Cây sồi "gắn bó" Trump trồng cùng Macron biến mất khó hiểu

Cây sồi non là món quà của tổng thống Pháp dành cho người đồng cấp Mỹ trong chuyến công du Wahsington vừa qua.

Cây sồi do Tổng thống Pháp tặng

Cây sồi do Tổng thống Pháp tặng

Bức ảnh do một phóng viên Reuters chụp hôm 28/4 cho thấy cây sồi non đã biến mất "không rõ tung tích". Phần đất từng là nơi trồng cây sồi giờ chỉ còn một đám cỏ màu vàng. Truyền thông Pháp nhanh chóng chú ý đến việc cây sồi mất tích.

Tờ Huffington Post dẫn lời một viên chức chính phủ Pháp cho rằng cây sồi đang phát triển tốt, nhưng hiện cần cách ly.

Mặt khác, Nhà Trắng chưa bình luận gì về sự việc trên.

Vị trí từng là nơi trồng cây sồi giờ chỉ còn một đám cỏ vàng. Ảnh: Reuters.

Cây sồi trên là món quà của Tổng thống Macron dành cho Tổng thống Trump trong chuyến công du đến Mỹ hôm 23/4 nhân kỷ niệm 250 năm quan hệ Mỹ - Pháp. Nó được lấy từ rừng Belleau, đông bắc nước Pháp, nơi xảy ra trận chiến quan trọng của Thế chiến thứ nhất và là nơi 1.811 thủy quân lục chiến Mỹ hy sinh vào tháng 6/1918.

"100 năm trước, lính Mỹ đã chiến đấu tại Belleau để bảo vệ sự tự do cho người Pháp. Cây sồi này (món quà của tôi dành cho ông Trump) sẽ là một lời nhắc nhở tại Nhà Trắng về những mối ràng buộc sâu nặng đã gắn kết hai dân tộc chúng ta", Tổng thống Macron viết trên Twitter.

Ngày 23/4, sau khi ông Macron đặt chân đến Washington, hai vị tổng thống đã cùng nhau trồng cây sồi này bằng xẻng vàng, dưới sự chứng kiến của hai đệ nhất phu nhân là Brigitte Macron và Melania Trump.

news.zing.vn