Cha đưa con trai vào đường dây ma túy khủng

(Baonghean.vn) - Ra tù, Quang Văn Ai sắm xe ô tô, tạo vỏ bọc tài xế taxi để đi buôn hàng trắng.Cuối năm, hắn đưa con trai vào đường dây ma túy khủng.

Sáng 3/1, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng cho Ban chuyên án 817K với thành tích bắt giữ 2 cha con có hành vi mua bán 5 kg heroin, 8 kg ma túy dạng đá và 400 viên MTTH.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào qua các đường tiểu ngạch vào huyện Kỳ Sơn, Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ nên tiến hành xác lập chuyên án 817K để đấu tranh.

Quang Văn Ai và con trai cùng tang vật. Ảnh: Minh Khôi

Sau gần 3 tháng điều tra xác minh, Ban chuyên án xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này là Quang Văn Ai (SN 1976) trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Ai đã có 1 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với án phạt 12 năm tù.

Trong quá trình thi hành án, Ai móc mối quan hệ với các đối tượng sừng sỏ trong xã hội.

Ra trại năm 2012, Quang Văn Ai với bản chất liều lĩnh không tu chí làm ăn mà tiếp tục sa vào nghiện ngập nên nhanh chóng quay lại với con đường phạm tội.

Ai tạo cho mình một vỏ bọc với bề ngoài là một người lái taxi để che dấu cho những chuyến đi dài ngày của y, đồng thời gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi giám sát đối tượng.

Đầu tháng 12/2017, khi nhận được thông tin Ai đang chuẩn bị lấy một lượng “hàng” lớn, Ban chuyên án vạch ra kế hoạch, tổ chức theo thời cơ đến. Khi phát hiện có những sự thay đổi bất thường xung quanh, Ai lập tức chỉ đạo các mắt xích dừng mọi hoạt động, thay đổi toàn bộ các số điện thoại đang sử dụng, thay đổi người và phương thức thủ đoạn vận chuyển ma túy. Do đó, việc phá án gặp rất nhiều khó khăn.

Lãnh đạo Công an Nghệ An chúc mừng chiến công của Ban chuyên án. Ảnh: Minh Khôi

Đến 18 giờ ngày 29/12/2017, Ai điều khiển xe ô tô mang BKS 38A-016.64 chạy lòng vòng để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Khi phát hiện không có người theo dõi, Ai đưa theo con trai là Quang Văn Toàn xuất phát đưa hàng đi ra Bắc. Với tính toán của một con cáo già, Ai đi một đoạn lại nấp vào một vị trí để kiểm tra, cắt đuôi lực lượng công an.

Tại Dốc Bậm, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn), Ban chuyên án phối hợp Công an huyện Anh Sơn; Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-7 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt) cùng một số đơn vị nghiệp vụ liên quan khép chặt vòng vây bắt giữ thành công Quang Văn Ai và con trai.

Tang vật thu giữ trên xe ô tô là 8kg ma túy dạng đá, 5 bánh heroin, 400 viên ma túy tổng hợp được cất giấu rất kín trong hốc trước và hốc sau của xe ô tô.

Tại buổi lễ khen thưởng, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng thành tích đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án, đồng thời mong muốn với những kết quả đạt được, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phát huy để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với tội phạm trên địa bàn, góp phần giữ vững ANTT, để nhân dân vui Tết đón xuân an toàn.