Cây xanh thành phố Vinh gãy đổ nhiều trong bão số 2 - những vấn đề đặt ra

(Baonghean) - Theo ông Thành, vấn đề quan trọng là kinh phí đầu tư vì vậy nên kêu gọi các tổ chức và cá nhân cùng chung tay, góp sức; nhất là sự tham gia của các quỹ thuộc các tổ chức lớn.

Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề hệ thống cây xanh thành phố Vinh.

PV: Thưa ông, sau bão số 2, hầu hết các tuyến đường thành phố Vinh ngổn ngang cây xanh bị bật gốc, gãy đổ. Nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn, cản trở giao thông nhiều giờ đồng hồ khiến các lực lượng chức năng mất nhiều công sức để giải tỏa. Dư luận người dân thành phố có sự bức xúc về thực tế trên. Ông có suy nghĩ gì về việc này?

Ông Trần Quốc Thành: Có hai vấn đề tôi quan tâm sau khi cơn bão số 2 chấm dứt. Thứ nhất là sự “quái dị” của cơn bão này. Nói quái dị là bởi Nghệ An thường chỉ phải đón bão trong khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch vốn không phải là những cơn bão đầu tiên của năm...

Hơn nữa, bão số 2 “vào” với địa bàn tỉnh chúng ta rất nhanh, nhưng “ở lại” rất lâu. Từ những đặc điểm phức tạp, khó lường như vậy của bão số 2, có thể thấy sự biến đổi khí hậu đã và đang có tác động xấu với khu vực Bắc Trung bộ nói chung và với Nghệ An nói riêng. 

Cây xanh ngã đổ ngổn ngang sau khi bão đi qua. Ảnh tư liệu

Thứ hai, là về chất lượng cây xanh của thành phố Vinh. Có thể thấy rất rõ, những cây xanh bị bật gốc, gãy đổ hầu hết là các loại cây ngô đồng, bàng, phượng… có chung đặc điểm thân cành giòn, tán rộng nặng, trong khi rễ chùm, nông, thậm chí nổi trên mặt đất, nên khi có bão lớn, kéo dài dễ đổ gãy.

Theo tôi được biết, hầu hết những loại cây này được trồng theo kiểu tự phát của người dân thành phố cách nay đã vài chục năm. Và các loại cây này, đang còn rất nhiều trên các tuyến đường của thành phố Vinh. Nhìn chung mật độ cây xanh ở thành phố Vinh hiện nay đã khá tốt; nhưng về chất lượng thì rõ ràng là còn chưa đảm bảo, cần có sự đầu tư, cải tạo cho phù hợp.

PV: Là nhà quản lý ngành khoa học của tỉnh, đồng thời cũng là công dân của thành phố Vinh, từ hai vấn đề đã nêu trên, ông có thể đưa ra những góp ý gì cho chính quyền thành phố và các cơ quan liên quan?

Ông Trần Quốc Thành:  Bởi những tác động xấu, khó lường do biến đổi khí hậu đã rõ ràng, vì vậy tất cả chúng ta đều cần phải có những sự chuẩn bị để ứng phó kịp thời chứ không chỉ đối với các cấp chính quyền, các tổ chức… Liên quan đến cây xanh đô thị, qua cơn bão số 2, chính quyền đô thị và các cơ quan có liên quan cần xem đó là bài học kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt hơn, kịp thời ứng phó trong mùa mưa bão.

Về sự cần thiết đầu tư, cải tạo để nâng chất lượng hệ thống cây xanh, những năm qua chính quyền thành phố Vinh cũng trăn trở nhiều, từ việc xây dựng quy hoạch, đề án và thực hiện cải tạo, trồng mới cây xanh ở một số tuyến phố.

Vì vậy, khi có một đề tài rất thú vị về vấn đề cây xanh đô thị đạt giải Nhất tại Cuộc thi sáng tạo thanh niên năm 2016, trong đó đưa ra những ý tưởng mới về quy hoạch xây dựng những phố hoa, những loại cây phù hợp với bề rộng, chiều dài của những tuyến đường… Sở KH&CN đã chuyển đề tài này cho chính quyền thành phố Vinh để có thêm sự tham khảo.

Thực ra, với mong muốn thành phố có được những tuyến phố có hệ thống cây xanh đảm bảo chất lượng, đã có khá nhiều các tổ chức, cá nhân  có ý tưởng tốt về xây dựng hệ thống cây xanh đô thị chuyển đến chính quyền thành phố Vinh. Nhưng một vấn đề quan trọng là để thực hiện thì cần kinh phí đầu tư. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về kinh tế, việc sử dụng từ ngân sách của thành phố để đầu tư cho cây xanh là khó khả thi, hoặc rất chậm.

Vì vậy, theo tôi chính quyền thành phố nên hướng đến việc xã hội hóa. Trên cơ sở quy hoạch, đề án đã được xây dựng, phê duyệt thì nên kêu gọi các tổ chức và cá nhân cùng chung tay, góp sức; nhất là cần kêu gọi sự tham gia của các quỹ thuộc các tổ chức lớn…

Năm 2016, tuyến đường Phùng Chí Kiên của thành phố Vinh đã được trồng mới hoàn toàn bằng cây hoa bằng lăng từ một nguồn kinh phí như vậy.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nhật Lân (Thực hiện)