Cây xoan đâu dần 'lên ngôi' ở miền Tây

(Baonghean) - Nhận rõ nhu cầu của gỗ xoan được ưa chuộng trên thị trường nội địa và xuất khẩu, nhiều hộ dân các huyện phía Tây Nghệ An tích cực trồng cây này và cho thấy có hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều vườn xoan đâu đã đến kỳ thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Hạnh
Nhiều vườn xoan đâu đã đến kỳ thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Hạnh 

Với ưu thế về khí hậu, thổ nhưỡng, đồi núi thấp liền kề, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Con Cuông và Tương Dương đã trồng những vườn xoan đâu lớn. Hiện nay, nhiều vườn xoan đâu đã đến kỳ thu hoạch, được nhiều thương lái tìm đến mua và trả giá rất cao.

Từ năm 2011, với nguồn vốn của gia đình, ông Quang Văn Dương ở xã Tam Đình (Tương Dương) đầu tư trồng xoan đâu. Ông Dương chia sẻ: “Sau chu kỳ 7 năm phát triển, mỗi cây gỗ xoan có đường kính trung bình từ 30-45cm. Mỗi khối gỗ thương lái thu mua tại vườn có giá 2,5 triệu đồng/khối. Tính ra thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Gỗ xoan đâu xuất ra thị trường có giá trị rất cao, gấp nhiều lần so với trồng keo”.

Cùng đó, gia đình ông Kha Thanh Đoàn ở xã Tam Đình có vườn xoan  1 ha có 1.000 cây thẳng đẹp. Hiện tại, vườn xoan đang đến thời điểm có thể thu hoạch bán ra thị trường, nhiều thương lái tìm đến mua trả giá cao nhưng ông Đoàn vẫn chưa muốn bán. Ông Đoàn cho biết: “Mặc dù giá cao nhưng chưa bán vì muốn vườn xoan phát triển thêm vài năm nữa để cho chất lượng gỗ tốt hơn. Vài năm nữa vườn xoan sẽ cho thu hoạch vài trăm triệu đồng…”.

Cây xoan đâu cũng đang làm thay đổi nhiều vùng đất ở các huyện Con Cuông, Đô Lương. Mạnh dạn đầu tư, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng keo sang trồng xoan đâu, sau nhiều năm chăm sóc, đến nay gia đình anh Lô Văn Ấn ở xã Chi Khê (Con Cuông) sở hữu vườn xoan đâu hơn 1,5ha, tầm 2-3 năm nữa vườn xoan sẽ cho thu hoạch. Theo anh Ấn, xoan đâu ở đây rất dễ trồng, cây sinh trưởng khỏe. Trồng cây này ít phải bón phân, từ 1-2 năm đầu phải rào bảo vệ để cây phát triển thẳng. So với trồng keo thì trồng xoan đâu có lợi nhuận cao hơn nhiều và thị trường luôn rộng mở.

Hiện nay, nguồn gỗ xoan đâu được các làng nghề mộc ở Đô Lương, Quỳnh Lưu, thành phố Vinh tìm mua. Gỗ xoan được ưa chuộng để làm đồ nội thất, một số doanh nghiệp còn xử lý để sản xuất hàng gỗ xuất khẩu. Đó là yếu tố bền vững để người dân yên tâm trồng rừng xoan. Hoạt động này góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ dân ở miền núi, và phát huy hiệu quả trong phủ xanh đất trống đồi núi trọc...

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.