Cau trầu tăng giá mạnh, thực phẩm ổn định dịp Rằm tháng Giêng
(Baonghean.vn) -“Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, trong 2 ngày nay (13, 14 tháng Giêng) tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp người sắm sửa đồ lễ cúng Rằm. Theo ghi nhận, thị trường Rằm tháng Giêng năm nay giá ổn định, riêng cau trầu tăng giá đột biến.
Trong 2 ngày nay (13 và 14 tháng Giêng) lượng người đến các chợ dân sinh sắm sửa đồ lễ cúng Rằm tăng cao. Ở các chợ, không khí tấp nập và nhộn nhịp không khác gì dịp Tết. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, các tiểu thương đã tăng lượng hàng nhập về và đa dạng chủng loại.
Theo ghi nhận, các mặt hàng hoa quả phong phú, dồi dào, giá “hạ nhiệt” nhiều so với dịp Tết. Theo đó, bưởi da xanh có giá bán từ 40.000 - 80.000 đồng/quả (tùy trọng lượng), thanh long đỏ 60.000 đồng/kg, roi đỏ có giá 75.000 đồng/kg, nhãn có giá 60.000 đồng/kg, táo xanh loại to 60.000 đồng/kg, dưa hấu không hạt 35.000 đồng/kg…
Riêng các loại hoa cúc (cúc chén, cúc đại đóa, cúc kim cương) giá dao động 5.000-7.000 đồng/cành, rẻ hơn dịp Tết 500-1.000 đồng/cành.
Tại các chợ dân sinh ở thành phố Vinh, ngoài hoa cúc truyền thống thì năm nay, các loại hoa “hương đồng gió nội” như hoa bưởi, bẹ hoa cau… được bày bán khá nhiều, giá cả cũng khá đắt. Cụ thể, 1 bẹ hoa cau có giá 50.000-70.000 đồng, hoa bưởi 15.000-20.000 đồng/đĩa nhưng vẫn thu hút người mua.
Đặc biệt, mặt hàng cau, trầu quá cao so với ngày thường và cũng đắt khách. Tại các chợ ở thành phố Vinh, một đĩa trầu cau (1 lá trầu và 1 quả cau) dao động 35.000 - 40.000 đồng/đĩa; ở các chợ nông thôn dao động 20.000- 25.000 đồng/đĩa.
Mặc dù giá trầu cau đắt đột biến nhưng rất đắt khách vì theo quan niệm của mọi người thì mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu quả cau, lá trầu.
Chị Phan Hồng Nhung, tiểu thương bán đồ lễ ở chợ Cọi (TP.Vinh) cho biết: “Giá trầu cau đắt hơn dịp Tết 5.000 -10.000 đồng/đĩa và đắt gấp 4-5 lần ngày thường.
Nguyên nhân do trong năm sương muối nhiều nên cau khó đậu quả, vì thế, nguồn cung cau đẹp, quả xanh và có râu rất khan hiếm. Đắt đỏ là vậy nhưng trong 2 ngày qua, tôi đã bán hết sạch 5 buồng cau, nay đang tạm hết hàng trầu cau bán Rằm”.
Mặc dù nhu cầu tăng cao song giá cả mặt hàng tươi sống khá ổn định. Cụ thể, mặt hàng thịt lợn như ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 120.000 - 160.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… có giá từ 280.000 - 330.000 đồng/kg. Mặt hàng giò, chả như giò lụa, giò tai, giò hoa, giò gà được bán với giá từ 130.000 - 280.000 đồng/kg.
Đối với mặt hàng gia cầm, dù nhu cầu mua gà cúng Rằm tháng Giêng khá cao nhưng giá bán mặt hàng này không tăng nhiều, dao động ở mức 130.000 – 140.000 đồng/kg tùy loại.
Các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống mặc dù đã giảm so với dịp Tết nhưng vẫn còn “neo” cao và lượng hàng không nhiều. Đặc biệt như tôm, cá chim trắng, cá mú… giá vẫn cao hơn ngày thường khá nhiều. Riêng tôm tươi loại to (20-25 con/kg) có giá 350-370.000 đồng/kg; loại nhỏ hơn 35-40 con/kg có giá 250.000 đồng/kg; cá chim trắng vây vàng có giá 200.000 đồng/kg…
Mặt hàng rau xanh hiện đã giảm mạnh, quay về mức giá những ngày thường. Hiện, su hào có giá 8.000 đồng/kg, súp lơ từ 8.000-10.000 đồng/búp, cà rốt từ 10.000 đồng/kg, cà chua có giá từ 15.000 đồng/kg, rau cải có giá 10.000 đồng/mớ, bắp cải 12.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Thị Đào, tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Quán Lau cho biết: “Hiện rau xanh đang rộ kỳ thu hoạch, nguồn cung dồi dào. Thêm vào đó, thời tiết thuận lợi nên nhiều hộ dân cũng tự trồng được rau, tự túc rau xanh nên giá mặt hàng này khá rẻ”.
Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên tiêu, là ngày lễ quan trọng trong tâm thức của người Việt. Vì thế, việc cúng Rằm được người dân chú trọng. Mặc dù nhu cầu sắm sửa lễ cúng tăng cao song khác với nhiều năm, thị trường Rằm tháng Giêng năm nay giá cả thực phẩm hàng hóa ổn định, giúp người dân thuận lợi trong mua sắm.