sắc áo cao. Bởi vậy, trong thành phần đội tuyển quốc gia Việt Nam không thể thiếu các cầu thủ gốc Nghệ.

Bên cạnh những mặt mạnh, những đóng góp không thể phủ nhận ấy, đáng tiếc là vài cầu thủ gốc Nghệ thiếu tự trọng, thiếu bản lĩnh để rồi sa vào những việc làm sai trái. Hình ảnh của vài cầu thủ này xấu đi trong mắt người hâm mộ đã đành, mà cái tiếng của cầu thủ gốc Nghệ cũng bị ảnh hưởng. Dẫu thế, mỗi lần triệu tập cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, ban huấn luyện và HLV trưởng không thể không để mắt tới các cầu thủ gốc Nghệ.

Ở kỳ AFF Cúp 2012, trong thành phần đội tuyển quốc gia Việt Nam có đến 6-7 cầu thủ gốc Nghệ. Trước vòng chung kết, đông đảo người hâm mộ Nghệ An rất kỳ vọng vào các cầu thủ này. Họ chờ đội tuyển Việt Nam sẽ chơi “máu lửa”, chơi hết mình ở từng trận đấu, dù là gặp đội mạnh hay đội yếu hơn. Tiếc rằng, điều kỳ vọng, điều trông đợi này đã không được đền đáp. Buồn chung cho đội tuyển Việt Nam và cả buồn riêng cho các cầu thủ gốc Nghệ có mặt trong các trận đấu.Âu Văn Hoàn - Cầu thủ xứ Nghệ duy nhất được gọi tập trung ĐTQG đợt này. Ảnh: P.V.

Sau nhiều kỳ tập trung đội tuyển quốc gia, năm 2013 này lần đầu tiên trong số 26 cầu thủ được triệu tập chỉ có duy nhất 1 cầu thủ gốc Nghệ: Âu Văn Hoàn! Mà rồi, cũng còn phải để xem trong 2 trận đấu vòng loại vô địch châu Á tới đây, Âu Văn Hoàn có được ra sân hay không. Có điều gì đó hơi buồn cho các cầu thủ gốc Nghệ, các cầu thủ của “lò” SLNA vốn rất nổi tiếng!

Với người hâm mộ thì hơi buồn, còn với các cầu thủ gốc Nghệ, nhất là với các cầu thủ đang thi đấu trong đội hình SLNA từ đội 1 cho đến các U… thì phải nghĩ cho đến nơi, đến chốn, chứ không được buồn. Nghĩ để mà học, mà tập, mà luyện, mà rèn cả chuyên môn, thể lực, ý chí, tinh thần và nhân cách. Để vài năm tới, nếu có ai đó hỏi: Cầu thủ gốc Nghệ đâu rồi, thì các bạn sẽ trả lời dõng dạc: Có chúng tôi đây!


C.T.A