Cha con người di cư bị cứa cổ, bỏ lại bên đường ở Mexico

vnexpress.net 11/07/2019 22:21

Cậu bé may mắn sống sót dù bị vết thương dài 7 cm ở cổ, song người cha cố đưa con vượt biên đến Mỹ đã không qua khỏi.

Cristian nằm trong vòng tay người cha đã chết bên vệ đường ở bang Morelos, Mexico hôm 6/7. Ảnh: CNN.

Nhà chức trách Mexico hôm nay cho biết bé trai Cristian, 10 tuổi, đến từ Guatemala đã qua cơn nguy kịch và đang phục hồi tốt. Cristian được phát hiện nằm thoi thóp bên cạnh thi thể cha hôm 6/7.

Cả hai cha con đều bị cứa cổ và Cristian bị vết thương dài gần 7 cm. Cậu bé khi đó mặc quần jeans, áo bóng đá Mỹ, áo khoác nhẹ và nằm trong vòng tay của người cha đã chết Rudy, 37 tuổi.

Cha con Cristian rời Guatemala ngày 28/5. Chú và em họ của Cristian cũng có mặt trong chuyến đi này. Họ tạo thành một nhóm nhỏ: hai anh em mang theo hai con trai tìm cách vượt biên qua Mexico để tới Mỹ bằng đường bộ.

Nhóm thuê một kẻ môi giới ở Guatemala để người này đưa họ đến Mỹ. Tuy nhiên, tên này đã bỏ rơi họ ở Mexico và 4 người bị băng đảng ma túy Los Zetas bắt cóc. Băng đảng gọi cho người thân của họ ở Mỹ yêu cầu khoản tiền chuộc 12.000 USD. Gia đình đã chuyển 8.000 USD, nhưng không nhận được hồi đáp từ những kẻ bắt cóc.

Vài ngày sau, Cristian và cha được phát hiện nằm bên vệ đường, cổ họng bị rạch và bị bỏ mặc đến chết. Chú và em họ của Cristian đã trốn thoát và hiện được chính quyền Mexico chăm sóc.

Cristian được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Cuatla, nơi cậu được chữa trị vết thương và điều trị tâm lý. "Cậu bé đã được phẫu thuật và sức khỏe hiện ổn định", Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết.

Bộ cũng cam kết sẽ trả tất cả các chi phí liên quan đến việc hồi hương thi thể của Rudy. Ba người sống sót hiện có hai lựa chọn: ở lại Mexico bằng thị thực nhân đạo hoặc trở về Guatemala.

Cristian tại một bệnh viện ở thành phố Cuatla hôm 10/7. Ảnh: CNN.

Những người di cư qua Mexico thường là nạn nhân của trộm cắp, tống tiền, cưỡng hiếp và giết người. Năm 2010, thi thể của 72 người di cư, gồm 58 nam và 14 nữ, được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể ở đông bắc Mexico. Chính quyền Mexico cho biết hầu hết các nạn nhân là người di cư đến từ Honduras và El Salvador.

Tháng trước, một phóng viên Mexico chụp được ảnh thi thể cha con người di cư Oscar Alberto Martinez và con gái 23 tháng tuổi Angie Valeria Martinez nằm úp mặt xuống vùng nước đầy cỏ dại ở biên giới Mỹ - Mexico. Họ chết đuối khi tìm cách vượt sông Rio Grande vào Mỹ. Hình ảnh đã gây chấn động trên toàn thế giới và là một lời nhắc nhở về thực tế khắc nghiệt của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam của Mỹ.

Cha con người di cư bị cứa cổ, bỏ lại bên đường ở Mexico
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO