CEO Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến: 'Gia đình là động lực tạo thành công'

(Baonghean) - Trẻ trung, xinh đẹp, đồng thời trực tiếp điều hành 40 khách sạn hàng đầu cả nước, đó là những gì mà người ta có thể nói về CEO Lê Thị Hoàng Yến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Hoàng Yến về bí quyết cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

P.V: Được biết, bà từng tốt nghiệp đại học tại Vương quốc Anh về ngành Tài chính tiền tệ. Thời điểm đó bà có nghĩ là mình sẽ về đầu quân cho Tập đoàn của gia đình? Và bước khởi nghiệp của bà khi về nước là thực tập quản lý ở Khách sạn Mường Thanh (Hà Nội). Đây có phải là khoảng thời gian để bà bắt đầu làm quen với môi trường quản lý khách sạn?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Trước khi đi học, gia đình chưa có kế hoạch phát triển chuỗi khách sạn Mường Thanh lớn như ngày nay, nên tôi cũng không lên kế hoạch sẽ kinh doanh ngành khách sạn. Tuy nhiên khi trở về nước, với định hướng phát triển của Chủ tịch Tập đoàn - ông Lê Thanh Thản, tôi đã mạnh dạn thử sức với lĩnh vực đầy thách thức này. 

Bà Lê Thị Hoàng Yến. 	Ảnh: p.v
Bà Lê Thị Hoàng Yến. Ảnh: P.V

Tôi thực tập quản lý tại Khách sạn Mường Thanh Hà Nội - là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên của Tập đoàn lúc bấy giờ. Thực tế khi tiếp quản công việc, có nhiều thử thách và khó khăn hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Nhưng khi nghĩ đến trách nhiệm của thế hệ kế cận với tương lai của Tập đoàn, tôi lại có thêm động lực để từng bước thích nghi, quản lý và xây dựng chiến lược phát triển cụ thể.

P.V: Tròn 30 tuổi, bà tiếp nhận vai trò Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mường Thanh rất nhuần nhuyễn. Bà có thể cho biết đã “ứng dụng” phương cách quản lý như thế nào để tạo hiệu quả hoạt động?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Với một ngành dịch vụ đặc thù như khách sạn, con người là yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ. Vậy nên thách thức là cần phải khiến nhân sự từ cấp quản lý cao nhất đến nhân viên các cấp đều làm việc với tâm thế làm cho mình, cho gia đình mình, chứ không phải làm thuê.

Ở Tập đoàn Mường Thanh, nếu nhân sự đã được phân công phụ trách công việc nào thì đều được trao quyền quyết định, chứ không phải dồn hết quyền cho Tổng Giám đốc. Hàng năm, các chương trình đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên rất được chúng tôi chú trọng.

Thông qua việc bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp, chúng tôi đã đem đến cho nhân viên cơ hội nâng cao năng lực và giá trị cá nhân - đó là nền tảng vững chắc để họ phát huy tối đa trách nhiệm và khả năng với vị trí mình đang đảm đương.

Bên cạnh đó, với cấp quản lý, Tập đoàn tổ chức các hội nghị giám đốc điều hành toàn quốc để họ gặp gỡ, trao đổi và nêu câu hỏi với Ban Tổng giám đốc Tập đoàn. Mọi câu hỏi đều sẽ phải được thảo luận để có câu trả lời thỏa đáng... Phương thức quản trị này vừa kích thích tính sáng tạo của nhân sự, vừa giúp CEO tiết kiệm thời gian trong quản lý, có nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng các chiến lược mới.

Thuộc thế hệ trẻ, nên tôi cũng rất ưu tiên áp dụng công nghệ thông tin và nhiều chương trình quản trị hiện đại trong hoạt động của Tập đoàn để tối đa hiệu quả quản lý, điển hình như hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp, hệ thống kiểm soát nội bộ.

Vợ chồng CEO Lê Hoàng Yến
Vợ chồng CEO Lê Thị Hoàng Yến trong một sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

P.V: Trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hơn, các thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế đều đã có mặt tại Việt Nam. Bà có thể cho biết ước mơ và sứ mệnh của những người lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh để chuỗi khách sạn Mường Thanh có mặt trên khắp mọi miền đất nước, đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành Du lịch Việt Nam?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Nhiều người hỏi tôi sao không hợp tác với một tập đoàn nước ngoài nào đó cho đỡ mệt? Mường Thanh đầu tư xong có bán khách sạn như một số tập đoàn tư nhân trong nước đã và đang làm không? Câu trả lời là không. Dù vất vả bao nhiêu, chúng tôi vẫn kiên trì xây dựng thương hiệu khách sạn Mường Thanh. Mong muốn của chúng tôi là đóng góp cho ngành Du lịch Việt Nam một thương hiệu nội địa đủ tầm cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế. Bên cạnh đó, sứ mệnh tạo ra nhiều việc làm cho người Việt, đẩy mạnh bản sắc dân tộc trong quản lý điều hành chuỗi khách sạn là những động lực lớn thúc đẩy chúng tôi tiến lên.

Bà Lê Thị Hoàng Yến tại một sự kiện. 	Ảnh: P.V
Bà Lê Thị Hoàng Yến tại một sự kiện. Ảnh: P.V

Đến cuối năm 2016, chúng tôi đã cơ bản hoàn tất tổ chức lại chuỗi khách sạn Mường Thanh theo các cấp và tiêu chuẩn như Luxury (5 sao), Grand (4 sao), Holiday (4 sao) và Mường Thanh (3 sao). Theo đó, cả đội ngũ nhân sự nội bộ Tập đoàn và khách hàng cùng có sự nhận diện thương hiệu rõ rệt, gắn với chất lượng và dịch vụ phù hợp trên từng phân khúc. Dự kiến đến đầu năm 2018, việc đầu tư này mới tạm kết thúc. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thuận lợi, Campuchia, Myanmar, Australia và Mỹ sẽ là những thị trường tiếp theo mà Mường Thanh cân nhắc lựa chọn khi mở rộng phạm vi hoạt động.

Chúng tôi hiểu rất rõ rằng, để đứng vững và tiếp tục phát triển, khẳng định được thương hiệu là điều không dễ dàng. Song tôi tin tưởng triển vọng của thị trường còn rất tiềm năng, bởi du lịch đã được Chính phủ tập trung, coi là một ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Nhìn sang lượng khách nội địa và quốc tế của Singapore, Thái Lan, Malaysia, du lịch Việt Nam mới chỉ là đứa trẻ.

Hiện tại, chúng tôi đang dành nhiều sự quan tâm tới chính những du khách Việt. Với số dân hơn 93 triệu người, nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, du khách Việt sẽ trở thành một nhân tố mạnh mẽ thúc đẩy nền du lịch nội địa phát triển. Họ sẽ là những người bền bỉ nhất, kiên nhẫn nhất trong việc đòi hỏi nền du lịch nước nhà phải đổi mới và phát triển. Đây chính là áp lực, song cũng chính là khát vọng của chúng tôi - đó là đặt chân được vào sự lựa chọn của du khách Việt bằng thương hiệu Việt.

Khoảnh khắc đời thường của gia đình nhỏ
Khoảnh khắc đời thường của gia đình nhỏ. Ảnh: nhân vật cung cấp.

P.V: Với trách nhiệm quản lý rất nặng nề và cường độ làm việc lớn như vậy, mọi người rất muốn biết bí quyết của CEO Lê Thị Hoàng Yến trong cân bằng với cuộc sống gia đình? Có những nguyên tắc nào đặc biệt của riêng bà không?

Bà Lê Thị Hoàng Yến: Như ngày xưa các bà, các mẹ có thể “3 đảm đang”, thì người phụ nữ hiện đại ngày nay cũng luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc, gia đình và bản thân vậy. Còn với cá nhân tôi, được chồng và gia đình ủng hộ luôn là điều tuyệt vời nhất! Tôi rất may mắn khi được chồng và gia đình nội, ngoại thấu hiểu, luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên trong cả công việc lẫn chăm sóc con cái.

Đặc biệt, người bạn đời luôn yêu thương và ủng hộ con đường tôi đã chọn. Anh ấy cũng là con người của công việc, cũng rất bận rộn, nhưng cả hai vợ chồng đều yêu thương, trân trọng giá trị của gia đình. Luôn cố gắng dành nhiều thời gian bên nhau, bên con cái và làm cho những khoảng thời gian đó trở nên thật ý nghĩa.

Không có nguyên tắc hay bí quyết đặc biệt nào cả, với tôi gia đình mới chính là động lực để cân bằng mọi thứ. Qua bài báo này tôi rất muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình thân yêu mà đặc biệt là “ông xã” của mình. 

P.V: Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

P.V (Thực hiện)

tin mới

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mở ra cơ hội việc làm ‘khủng’ cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh

Mở ra cơ hội việc làm 'khủng' cho lao động Nghệ An - Hà Tĩnh, tại các khu công nghiệp trên cả nước

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Công ty Vinayuuki và Công ty cổ phần Dịch vụ 3 Sao ký kết hợp tác độc quyền cung ứng lao động cho các khu công nghiệp, giai đoạn 2024-2030, mở ra cơ hội việc làm "khủng" tại các khu công nghiệp trên phạm vi miền Trung và miền Bắc, cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

(Baonghean.vn) - Trong hành trình 65 năm (1959-2024), các thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ, xây dựng và phát triển đưa Công ty lớn mạnh không ngừng, vươn tới những mục tiêu ngày càng cao hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế quê hương, đất nước.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghi Lộc đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

Kiểm tra an toàn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước ngày thông xe

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng với tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các nhà thầu, các đoàn công tác của Bộ Giao thông cũng có mặt tại đây kiểm tra chất lượng và tiến độ về đích của công trình.

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

(Baonghean.vn) - Từ nay cho đến hết 8/5/2024, chuỗi bán lẻ của WinCommerce sẽ triển khai tích cực các chương trình khuyến mại định kỳ áp dụng giá tốt cho hơn 600 sản phẩm giá siêu sốc và Tuần lễ Thương hiệu Clear tại hơn 3600 điểm bán trên toàn quốc, mang tới nhiều ưu đãi cho hội viên WiN.

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.