Cha mẹ cần được trang bị kỹ năng phòng, chống xâm hại con trẻ

(Baonghean.vn) - Để trẻ tránh được việc xâm hại trước hết cộng đồng và gia đình phải chú trọng nhất việc bảo vệ để trẻ tránh các nguy cơ. Vì thế trước hết cha mẹ cần tự trang bị kỹ năng để giúp trẻ phòng chống các nguy cơ bị xâm hại.

Cha mẹ cần phải làm gì để trẻ tránh nguy cơ bị xâm hại

Với khẩu hiệu “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, Tháng hành động Vì trẻ em năm nay sẽ chú trọng nhiều nhất đến việc bảo vệ trẻ, bởi để trẻ tránh được việc xâm hại trước hết cộng đồng và gia đình phải chú trọng nhất việc bảo vệ để trẻ tránh các nguy cơ.

Tiến sỹ giáo dục Vũ Thu Hương tương tác với các phụ huynh và trẻ tại Hội thảo phòng, chống nạn xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh tư liệu của Thục Anh

Để cộng đồng xã hội và các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị nhận thức rõ và có phương thức phù hợp, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 247 KH- UBND ngày 13/5/2020 “Tháng hành động Vì trẻ em” với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức, trách nhiệm của cấp, ngành, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em, nhất là đối với các trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Về việc triển khai kế hoạch này, bà Lê Thị Nguyệt - Trưởng phòng Trẻ em – Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: “Mùa hè này có đặc biệt hơn, học sinh chỉ được nghỉ hè tầm giữa tháng 7 và đến giữa tháng 8 là đã bước vào năm học mới. Thế nên, thời gian các em được ở nhà rất ngắn và việc tổ chức ngày hè bổ ích an toàn cho trẻ vì thế cần chọn mô hình phù hợp, thiết thực, hiệu quả, đi liền với đó là có cách thức bảo vệ trẻ tránh các nguy cơ mất an toàn trong những ngày nắng nóng. Như là nguy cơ đuối nước, nguy cơ bị bạo hành xâm hại, nhất là đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa”.

Cần giáo dục cho trẻ các kỹ năng tự bảo vệ mình. Ảnh tư liệu của Mỹ Hà

Đến ngày 23/5/2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ xâm hại trẻ em tại các huyện Quế Phong, Tân Kỳ và Đô Lương. Các vụ việc nêu trên đã được các cơ quan chức năng giải quyết nghiêm túc, kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua 3 vụ việc này cho thấy, việc bảo vệ trẻ chưa thật sự được các tổ chức chính trị, xã hội và đoàn thể cơ sở quan tâm.

Điển hình như vụ việc ở Quế Phong, đối tượng Lương Văn Dậu (SN 1993) trú xóm Đồng Mới, xã Đồng Văn (Quế Phong) rủ cháu bé vào rừng sâu cùng với con gái có nhiều người nhìn thấy, đặc biệt là gia đình cháu bé nhưng không ai can ngăn hoặc có thái độ dặn dò cháu gái. Ngay cả khi bé gái con ruột của Dậu trở về nhà trước nhưng cũng không ai hồ nghi về chuyện Dậu một mình cùng cháu bé trong rừng sâu cả nửa ngày và sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Hay như ở Đô Lương, vụ việc bé gái lớp 8 tình nguyện bỏ nhà đi với gã đàn ông Nguyễn Ngọc Khoát, gia đình dù có lờ mờ nhận thấy mối quan hệ trên mức bình thường nhưng không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngay cả khi việc cháu nói đi mua thuốc cho mẹ cùng với người đàn ông này, gia đình cũng không hề nghi ngờ. Và kết quả là cháu trốn đi cùng người đàn ông có vợ trong nhiều ngày...

"Cha mẹ cũng cần nhận biết rằng, nếu cha mẹ, người thân của trẻ có hành vi bạo hành trẻ không những gây nên những hệ quả xấu mà còn nguy cơ đối mặt với việc vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Trẻ em… ” - bà Lê Thị Nguyệt - Trưởng phòng Trẻ em – Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết.

Để có một mùa hè an toàn

Lễ ra quân Tháng hành động Vì trẻ em năm nay không tổ chức nhưng sẽ có lễ ký cam kết “Mùa hè an toàn cho trẻ” diễn ra ở huyện Quỳ Hợp. Theo đó, tại địa phương được ký kết, các tổ chức chính trị, xã hội ở đây sẽ phải đưa ra kế hoạch, hành động cụ thể nhằm tạo môi trường an toàn cho trẻ, dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ mình, đồng thời có phương thức phù hợp tuyên truyền tới gia đình các cách thức, kỹ năng bảo vệ trẻ.

Ngày hè của trẻ em xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: tư liệu của Hồ Sỹ Hùng

Để có các kế hoạch cụ thể, huyện Quỳ Hợp đã bám vào thông điệp chung trong Kế hoạch 247/ KH – UBND gồm: Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Trẻ em hãy học cách bảo vệ mình khỏi xâm hại. Và đặc biệt trẻ em hoặc người giám hộ trẻ cần gọi ngay số điện thoại 111 hoặc 1900565605 để được hỗ trợ ngay khi nghi ngờ bị xâm hại”.

Niềm vui của trẻ em người Khơ mú với trò chơi mới. Ảnh tư liệu của Đình Tuân

“Cần nhất là các địa phương phải kêu gọi được các tổ chức chính trị, nhà hảo tâm hỗ trợ các bể bơi thông minh cho các vùng khó khăn để trang bị kỹ năng bơi cho trẻ, hay hỗ trợ các chương trình truyền thông cho các bố mẹ, các tổ chức chính trị, xã hội nhằm trang bị các kiến thức phòng tránh xâm hại cho trẻ”, bà Lê Thị Nguyệt cho hay.