Cầu treo dân sinh xuống cấp

(Baonghean.vn) - Cầu treo Lam Khê, thuộc xã Chi Khê (Con Cuông) bắc qua Sông Lam được xây dựng từ năm 2005 từ nguồn vốn Chương trình 135. Hiện nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Cầu treo Lam Khê. Ảnh: Thăng Bình


Bản Lam Khê có 194 hộ, 825 nhân khẩu, người dân ở đây chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp. Cây cầu treo là con đường độc đạo duy nhất để người dân lưu thông qua lại, trao đổi hàng hóa, các loại nông sản, nguyên liệu như tre, nứa, mét, cây keo đi tiêu thụ đều vận chuyển qua đây.

Nhiều ốc vít định vị trên mặt cầu đã bị mất. Ảnh: Bảo Hân


Sau nhiều năm sử dụng đến nay hai bên thành cầu đã bị hư hỏng bị mục nát, một số thanh sắt thành cầu đã bị tét rỉ và gãy. Mặt  cầu được lát bằng gỗ, lưu lượng giao thông hàng ngày lớn, nên một số đã bị mục nát, các ốc vít trên nền cầu đã bị mất, tạo thành những lỗ hổng trên nền cầu.  

Ông Kha Văn Dần - Bí thư chi bộ bản Lam Khê, xã Chi Khê cho biết: “Đây là con đường duy nhất để bà con trong bản giao thương, mua bán hàng hóa. Vào mùa thu hoạch nông sản như sắn nguyên liệu thì trung bình mỗi ngày có 30 chuyến xe đầu kéo nặng hơn 2 tấn đi qua cây cầu này, chưa kể đến các chuyến xe trung chuyển nguyên liệu như keo, mét rồi lượng người lưu thông. Để khắc phục hư hỏng thì hàng tháng Ban quản lý thôn bản đều tổ chức đi kiểm tra rồi thay thế các phần ván gỗ bị hỏng nhưng cũng chỉ được phần nào. Bà con dân bản Lam Khê mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ nguồn vốn để tu sửa, thay thế lại mặt cầu bằng kim loại".           

Nhiều điểm trên mặt cầu, ván lát bị mục vỡ. Ảnh: Thăng Bình

Bản Lam Khê còn có 150 em học sinh từ bậc học mầm non đến THCS, để đến được trường các em đều phải đi qua cây cầu này. Em Lô Văn Trường, 12 tuổi, một học sinh trong bản lo lắng: “ Hàng ngày chúng cháu đi học qua cầu này có cảm giác như bay, rất sợ, đi qua cầu các tấm ván kêu ầm ầm, nhất là vào ngày mưa, gió to chúng cháu không dám qua cầu”.

Nhiều đoạn mặt cầu xuống cấp gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Thănng Bình
Nhiều đoạn trên cầu lan can đã bị đứt gãy. Ảnh: Bảo Hân


Ông Lô Hồng Minh - Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho biết: “Địa phương nghèo ngân sách không có, mặc dù hàng năm xã có kế hoạch duy tu bảo dưỡng, nhưng thay thế bằng gỗ không hiệu quả. Kiến nghị cấp trên cần có giải pháp khắc phục thay thế mặt cầu bằng sắt, hiện nay dây cáp bị chùng, có biện pháp khắc phục để người dân và các em học sinh yên tâm đi lại". 

Ngoài cầu treo Lam Khê, cầu treo Chôm Lôm xã Lạng Khê, cũng nằm trong tình trạng tương tự, một số ván mặt cầu cũng đã bị mục nát tạo thành những lỗ hổng, việc đi lại của người dân cũng nơm nớp lo sợ, đặc biệt mùa mưa bão gần đến.

                            Bảo Hân - Thăng Bình