Cây ớt hàng hóa trên đất Hùng Tiến

(Baonghean.vn) - Vượt qua những khó khăn bước đầu khi mạnh dạn thay thế các cây trồng truyền thống bằng cây ớt hàng hóa chỉ thiên, giờ đây người nông dân Hùng Tiến (Nam Đàn) đã xem việc trồng ớt cay bán cho doanh nghiệp là hướng đi thoát nghèo và làm giàu thực sự trên mảnh đất quê hương.


Chúng tôi về Hùng Tiến vào một ngày cuối tháng 5, đúng vào mùa thu hoạch rộ ớt cay hàng hóa của bà con nông dân. Các trà ớt cay xanh mướt nối theo nhau trải dài trong nắng trời oi bức. Từng cây ớt, quả đều, chín đỏ trĩu, phơi màu chỉ thiên. Theo bà con thì trồng ớt cay bắt đầu từ tháng 09 dương lịch, sau 3 tháng là có thu hoạch, đặc biệt đến độ sau khi thu hoạch vụ xuân, bước vào vụ hè thu khoảng chừng từ tháng 05 dương lịch trở đi cũng là thời điểm chín rộ và thu hoạch đại trà ớt cay. Vì thế, đây cũng là giai đoạn bà con vào vụ xáo xới đất, ra đồng thu hoạch.

 

Gặp chúng tôi khi đang thu hoạch ớt, ông Nguyễn Văn Lợi- xóm Đông Sơn, phấn khởi: Trước đây vùng này nhà tôi trồng dưa hấu, đậu tương, trồng lạc theo mô hình chỉ đạo của xã, nhưng 2 năm nay tôi chuyển sang trồng ớt cay 2 sào. Trồng ớt cay không khó, chăm sóc ớt có kỹ thuật công ty hưng dẫn tận đồng. Bắt đầu trồng phải tưới liên tục để cây có sức, bón phân chuồng. Tháng 12 sẽ có thu hoạch liên tục bán cho công ty đến hết tháng 07. Từ đầu vụ đến nay, nhà tôi thu hoạch 9 tạ /1 sào ớt. Giá ớt ổn định và được ông ty bao tiêu thu mua theo đúng hợp đồng 16,5 ngàn/kg, tính ra nhà tôi thu nhập gần 15 triệu đồng/sào ớt. So với lạc trước đó chỉ đạt chỉ đạt năng suất 1-1,2 tạ/sào, giá 60 ngàn/yến, tức là chỉ có thể thu nhập 720 ngàn/sào.

Theo tính toán của ông Lợi thì trồng ớt năng suất vượt trội, 1 sào ớt bán là có tiền mua 3 tấn lúa và giá trị 1 sào ớt gấp 12 lần so với trồng 1 sào lạc. Bác còn cho biết, bình quân vào mùa thu hoạch đại trà, bà con nông dân trong vùng có thể tranh th
hái 10-15 kg ớt quả/ngày, tương đương khoản thu nhập gần 200 ngàn/ngày. Đây quả thật là một nguồn thu nhập đáng kể với người nông dân.
Vườn ớt cay xuất khẩu cho thu nhập 9-10 tạ/sào của gia đình ông Nguyễn Văn Quảng xóm Đông Sơn- Hùng Tiến.
 

Gia đình bác Nguyễn Văn Quảng- xóm Đông Sơn gắn bó với 2 sào ớt hàng hóa đã 2 năm nay. Bác còn đảm nhiệm khâu cấp giống cho bà con. Qua trao đổi, được biết cả xã hiện có trên 100 hộ trồng ớt cay hàng hóa, bình quân 1,5 sào/hộ. Đa số các hộ đều chuyển đổi từ các cây trồng màu kém hiệu quả. Từ đầu vụ đến nay, bà con được doanh nghiệp cấp trên 3 triệu cây giống, hỗ trợ tận vườn kỹ thuật tưới tiêu, chăm sóc. Đặc biệt, các vùng trồng ớt nằm trong dự án đã được xã đầu tư, quy hoạch hệ thống mương tưới, giếng tưới tại đồng và kéo điện tận nơi nên rất thuận tiện trong chăm sóc. Chính vì thế, nhiều hộ trồng ớt đang có nhu cầu mở rộng diện tích trong thời gian tới.


Qua tìm hiểu thì mô hình trồng ớt cay hàng hóa xuất khẩu tại Hùng Tiến được triển khai cho bà con nông dân thực hiện trồng trên địa bàn đã hơn 2 năm (từ năm 2011). Sau quá trình nghiên cứu, khảo sát thực địa, mô hình được xã và doanh nghiệp chọn điểm là 2 đồng đất khác nhau, một là vùng cao khô, sản xuất không hiệu quả như Cồn đồng xóm Xuân Lâm, Tiểu Thần xóm Quyết Tiến, hai là vùng đất được quy hoạch cánh đồng thu nhập cao với các điều kiện tưới tiêu, thâm canh thuận lợi đó là vùng Đồng Trai xóm Đông Sơn. Ban đầu, quy mô diện tích trồng ớt mới chỉ đạt 3 ha nhưng dần dần, nhận thấy hiệu quả kinh tế khả quan, lại dễ chăm sóc, trồng ớt trên đất bãi nhưng thu hoạch chủ động trước lụt nên không lo gặp thiên tai. Từ thực tế năm trồng đầu tiên, cây ớt đã phát huy hiệu quả trên 2 chân đất khác nhau . Đến vụ ớt năm nay, bà con nông dân Hùng Tiến đã mở rộng quy mô trồng ớt trên 7 ha tại nhiều vùng như xóm Nam Sơn, Đông Lĩnh, Phúc Chỉ...


Ông Bùi Minh Thông- PCT UBND xã Hùng Tiến, cho biết :
Mô hình trồng ớt cay hàng hóa xuất khẩu được xã hợp đồng với Công ty Stevia Á Châu Nghệ An. Giá ớt thỏa thuận công ty đảm bảo cho dân là 16,5 ngàn/kg ớt tươi. Thời gian bắt đầu Công ty thu mua rộ là khoảng 30/04 đến 15/07 hàng năm, bà con đảm bảo đủ sản lượng, chất lượng ớt thành phẩm theo quy định. Cây ớt thực sự đã và đang tr thành cây mũi nhọn trên địa bàn.


Thấy ớt là cây trồng mới,
cho thu nhập cao, ổn định, xã Hùng Tiến đã ban hành các chủ trương: hỗ trợ 100% tiền giống, 2 triệu/ha trồng mới, trong đó 1,5 triệu/ha tiền mặt cho người sản xuất, 500 ngàn/ha cho công tác bảo vệ, 200-300 ngàn/sào công cày bừa đất trồng ớt. Hiện nay, áp dụng theo chương trình xây dựng NTM, xã thực hiện hỗ trợ 30% tiền vật tư phân bón. Về lâu dài, Hùng Tiến đang quy hoạch 6 ha ớt hàng hóa tại vùng Đồng Trai và Dăm Bùi thuộc xóm Đông Sơn thành cánh đồng ớt cho thu nhập trên 100 triệu/ha.


Lương Mai