"Cây Toán" quê lúa

(Baonghean) - Nhờ sự chăm chỉ, khổ luyện cộng với tư chất thông minh, em Trần Quốc Nam (SN 1998) ở Thị trấn Yên Thành đã nỗ lực phấn đấu vươn lên học giỏi toàn diện và đoạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, khu vực và quốc gia về môn Toán... 

Trần Quốc Nam từ nhỏ đã nổi tiếng là “thần đồng” về Toán. Anh Trần Quốc Triển bố Nam cho biết: Lên 3 tuổi Nam đã đọc được các con số và thuộc hơn 20 số điện thoại của những cửa hàng ở khu vực gần nhà.  5 tuổi Nam đã tính nhẩm được các bài toán khó của chương trình tiểu học. Lên 5 tuổi  em đã biết đọc và viết thành thạo. 
 
Những năm học tiểu học ở Thị Trấn Yên Thành, Trần Quốc Nam đạt giải cao nhiều môn thi cấp huyện, tỉnh. Ngoài năng khiếu về Toán, Nam còn ham thích môn cờ vua và tiếng Anh. Năm học lớp 5, Nam đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh do Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Viện Ngôn ngữ Vạn Xuân tổ chức. Cũng năm đó Nam ẵm luôn giải Nhì cờ vua cấp tỉnh.
 
Trần Quốc Nam học bài.
Cô Chu Thị Tú, Chủ nhiệm lớp 5 của Nam kể: “ Em Nam học Toán rất nhanh, mỗi lần dạy môn Toán, tôi phải thêm phương án 2 của giáo án. Bởi có thể em hỏi thêm về nội dung bài học hoặc có phương pháp giải bài tập nhanh hơn bình thường so với các bạn trong lớp”.
 
Lên THCS Nam học Trường chuyên THCS Bạch Liêu, huyện Yên Thành.  Năm lớp 7 Nam đoạt giải Nhất quốc gia về giải Toán qua mạng. Năm lớp 9 đạt Thủ khoa môn Toán và giải Ba môn Hóa cấp tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ nhiệm Lớp 9C của Nam nhận xét: “Em Nam là “cây Toán” của trường chúng tôi. Em học rất nhanh và luôn có những phương pháp hay về cách giải Toán khiến thầy, cô giáo phải khâm phục. Không những giỏi môn Toán mà Nam giỏi toàn diện. Điểm tổng kết các môn đều trên 9,5...”.
 
Năm học 2013 - 2014 Nam trúng tuyển cùng lúc vào 2 trường chuyên: Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An và Trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Với đồng lương giáo viên ít ỏi nhưng vợ chồng anh Triển vẫn cố gắng để con nhập học tại Trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 
Xa nhà, sống tự lập, gặp muôn vàn khó khăn nhưng Nam đã vượt qua tất cả vươn lên học giỏi. Năm lớp 10, điểm tổng kết các môn là 9,8 điểm , riêng các môn Toán, Lý, Hóa đều đạt 10/10. Nam được xếp thứ nhất trong đội tuyển Toán của trường. Với thành tích học tập đó Nam đã được nhận học bổng của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2013 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Tháng 5/2014, Nam giành Huy chương Vàng trong cuộc thi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ với số điểm tuyệt đối 20/20. Năm lớp 11 Nam  tiếp tục giành Huy chương Vàng trong cuộc thi trên với số điểm tuyệt đối 20/20. Đặc biệt hơn, tháng 2/2015 Nam đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.
 
Gặp Nam về nghỉ hè  tại nhà riêng ở khối 1, Thị trấn Yên Thành, hỏi về bí quyết để học giỏi, Nam cười: Em không có bí quyết gì cả. Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, em sưu tầm thêm các bài Toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó. Những bài Toán nào không hiểu thì em trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè; sắp xếp thời gian khoa học để chơi thể thao và tham gia các hoạt động xã hội khác.
 
Nói về ước mơ của mình, Nam cho biết: Sắp tới em sẽ thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và cố gắng học tập tốt để được đi du học ở Mỹ. Em ước mơ sẽ trở thành một nhà chuyên nghiên cứu Toán học để trở về phục vụ đất nước.
 
Tiến Dũng