Châm cứu tai cai thuốc lá

Phương pháp nhĩ châm (châm cứu vào tai) nhằm cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá và giải quyết các triệu chứng khó chịu do thèm thuốc lá gây ra.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Y dược học dân tộc TP. HCM cho biết, người hút thuốc có thể cai nghiện thành công bằng phương pháp y học cổ truyền như nhĩ châm, thể châm, xoa bóp bấm huyệt, tập dưỡng sinh, thuốc y học cổ truyền...

Trong đó, phương pháp nhĩ châm thường được lựa chọn vì có thể lưu kim trong vòng vài ngày để kéo dài tác dụng châm cứu. 

Nhĩ châm là phương pháp tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh. Cơ chế tác dụng của nhĩ châm là điều hòa khí huyết, cân bằng cơ thể.

Bác sĩ gắn miếng nhĩ áp ở nhiều điểm trên loa tai của bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Trước khi thực hiện, người muốn cai nghiện được tư vấn tâm lý và cam kết cai thuốc lá. Bác sĩ tiến hành đo đạc các chỉ số như nồng độ CO trong hơi thở, huyết áp, nhịp tim. Sau đó bệnh nhân được châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết.

Khi châm kim vào các huyệt này, cơ thể sẽ phóng thích chất beta-endorphin giúp người nghiện thuốc lá vượt qua cảm giác thèm thuốc, bứt rứt, chán ăn, mất ngủ, lo âu, đau đầu. Nếu người cai nghiện xuất hiện cảm giác thèm hút, muốn hút hoặc có cảm giác khó chịu khác thì dùng tay ấn vào những điểm đã gắn miếng nhĩ áp trên loa tai của mình trong vòng 5 đến 10 giây.

Bác sĩ Lan cho biết, liệu pháp này không áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc dễ bị sảy thai. Nhĩ châm cũng không khuyến khích đối với bệnh nhân tai bị sưng tấy, loét, eczema. Không dùng cho người bị bệnh nặng hoặc thiếu máu nặng.

Thống kê của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, sau 20 phút ngưng hút thuốc, huyết áp và mạch trở về bình thường. Sau 8 giờ, CO và oxy máu đạt mức lý tưởng. Sau một ngày sẽ giảm nguy cơ đau thắt ngực. Hai ngày tiếp theo, tổn thương đầu dây thần kinh hồi phục. Chức năng phổi cải thiện 30% sau 2 tuần cai thuốc. Một năm sau, nguy cơ ung thư phổi, và nhồi máu cơ tim giảm 50% so với người hút thuốc.

vnexpress.net