"Cây sáng kiến" ở Tiểu đoàn 27

(Baonghean) - Tiểu đoàn 27 Vượt Sông thuộc Lữ đoàn 414, Quân khu 4 có Thiếu tá Nguyễn Hùng Vỹ nổi tiếng với những sáng kiến kinh nghiệm không những làm lợi về kinh tế cho đơn vị mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng đội trong hành quân tác chiến. Với anh, "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là học từ những việc làm giản dị, những việc nhỏ nhất trong cuộc sống đời thường.


Sinh năm 1969, quê ở Bắc Giang nhưng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Nghệ, Nguyễn Hùng Vỹ được thừa hưởng những kỹ năng nhận biết và sửa chữa các loại máy móc, thiết bị điện từ người cha là kỹ sư điện tại Nhà máy Xi măng Cầu Đước. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi vào Trường Trung học kỹ thuật ô tô tại Sơn Tây, sau đó được biên chế về Đại đội 8, Tiểu đoàn 27, Lữ đoàn 414 đóng chân trên địa bàn huyện Nam Đàn.


 

            Thiếu tá Nguyễn Hùng Vỹ với những phần thưởng được trao tặng.

Đơn vị Công binh Vượt sông được trang bị đa dạng về chủng loại phương tiện, thường xuyên làm nhiệm vụ tham gia phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm - cứu hộ cứu nạn, phòng chống cháy rừng với tính chất cơ động khẩn trương trên những địa hình khó khăn, phức tạp, hiểm nguy. Trong khi đó, phương tiện của đơn vị hầu hết xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Từ thực tế đó, Nguyễn Hùng Vỹ luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách cải tiến phương tiện, tạo điều kiện tốt nhất cho đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Anh bỏ công sức, thời gian các ngày nghỉ tìm tòi, mua tài liệu liên quan để tham khảo, đồng thời tranh thủ ý kiến của chỉ huy và đơn vị.

Với tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, không quản ngại mưa nắng, Thiếu tá Nguyễn Hùng Vỹ đã cùng đội ngũ thợ lái của đơn vị vươn lên làm chủ vũ khí, trang bị, phương tiện kỹ thuật góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của đơn vị. Ngoài ra, anh còn nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt, tìm hiểu khai thác tính năng các loại trang bị mới được phiên chế, tích cực sửa chữa các loại máy cắt cỏ, quạt điện của đơn vị, tiết kiệm cho đơn vị hàng chục triệu đồng.


Sau 20 năm công tác tại Tiểu đoàn 27 Vượt Sông, Thiếu tá Nguyễn Hùng Vỹ đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như: Cải tiến hệ thống lái ca nô BMKT kết hợp mô hình huấn luyện sửa chữa ban bệnh của hệ thống lái; hệ thống bia ẩn hiện có điều khiển từ xa phục vụ huấn luyện và bắn đạn thật; máy đo lưu tốc dòng nước dùng trong trinh sát huấn luyện vượt sông; bộ đèn chỉ huy phà - đèn bến tiết kiệm điện giúp tăng thời gian sử dụng của 1 cặp pin/đèn lên đến 30 giờ liên tục; thước SUPUKIN cải tiến dùng để xác định độ dốc cho tác nghiệp cả ngày và đêm.

Với những nỗ lực trong công tác, Thiếu tá Nguyễn Hùng Vỹ đã 8 năm liền được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, 8 năm liền được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh vinh dự nhận Bằng khen của Tổng cục Chính trị vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, hai giải A Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Viết Xuân, Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về thành tích xuất sắc trong phong trào phòng chống bão lụt 2005.

Năm 2011, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quân và hiện Tiểu đoàn 27 Vượt Sông Lữ đoàn 414 đang hoàn thành hồ sơ thủ tục để đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân Nguyễn Hùng Vỹ.


Võ Văn Dũng