#cây nêu

15 kết quả

Đèn lồng và cờ được trang trí trên các cây nêu. Ảnh: Đức Anh

Sự 'cách tân' cây nêu ngày tết ở xứ Nghệ!

(Baonghean.vn) - Lịch sử, văn hóa trồng, hạ cây nêu ngày Tết của người Nghệ trong thời hiện đại có nhiều điểm khác biệt so với trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mà lâu nay nhiều người ít quan tâm, nghiên cứu.
cây nêu

Tiếng Nghệ: Sự 'cách tân' cây nêu ngày Tết ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lịch sử, văn hóa trồng và hạ cây nêu của các thế hệ người Nghệ nói riêng, Việt Nam nói chung từng trải qua những bước thăng trầm trước những biến động của lịch sử dân tộc. Lịch sử, văn hóa trồng cây nêu ngày Tết ở vùng đất xứ Nghệ cũng sớm được phục hồi, phát triển và ảnh hưởng đa chiều đối với đời sống văn hóa, tinh thần của mọi người, mọi nhà từ các huyện, thị, thành phố đồng bằng ven biển.
cây nêu

Sự cố về điện khi dựng cây nêu Tết

(Baonghean.vn) - Dựng cây nêu là một phong tục cổ truyền mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thế nhưng với các loại cây nêu bằng sắt, nêu có gắn dây bóng đèn led như hiện nay, khi người dân dựng lên còn tiềm ẩn mất an toàn hành lang lưới điện và nguy cơ xảy ra tai nạn.
Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ có tên tại Lào; Người dân Nghệ An "chen chân" mua đào Tết; Bắt 2 đối tượng mua bán ma túy, thu giữ 2.800 viên hồng phiến; Bé trai 14 tuổi tử vong do nổ pháo tự chế… là những thông tin nổi bật ngày 7/2
Bán tre làm nêu. Ảnh: Huy Thư

Tre làm nêu Tết tăng giá từng ngày

(Baonghean.vn) - Mặc dù gần 2 tuần nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng người dân nhiều địa phương trong tỉnh đã dựng cây nêu. Một số dịch vụ “ăn theo” cây nêu như bán tre, làm nêu trọn gói nở rộ khiến cho không khí đón Tết thêm rộn ràng.
Ngày cuối năm bận rộn, nhiều vùng quê đã ký thác cho 1 số người am hiểu cách làm nêu Tết trong vùng đi mua tre cho cả xóm, do đó có người dân đánh xe kéo đi mua rất nhiều cây tre để về làm nêu.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng

(Baonghean.vn) - Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền, phong trào chung tay dựng cây nêu đón Tết đang lan tỏa rộng khắp các địa phương. Thú chơi cây nêu đã kéo theo một số dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người dịp Tết.
Quốc lộ 46 từ Đô Lương về Thanh Chương cũng lung linh bởi những cây nêu đón Tết.

Lung linh những cung đường nêu ngày Tết ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chỉ còn chưa đầy tuần lễ nữa là Tết, việc làm nêu đón Tết Kỷ Hợi của người dân Nghệ An xem như đã hoàn tất. Những con đường nêu rực sáng trong đêm đã điểm tô thêm sắc Xuân cho những vùng quê với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo.