‘Cấy ghép trí nhớ’ thành công cho ốc sên

Theo Đỗ Dương (tuoitre.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chuyển trí nhớ từ bộ não này sang bộ não khác là điều vốn chỉ có trong truyện viễn tưởng, nhưng nay các nhà khoa học Mỹ đã làm được điều đó ở một loài sên biển.
Con sên biển dùng trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ - Ảnh: DAVID GLANZMAN ảnh 1

Con sên biển dùng trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ - Ảnh: DAVID GLANZMAN

Theo đài BBC (Anh), kết quả công trình nghiên cứu thú vị này vừa được công bố trên tạp chí khoa học eNeuro, cung cấp thêm những cứ liệu mới cho giới khoa học nghiên cứu về nền tảng vật lý của ký ức.

Theo đó nhóm nghiên cứu đã có thể chuyển giao thành công thông tin ghi nhớ trong ký ức của một con ốc sên biển sang một con sên khác cùng loài có tên khoa học là Aplysia californica bằng cách chuyển RNA (Axít ribonucleic, một trong hai loại a-xít nucleic, là cơ sở di truyền cấp độ phân tử) từ con này sang con khác.

Một nhóm sên được huấn luyện để có một phản xạ phòng vệ có điều kiện là tự động co phần thân lại khi bị chích điện. Sau đó, khi RNA của nhóm sên "đã qua đào tạo" này được chuyển sang cho nhóm sên "chưa được đào tạo" thì nhóm sau cũng tự động có được phản xạ phòng vệ như nhóm thứ nhất.

Cụ thể trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy thời gian co thân thể lại phòng vệ của những con sên được huấn luyện là 50 giây, trong khi những con không qua huấn luyện chỉ khoảng 1 giây. Còn những con được cấy ghép RNA có thời gian co thân phản xạ là 40 giây dù chưa từng qua giai đoạn huấn luyện.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy có những hiệu ứng tương tự khi họ tiến hành với các tế bào thần kinh cảm ứng trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư David Glanzman thuộc đại học California, Los Angeles (UCLA) - một trong các tác giả của nghiên cứu, cho rằng kết quả này cho thấy "như thể chúng tôi đã có thể chuyển giao ký ức".

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh